Tin Tức

30 máy bay Trung Quốc áp sát Đài Loan

Các quan chức Đài Loan cho biết 30 máy bay quân sự của Trung Quốc đã bay vào vùng nhận dạng phòng không của hòn đảo, nhiều nhất kể từ tháng Giêng.

Cơ quan Quốc phòng Đài loan hôm nay cho biết lực lượng Trung Quốc được triển khai bao gồm 14 máy bay chiến đấu hạng nặng J-11 và J-16, 4 máy bay chiến đấu hạng nhẹ J-10, 4 máy bay chiến đấu đa năng Su-30 và Su-35, 2 máy bay chỉ huy đường không KJ-500, 4 máy bay trinh sát điện tử Y-8, một thiết bị gây nhiễu và một máy bay săn bắn.

Tiêm kích J-16 của Trung Quốc áp sát đảo Đài Loan.  Ảnh: Cơ quan Quốc phòng Đài Loan.

Tiêm kích J-16 của Trung Quốc áp sát đảo Đài Loan. Hình ảnh: Cơ quan Quốc phòng Đài Loan.

Máy bay Trung Quốc hoạt động ở phía tây nam của vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan, gần quần đảo Đông Sa do Đài Bắc kiểm soát. Lực lượng Phòng vệ Đài Loan đã triển khai máy bay chiến đấu phản ứng và kích hoạt hệ thống tên lửa phòng không để giám sát.

Đây là lần chạm trán gần nhất với số máy bay Trung Quốc kể từ cuối tháng 1, khi 39 máy bay quân sự đại lục tiến vào ADIZ của Đài Loan.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc chưa bình luận về báo cáo.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh đang chờ thống nhất và thề sẽ sử dụng vũ lực nếu cần thiết. Thời gian gần đây, quân đội Trung Quốc liên tục gia tăng sức ép quân sự đối với Đài Loan bằng các biện pháp truyền thống và phi truyền thống. Ngoài các chuyến bay áp sát hòn đảo với số lượng máy bay kỷ lục, quân đội Trung Quốc còn tiến hành nhiều cuộc tập trận đổ bộ để chiếm vùng bờ biển gần Đài Loan.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 23/5 tuyên bố Mỹ sẽ can thiệp quân sự nếu Trung Quốc tấn công Đài Loan, cho rằng Bắc Kinh không có quyền chiếm đảo bằng vũ lực. Tổng thống Mỹ cũng cảnh báo rằng Trung Quốc đang mạo hiểm khi cử nhiều máy bay áp sát không phận của đảo Đài Loan, cũng như tổ chức các cuộc tập trận hải quân trong khu vực.

Tuy nhiên, một ngày sau, ông Biden khẳng định vẫn giữ chính sách “nhập nhằng chiến lược” với Đài Loan, trong đó Washington giúp xây dựng năng lực tự vệ cho đảo Đài Loan nhưng không hứa sẽ bảo vệ hòn đảo này bằng các biện pháp quân sự để tránh gây thù chuốc oán. Bắc Kinh.

Vị trí quần đảo Đông Sa.  Đồ họa: Google Earth.

Vị trí quần đảo Đông Sa (chấm đỏ). Đồ họa: Ứng dụng bản đồ Google Earth.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân ngày 25/5 cảnh báo Mỹ sẽ phải trả giá đắt nếu “đi sai đường” trong vấn đề Đài Loan, khẳng định không bên nào có thể ngăn cản Bắc Kinh “thống nhất Trung Quốc”. tốt nhất cả nước ”.

Bộ Tư lệnh Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc cùng ngày thông báo sẽ tổ chức cuộc diễn tập và tuần tra sẵn sàng chiến đấu chung trên vùng trời và vùng biển xung quanh đảo Đài Loan. Người phát ngôn Bộ Tư lệnh Nhà hát Miền Đông, Shi Yi cho biết: “Đây là một lời cảnh báo nghiêm khắc đối với các hoạt động thông đồng giữa Mỹ và Đài Loan gần đây.

Vũ Anh (Theo dõi Reuters)

Nguồn: https://vnexpress.net/30-may-bay-trung-quoc-ap-sat-dai-loan-4469903.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button