Thế Giới

3 người phụ nữ có công lớn giúp thế giới chống Covid-19 | Thế giới

Gần một năm rưỡi kể từ khi Tổ chức Y tế Thế giới (AI) tuyên bố Covid-19 là đại dịch và vi rút SARS-CoV-2 vẫn có những tác động tàn phá trên toàn cầu. Trong cuộc chiến chống lại Covid-19, nhiều phụ nữ làm việc trong ngành khoa học đang ở tiền tuyến. Đó có thể là nhân viên y tế hoặc những người nghiên cứu vắc xin hoặc phương pháp điều trị cho Covid-19. Nhờ chúng, thế giới trở nên an toàn hơn. Họ cũng là nguồn cảm hứng để các cô gái dấn thân vào lĩnh vực khoa học.

Nhà khoa học Oxford

Một trong những nhà khoa học nữ có đóng góp to lớn trong cuộc chiến chống đại dịch của thế giới là bà Sarah Gilbert, giáo sư về vắc xin tại Viện Jenner thuộc Đại học Oxford (Anh). Bà và cộng sự là những người đã nghiên cứu thành công vắc xin Oxford / AstraZeneca Covid-19.

Bà mẹ ba con đang nghiên cứu vắc xin phòng bệnh sốt rét, cúm và Ebola. Khi dịch MERS-CoV (hội chứng hô hấp Trung Đông) bùng phát, bà Gilbert bắt đầu phát triển một loại vắc-xin ngừa vi-rút Virus corona cái này.

3 người phụ nữ đã có công lớn giúp thế giới chống lại Covid-19 - Ảnh 1

Sarah Gilbert, giáo sư về vắc xin tại Viện Jenner thuộc Đại học Oxford (Anh).

Tuy nhiên, vắc-xin MERS chỉ được thử nghiệm lần thứ hai, khi đại dịch Covid-19 bùng phát vào đầu năm 2020 ở Trung Quốc. Nhà khoa học này nhận ra rằng ông có thể tạo ra vắc xin Covid-19 giống như cách ông đã làm với MERS. Do đó, cô và nhóm của mình nhanh chóng bắt đầu thiết kế một loại vắc xin cho Covid-19.

Những nỗ lực của họ đã mang lại những thành tựu to lớn. Vào ngày 23 tháng 11 năm 2020, Đại học Oxford và đối tác AstraZeneca đã thông báo rằng một loại vắc-xin chống lại Covid-19 do họ đồng sản xuất có hiệu quả 70-90%. Đến nay, vắc xin Oxford / AstraZeneca đã được 121 quốc gia và vùng lãnh thổ chấp thuận, theo Wego Travel Blog.

Điều đặc biệt hơn nữa là loại vắc xin này chỉ được bán với giá 3 USD / liều và công ty AstraZeneca cũng hứa hẹn sẽ không trục lợi trong thời gian đại dịch đang diễn ra, giúp các nước đang phát triển và nghèo được tiếp cận với vắc xin. .

công nghệ mRNA

Mặc dù không trực tiếp tạo ra vắc xin Covid-19 như Sarah Gilbert, Katalin Kariko, nhà nghiên cứu tại Đại học Pennsylvania (Mỹ) và là phó chủ tịch cấp cao của BioNTech, là người đứng sau thành công của công nghệ mRNA. Nhờ công nghệ này, các công ty Pfizer / BioNTech và Moderna đã tạo ra vắc xin Covid-19 hiệu quả cao.

Con đường khoa cử của Kariko không hề suôn sẻ. Người phụ nữ sinh ra và lớn lên ở Hungary này liên tục bị thử thách. Được đào tạo về hóa sinh và lấy bằng tiến sĩ tại Đại học Szeged, Hungary, cô Kariko đã chọn làm nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Trung tâm Nghiên cứu Sinh học của trường. Năm 1985, khi chương trình nghiên cứu hết kinh phí, Kariko cùng chồng và con gái 2 tuổi chuyển đến Hoa Kỳ để cô có thể làm việc tại Đại học Temple ở Philadelphia. Năm 1989, cô chuyển đến Đại học Pennsylvania để học tập.

