Sức Khỏe

3 thành tựu y học đột phá của năm 2021

Năm vừa qua có rất nhiều đổi mới, tất cả đều đáng được ghi nhận và hoan nghênh.

Sau đây là 3 thành tựu y tế nổi bật nhất của năm 2021, theo: vòng.

3 thành tựu y học đột phá của năm 2021 - ảnh 1
Vắc xin mRNA chống lại Covid-19 là một bước ngoặt lớn của y học kể từ năm 2021

1. công nghệ vắc xin mRNA

vắc xin mRNA Fighting Covid-19 là một bước ngoặt lớn của y học kể từ năm 2021.

Vắc xin mRNA đã được nghiên cứu trong nhiều thập kỷ và hiện đã được phát triển thành công, với vắc xin mRNA Covid-19 là loại vắc xin đầu tiên không chứa vi rút sống.

Công nghệ mRNA dạy các tế bào trong cơ thể tạo ra một loại protein được vi rút sử dụng, thiết lập phản ứng miễn dịch trong cơ thể để chống lại vi rút thực sự.

Tại sao nó quan trọng?

Công nghệ mRNA có thể tạo ra nhiều loại vắc xin và phương pháp điều trị virus với rất ít chi phí và thời gian so với công nghệ trước đây.

Với hiệu quả đã được chứng minh, vắc xin Covid-19 mRNA đã trở thành sản phẩm tiên phong trong điều trị các bệnh truyền nhiễm.

Theo báo cáo, trong 5 năm tới, mRNA sẽ tập trung vào các loại virus nguy hiểm khác như sốt rét, xơ nang hay thậm chí là ung thư, sẽ thay đổi cuộc sống của hàng triệu người. vòng.

Vắc xin Covid-19 nổi tiếng ở Việt Nam sử dụng công nghệ gì?

2. Phát hiện sớm ung thư

Trong khi những tiến bộ chống lại Covid-19 đang đi đầu, một thử nghiệm phát hiện ung thư sớm đang được phát triển. Xét nghiệm Galleri là một xét nghiệm máu đơn giản nhằm sàng lọc DNA của hơn 50 loại ung thư.

Thử nghiệm này có thể phát hiện bất kỳ DNA nào từ tế bào ung thư bất kì. Từ đó có thể xác định chính xác vị trí ung thư.

Phát hiện này đến từ một nghiên cứu trên 6.000 người từ 50 tuổi trở lên đã phát hiện thấy ung thư ở 29 người.

n

Điều này có ý nghĩa gì đối với bệnh nhân ung thư?

Tuyệt vời, phát hiện sớm giúp điều trị kịp thời để tăng tỷ lệ sống.

3 thành tựu y học đột phá của năm 2021 - ảnh 2

Xét nghiệm phát hiện sớm 50 loại ung thư có thể giúp điều trị ung thư thành công hơn

Có tới 71% trường hợp tử vong do ung thư là do không được tầm soát. Xét nghiệm Galleri có thể giúp điều trị ung thư thành công hơn nhiều bằng cách giúp bệnh nhân phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm hơn nhiều.

Đây là một cuộc cách mạng trong tầm soát ung thư, có thể giảm 2/3 số ca ung thư giai đoạn cuối.

3. Thuốc uống kháng vi-rút

Như một tiến bộ gần đây, viên thuốc kháng vi-rút sẽ thay đổi cách điều trị Covid-19 và nhiều chứng bệnh khác. Hiện tại, các loại thuốc Molnupiravir (Merck) và Paxlovid (Pfizer) có thể ngăn vi rút sinh sôi.

Thuốc có thể được sử dụng ở bất kỳ giai đoạn nhiễm trùng nào nhưng hầu hết đều thành công sớm. Điều trị bằng thuốc viên mua ở hiệu thuốc làm tăng khả năng bị Điều trị covid-19 và bất kỳ trường hợp nhiễm vi rút nào trong tương lai.

Công nghệ này giúp điều trị và ngăn chặn sự lây lan của virus, giảm tỷ lệ nhập viện từ 30-90%.

Những viên thuốc kháng vi-rút này rất hữu ích cho những khu vực có tỷ lệ tiêm chủng thấp và đặc biệt đối với những người không đáp ứng với vắc-xin.

Thuốc Covid-19 của Pfizer giảm 90% bệnh nặng và tử vong, hiệu quả với Omicron

Phần tốt nhất là cả hai loại thuốc đều miễn phí bản quyền, cho phép sản xuất ở hơn 100 quốc gia có thu nhập thấp đến trung bình, với chi phí rất thấp.

Đây là 3 trong số rất nhiều tiến bộ đột phá của y học vào năm 2021. Đổi mới là không bao giờ kết thúc và chúng ta cùng chờ xem năm 2022 mang lại điều gì nhé!

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/3-thanh-tuu-y-hoc-dot-pha-cua-nam-2021-post1417261.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button