Công Nghệ

3 tên lửa xuất hiện trên bệ phóng NASA cùng lúc

Châu mỹHai tên lửa SpaceX Falcon 9 và tên lửa SLS của NASA đang ở trên bệ phóng ở Florida trong bức ảnh được chụp vào cuối tháng Tư này.

Tên lửa Falcon 9 mang theo vệ tinh rời bệ phóng trong khi một tên lửa Falcon 9 khác và tên lửa SLS nằm yên trên bệ phóng.  Ảnh: NASA

Tên lửa Falcon 9 mang theo vệ tinh rời bệ phóng trong khi một tên lửa Falcon 9 khác và tên lửa SLS nằm yên trên bệ phóng. Hình ảnh: NASA

Chính giữa bức ảnh chụp ngày 21/4 là tên lửa Falcon 9 đang cất cánh, đưa cụm vệ tinh Internet Starlink của SpaceX lên quỹ đạo từ tổ hợp phóng 40 tại căn cứ Cape Canaveral ở Florida. Tuy nhiên, đây không phải là tên lửa duy nhất xuất hiện trong khung hình. Bên trái là một tên lửa SpaceX Falcon 9 khác đang chuẩn bị phóng sứ mệnh Crew-4 lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). Sứ mệnh này đã thực hiện thành công 4 phi hành gia vào ngày 27 tháng 4 từ bệ phóng 39A tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy (KSC) của NASA.

Ở bên phải của bức ảnh là tàu vũ trụ Orion đậu trên siêu tên lửa đẩy Hệ thống Phóng Không gian (SLS) trong sứ mệnh Artemis 1 của NASA lên Mặt trăng. NASA đang tiến hành một cuộc thử nghiệm tiếp nhiên liệu được gọi là “diễn tập đầm ướt” với tổ hợp Orion – SLS tại bệ phóng 39B của KSC. Tuy nhiên, sau một số vấn đề, các nhà chức trách đã quyết định di chuyển tổ hợp khỏi bệ phóng vào ngày 25 tháng 4 để kiểm tra kỹ hơn tại Tòa nhà lắp ráp xe gần đó.

NASA đã dành vài tuần để chuẩn bị bệ phóng cho các sứ mệnh bay vào vũ trụ. Vào đầu tháng 4, cuộc thử nghiệm diễn tập trang phục ướt của Artemis 1 và phóng sứ mệnh Ax-1 chở toàn bộ dân số của Axiom Space lên ISS dự kiến ​​diễn ra cách nhau vài giờ tại hai bệ phóng liền kề tại KSC. Kathy Lueders, giám đốc chuyến bay có người lái của NASA, nói rằng đó là điều tốt khi sân bay vũ trụ đang bận rộn, thể hiện các nhiệm vụ đúng kế hoạch.

Sau khi tàu con thoi ngừng hoạt động vào năm 2011, tốc độ phóng của ngành công nghiệp vũ trụ thương mại đã tăng nhanh. NASA và SpaceX bắt đầu thực hiện các sứ mệnh phi hành gia từ KSC vào năm 2020, sau gần một thập kỷ phụ thuộc vào tàu vũ trụ Soyuz của Nga, đã cất cánh từ Kazakhstan.

An Khang (Dựa theo Khoảng trống)

Nguồn: https://vnexpress.net/3-ten-lua-xuat-hien-tren-be-phong-nasa-cung-luc-4457955.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button