Đời Sống

3 thói quen làm trẻ kém phát triển ngôn ngữ, nhiều phụ huynh mắc phải mà không biết

Những thói quen sai lầm sẽ khiến trẻ bỏ lỡ một giai đoạn phát triển ngôn ngữ quan trọng, gây ra hàng loạt vấn đề như chậm nói, phát âm không rõ ràng, ngôn ngữ kém logic …

Giai đoạn từ khi trẻ bập bẹ những từ đầu tiên cho đến khi trẻ được 2-3 tuổi là thời điểm khả năng ngôn ngữ của trẻ phát triển vượt bậc. Cùng với sự thay đổi tâm sinh lý liên tục trong quá trình trẻ lớn lên như khủng hoảng tuổi lên 2, lên 3… các bậc cha mẹ sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình chăm sóc con cái.

3 thói quen tai hại là nguyên nhân khiến trẻ kém phát triển ngôn ngữ mà nhiều phụ huynh mắc phải mà không hề hay biết - Ảnh 1.

Tuy nhiên, trong thời gian này, cha mẹ cần đặc biệt lưu ý đến phương pháp nuôi dạy con cái dạy trẻ em chính xác và thích hợp. Chỉ bằng cách này, trẻ mới có thể vượt qua cột mốc phát triển này một cách suôn sẻ với vốn từ vựng đầy đủ và lưu loát, biết cách phát âm các từ một cách chính xác và biết cách giao tiếp thoải mái với người khác.

Dưới đây là 3 thói quen tai hại nhất mà nhiều gia đình hiện nay vẫn đang mắc phải. Cha mẹ nên nhận thấy sự thay đổi càng sớm càng tốt.

1. Cho bé ăn thức ăn xay nhuyễn quá lâu

Nhai thức ăn là một kỹ năng vô cùng quan trọng mà trẻ nào cũng cần học. Không chỉ ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng, kỹ năng nhai còn ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển ngôn ngữ của trẻ.

3 thói quen tai hại là nguyên nhân khiến trẻ kém phát triển ngôn ngữ mà nhiều phụ huynh mắc phải mà không hề hay biết - Ảnh 2.

Nhiều gia đình có thói quen cho trẻ ăn cháo, thức ăn được nghiền nát, nấu mềm khi bắt đầu ăn dặm. Tuy nhiên, nếu đến 2-3 tuổi mà trẻ vẫn tiếp tục ăn theo cách này sẽ ảnh hưởng đến sự linh hoạt của lưỡi, khả năng phối hợp hoạt động của môi và lưỡi cũng chưa thành thạo, không có lợi cho trẻ. giọng nói và cách phát âm của trẻ em.

Trên thực tế, một số trẻ bắt đầu biết nói từ rất sớm, nhưng do ăn thức ăn lỏng trong thời gian dài nên không có cơ hội cho cử động nhai của miệng, dẫn đến việc sử dụng miệng gặp nhiều khó khăn. Chức năng ngôn ngữ của trẻ bị suy giảm nên trẻ có thể đột ngột ngừng nói.

2. Giao con bạn cho một “bảo mẫu” điện tử

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Trẻ xem tivi 3 tiếng mỗi ngày có nguy cơ chậm phát triển ngôn ngữ cao gấp 3 lần so với trẻ xem tivi ít hơn 1 tiếng mỗi ngày. Ngoài ra, trẻ dưới 3 tuổi xem tivi hơn 1 tiếng mỗi ngày, đến 7 tuổi, khả năng tập trung sẽ tăng gần 10%.

Nhiều gia đình bố mẹ bận rộn không có đủ thời gian chơi với con, lười tiếp xúc với con sẽ có thói quen cho con xem điện thoại, máy tính bảng, tivi mà không để ý đến giới hạn. Nhiều người cho rằng để trẻ tiếp nhận thông tin từ các thiết bị điện tử cũng là một cách hữu hiệu giúp trẻ học hỏi những điều mới.

3 thói quen tai hại là nguyên nhân khiến trẻ kém phát triển ngôn ngữ mà nhiều phụ huynh mắc phải mà không hề hay biết - Ảnh 3.

Tuy nhiên, trên thực tế, thông tin mà trẻ tiếp nhận khi xem tivi và các thiết bị điện tử chỉ mang tính chất kích thích một chiều, không có bất kỳ tương tác có lợi nào cho sự phát triển khả năng ngôn ngữ và trau dồi khả năng tập trung. trẻ tuổi.

Ngoài ra, trong giai đoạn quan trọng của sự phát triển ngôn ngữ trong độ tuổi từ 1,5 đến 3, nếu trẻ không thể có những tương tác hai chiều thực sự và hiệu quả, và nếu trẻ không có cơ hội thực hành ngôn ngữ, thì sự phát triển của trẻ chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng.

3. Con chưa kịp nói, cha mẹ đã phản ứng.

Nhiều bà mẹ thực sự cảm thấy rất tự hào vì khả năng hiểu con như mu bàn tay. Có thể thấy, trong cuộc sống hàng ngày, con chỉ cần nhăn mặt khó chịu là mẹ biết con cần gì, con cất tiếng khóc chào đời là hiểu ngay con muốn gì.

Chỉ như vậy, bố mẹ đã hình thành cho con một thói quen. Tôi không cần nói một lời, nhưng mọi người vẫn hiểu ý tôi.

3 thói quen tai hại là nguyên nhân khiến trẻ kém phát triển ngôn ngữ mà nhiều phụ huynh mắc phải mà không hề hay biết - Ảnh 4.

Cha mẹ hiểu nhu cầu của con là điều tốt, nhưng nếu trẻ quá quen với việc mọi thứ được trả lời mà không cần phải nói ra, trẻ sẽ dần mất đi ham muốn nói chuyện, có thể dẫn đến tình trạng chậm nói. Bên cạnh đó, do trẻ không có cơ hội vận dụng và trau dồi nên các chức năng của hệ thống ngôn ngữ mất nhiều thời gian hơn để hoàn thiện và tinh chỉnh.

Theo Pháp luật và Bạn đọc

10 nguyên tắc cha mẹ Nhật dạy con được cả thế giới chia sẻ

10 nguyên tắc cha mẹ Nhật dạy con được cả thế giới chia sẻ

Không phải tự nhiên mà trẻ em Nhật Bản được đánh giá cao về nhân cách cũng như cách giao tiếp. Người Nhật nói chung và nền giáo dục Nhật Bản nói riêng rất chú trọng đến cách dạy con ngay từ khi chúng bắt đầu có nhận thức.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/doi-song/gia-dinh/3-thoi-quen-lam-tre-kem-phat-trien-ngon-ngu-nhieu-phu-huynh-mac-phai-ma-khong-biet-796136.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button