Sức Khỏe

39 doanh nghiệp được nhập nguyên liệu sản xuất thuốc molnupiravir

Bộ Y tế cấp phép cho 39 doanh nghiệp nhập khẩu nguyên liệu và chủ động thuốc diệt vi rút molnupiravir, đảm bảo Việt Nam không thiếu thuốc điều trị Covid-19 cho bất kỳ tình huống dịch bệnh nào.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết hiện có khoảng 46-50 hoạt chất để điều trị bệnh Covid-19. Ông nói: “Về cơ bản, Việt Nam đã chủ động được sản lượng trong nước đảm bảo khoảng 70%, còn một số buộc phải nhập khẩu vì chỉ có một hoặc hai sản phẩm của nhà sản xuất.

Molnupiravir là thuốc đặc trị Covid-19 hiện nay và được rất nhiều người quan tâm, theo Bộ trưởng Long. Kể từ tháng 8, Việt Nam đã Các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2, 3 molnupiravir và đưa vào điều trị có kiểm soát. Thuốc hiện do Công ty liên doanh Stellapharm Việt Nam sản xuất, ngoài ra một số công ty đang triển khai sản xuất. Đến nay, kết quả của nghiên cứu thuốc molnupiravir Khá tốt, phù hợp với nghiên cứu của Merck và các văn phòng cấp bằng sáng chế. Việt Nam cũng đã chuẩn bị tài liệu và chia sẻ dữ liệu với Merck để xin cấp phép trong thời gian tới, chuẩn bị kế hoạch cho năm 2022.

Hiện tại, thuốc molnupiravir tại Việt Nam chưa được cấp số đăng ký lưu hành. Vì vậy, Bộ Y tế đang xem xét trình Chính phủ chấp thuận cấp phép trong trường hợp khẩn cấp phòng, chống dịch.

Thuốc kháng vi-rút molnupiravir được cung cấp miễn phí cho F0 nhẹ để điều trị Covid-19. Ảnh: HCDC

Thuốc kháng vi-rút molnupiravir được cung cấp miễn phí cho F0 nhẹ để điều trị Covid-19. Ảnh:HCDC

Mới đây, Bộ Y tế đã công bố kết quả thử nghiệm molnupiravir ghi nhận gần 100% bệnh nhân dùng thuốc đều có tải lượng vi rút thấp, tỷ lệ chuyển nặng rất thấp, không có cái chết. Từ tháng 8, giữa bối cảnh dịch bệnh bùng phát tại TP.HCM và một số địa phương, Bộ Y tế triển khai Một chương trình thử nghiệm để sử dụng có kiểm soát thuốc kháng vi-rút molnupiravir (Chăm sóc tại nhà) đối với các trường hợp nhẹ, không có triệu chứng của Covid-19, được điều trị tại cơ sở y tế, khu cách ly, khu vực thu gom và tại nhà. Tính đến nay, chương trình đã mở rộng ra 22 địa phương bị dịch.

Mục tiêu của chương trình là giảm tỷ lệ F0 trở nặng, giảm tử vong, giảm tải điều trị và đặc biệt là giảm lây truyền trong cộng đồng. Thời gian tới, Bộ Y tế sẽ tiếp tục hỗ trợ các địa phương có dịch tham gia và triển khai chương trình, được tiếp cận thuốc sớm nhưng vẫn kiểm soát, giám sát chặt chẽ để đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Anh là quốc gia đầu tiên phê duyệt thuốc molnupiravir, được đánh giá là “hiệu quả ấn tượng”. Merck và đối tác Ridgeback Biotherapeutics vào tháng trước đã đệ đơn lên Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) để phê duyệt molnupiravir, sau khi công bố dữ liệu từ một nghiên cứu giai đoạn cuối cho thấy thuốc giảm nguy cơ 50%. nhập viện và tử vong ở bệnh nhân Covid-19.

Merck dự kiến ​​sẽ sản xuất 10 triệu liệu trình điều trị vào cuối năm nay, sản lượng sẽ tăng vào năm 2022. Chính phủ Mỹ chi 1,7 tỷ USD để đặt trước 1,7 triệu liệu trình molnupiravir.

Lê Nga