3 người phụ nữ đã có công lớn giúp thế giới chống lại Covid-19 - Ảnh 2

Bà Katalin Kariko

Ảnh chụp màn hình The Boston Globe

Cô Kariko tập trung vào ứng dụng y tế của mRNA. Tuy nhiên, ý tưởng của cô về việc sử dụng mRNA để chống lại bệnh tật sau đó được cho là không thành công. Cô ấy đã nộp đơn xin trợ cấp hết lần này đến lần khác, nhưng lần nào cũng bị từ chối. Trong thời gian đó, cô bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư và bị giáng chức khỏi Đại học Pennsylvania năm 1995. Tuy nhiên, cô vẫn kiên trì với ý tưởng nghiên cứu của mình.

Chính trong thời điểm khó khăn đó, bà Kariko đã gặp nhà miễn dịch học Drew Weissman vào năm 1997. Ông Weissman nhanh chóng nhận ra tiềm năng của nghiên cứu này và đồng ý tham gia cùng bà Kariko.

Năm 2005, bà Kariko và ông Weissman đã công bố kết quả nghiên cứu của họ. Họ đã thành công trong việc đưa mRNA vào tế bào mà không gây ra phản ứng mạnh.

Công việc của họ đã thu hút sự chú ý của Derrick Rossi, người đã thành lập Moderna cùng với các đồng nghiệp của mình vào năm 2010. Những người sáng lập BioNTech là Ugur Sahin và vợ ông Ozlem Tureci cũng nhìn thấy tiềm năng của công ty. công nghệ mRNA trong sản xuất dược phẩm. Kể từ đó, những thành tựu nghiên cứu của Kariko đã được ứng dụng rộng rãi trong việc giúp thế giới chống lại đại dịch.

Những người mang vắc xin đến các nước nghèo

Aurélia Nguyễn không trực tiếp đóng góp vào quá trình nghiên cứu vắc xin Covid-19, nhưng cô có vai trò quan trọng trong việc giúp các nước đang phát triển tiếp cận vắc xin. Người phụ nữ này phụ trách điều phối chương trình COVAX bởi Liên minh Toàn cầu về Vắc xin và Tiêm chủng (GAVI), Tổ chức Y tế Thế giới (AI) và Liên minh các Sáng kiến ​​Chuẩn bị sẵn sàng cho Đại dịch (CEPI).

Với tư cách đó, Nguyên phải quản lý kinh phí do các quốc gia đóng góp và đảm bảo thỏa thuận mua vắc xin Covid-19 để phân phát miễn phí cho các quốc gia có ít nguồn lực hơn.

3 người phụ nữ có công lớn giúp thế giới chống lại Covid-19 - Ảnh 3

Đây không phải là một công việc dễ dàng vì COVAX phải cạnh tranh với các quốc gia giàu có để có được nguồn vắc xin cần thiết. Tuy nhiên, tính đến ngày 24/8, COVAX đã phân phối hơn 215 triệu liều vắc xin cho 138 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia cơ chế này, trong đó có Việt Nam.

Bà Nguyễn có bằng thạc sĩ về Chính sách Y tế, Kế hoạch và tài chánh của Trường Vệ sinh và Y học Nhiệt đới London (Anh), và của Trường Kinh tế London. Bà Nguyễn gia nhập GAVI vào năm 2011. Trước đó, bà đã đảm nhiệm một số vị trí cấp cao tại công ty dược phẩm GlaxoSmithKline.

Người phụ nữ này cũng nhận được tạp chí Thời gian được vinh danh trong danh sách TIME100 NEXT năm 2021 vinh danh “100 cá nhân đang định hình tương lai cho lĩnh vực của họ và xác định thế hệ lãnh đạo tiếp theo”.


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/the-gioi/3-nguoi-phu-nu-co-cong-lon-giup-the-gioi-chong-covid-19-1440377.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button