Đời Sống

3 tuổi học về tiền, 8 tuổi hiểu cách gửi tiền ở ngân hàng, 12 tuổi tham gia vào hoạt động kinh doanh như người lớn


Nghiên cứu đã chỉ ra rằng quản lý tiền bạc là một trong những điều khó nhất trong cuộc sống. Một khi bạn biết cách quản lý tiền bạc hợp lý, mọi việc khác trong cuộc sống sẽ dễ dàng hơn. Đó là lý do tại sao trẻ em Do Thái lớn lên thành công hơn và hài lòng hơn với cuộc sống.

Người Do Thái chỉ chiếm 0,2% dân số, nhưng số người Do Thái được giải Nobel chiếm 20% tổng số giải thưởng trên toàn thế giới. Người Do Thái đã có những đóng góp to lớn cho thành tựu của nhân loại và những bài học của họ luôn đáng để học hỏi. Trong số đó, cách dạy con quản lý tiền bạc khiến các bậc phụ huynh châu Á rất học hỏi.

Trẻ em cần có nhận thức đúng đắn về tiền ngay từ khi còn nhỏ

Người Do Thái rất coi trọng việc giáo dục con cái. Một trong những nội dung giáo dục quan trọng là bồi dưỡng ý thức, quan niệm về tiền bạc. Họ áp dụng triệt để chế độ làm việc cùng hưởng, làm nhiều thì hưởng nhiều, làm ít thì hưởng ít, làm việc không ra gì. Tiêu chuẩn của thù lao được quyết định bởi độ khó – dễ của công việc, không phân biệt tuổi tác. Nhiều gia đình Do Thái sử dụng phương pháp giáo dục này để giáo dục con cái về tiền bạc. Đây cũng là cách họ giáo dục, bồi dưỡng cho con cái về đạo đức, nhân cách con người.

Học từ cha mẹ Do Thái, dạy con cách quản lý tài sản: 3 tuổi học về tiền, 8 tuổi hiểu cách gửi tiền vào ngân hàng, 12 tuổi tham gia hoạt động kinh doanh như người lớn - Ảnh 1.

Mục đích của việc làm cho trẻ em hiểu được giá trị của lao động, đầu tư và quản lý tài sản không chỉ đơn giản là trang bị kiến ​​thức và rèn luyện kỹ năng sinh tồn. Ý nghĩa sâu xa hơn là giúp các em có những kiến ​​thức cần thiết và có cái nhìn đúng đắn không chỉ về tiền bạc mà còn cả cuộc sống. Đó là của cải có được nhờ lao động, là của cải chân chính do chính mình tạo ra. Làm nhiều thì được nhiều, làm ít thì nhận ít, đừng tham lam chia sẻ của người khác, đừng sống ỷ lại, ỷ lại và lợi dụng quyền lực nào đó để kiếm lợi cho mình.

Người Do Thái truyền cho con cái ý thức về tiền từ rất sớm để chúng biết cách đầu tư hợp lý, cách làm giàu, cách quản lý tài sản. Thông qua việc giáo dục sớm này, giúp trẻ tích lũy nhiều kinh nghiệm cần thiết cho sự thành công sau này. Vì vậy, muốn con cái trở nên giàu có bằng cách biết kiếm tiền đúng cách thì việc bồi dưỡng ý thức về tiền cho trẻ là điều không thể thiếu.

Một doanh nhân đã kể về cách ông giáo dục con cái về vấn đề tiền bạc:: “Tiền trợ cấp tôi cho hai con gái không phải hàng ngày mà dựa vào mức độ và khối lượng công việc của chúng. Tôi đã giao ước với chúng rằng nếu tôi thức dậy vào buổi sáng để cắt cỏ trong vườn, Tôi sẽ được 10 đồng, mua một suất ăn sáng là 2 đồng … Tôi không bao giờ chia tuổi lớn, nhỏ cho các em mà áp dụng mức thù lao theo công việc ”.

Người Do Thái tin rằng tiền bạc không phải là thứ để làm vấy bẩn tâm hồn trẻ thơ. Việc cho trẻ tiếp xúc với tiền sớm sẽ rất hữu ích trong việc bồi dưỡng các kỹ năng kinh doanh của trẻ.

Học bố mẹ Do Thái, dạy con cách quản lý tài sản: 3 tuổi học về tiền, 8 tuổi hiểu cách gửi tiền ngân hàng, 12 tuổi tham gia hoạt động kinh doanh như người lớn - Ảnh 2.

Nuôi dưỡng ý thức về tiền bạc phù hợp với từng lứa tuổi

Các chuyên gia giáo dục phương Tây cho rằng, trong số những người Do Thái có rất nhiều người giàu có, không chỉ do nỗ lực, phấn đấu của bản thân mà còn do họ được nuôi dưỡng từ nhỏ. kiến thức về tiền bạc. Việc bồi dưỡng ý thức về tiền bạc và kinh tế được bắt đầu từ khi trẻ 3 tuổi, cha mẹ sẽ lên kế hoạch phù hợp với từng độ tuổi của trẻ:

Ngay từ khi trẻ bắt đầu biết nói, cha mẹ Do Thái đã dạy con phân biệt tiền, dạy con hiểu rằng tiền có thể mua được thứ chúng muốn và quan trọng hơn là nó đến từ đâu.

Từ 3 đến 4 tuổi: Học cách nhận biết các loại tiền, biết quý trọng giá trị của đồng tiền với sự giúp đỡ của cha mẹ.

4 – 5 tuổi: Mua những thứ đơn giản dưới sự giám sát của người lớn.

Từ 5 đến 6 tuổi: Dạy trẻ biết rằng tiền không dễ kiếm được, muốn có được thì phải cố gắng rất nhiều.

Từ 6 đến 7 tuổi: Có thể đếm được 1.000 – 5.000 đô la, biết cách “rút phích cắm” để tiết kiệm tiền, bồi dưỡng ý thức “đây là tiền của mình”.

Từ 7 – 8 tuổi: Xem và hiểu giá trị ghi trên bao bì sản phẩm, có thể so sánh với số tiền trong túi, phán đoán xem mình có đủ khả năng mua món đồ đó hay không.

Từ 8 đến 9 tuổi: Hiểu cách gửi tiền tại ngân hàng, có thể tự lao động kiếm tiền tiêu vặt như bán báo, đánh giày, làm việc nhà …

Từ 9 đến 10 tuổi: Biết phân bổ hợp lý số tiền trong tay, khi đi mua hàng có thể mặc cả với chủ cửa hàng, khi tự bán đồ, cò kiếm từng đồng học cách buôn bán. Đừng đánh giá thấp giá trị của một đồng xu.

Từ 10 đến 12 tuổi: Bản thân kinh nghiệm kiếm tiền không dễ dàng, vì vậy phải có ý thức tiết kiệm nhất định.

Trẻ em từ 12 tuổi trở lên có thể tham gia kinh doanh giống như người lớn.

Người Do Thái dạy con cách quản lý tài sản không phải biến chúng thành cỗ máy kiếm tiền rồi tiêu tiền mà giúp con có cuộc sống tốt hơn, biết quý trọng đồng tiền và sức lao động. Trẻ sẽ có quyền tự quyết định chi tiêu. Ngay cả khi con mắc lỗi, cha mẹ cũng không can thiệp để mắng mỏ hay giúp đỡ. Trẻ sẽ tự học sau thất bại. Bằng cách này, họ sẽ sáng tạo hơn trong việc ra quyết định và chịu trách nhiệm về hành động của mình.

Hoa chanh

Theo Kinh doanh và Tiếp thị

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button