Sức Khỏe

4 bí kíp cai thuốc lá

Tập trung vào mục tiêu dài hạn là bỏ thuốc, học hỏi từ mỗi lần thất bại, tìm ra gốc rễ của vấn đề và nói chuyện với bác sĩ của bạn là tất cả những chìa khóa để bỏ thuốc một cách lành mạnh.

Hút thuốc lá là chất gây nghiện và có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe lâu dài. Jonathan Bricker, giáo sư tại Khoa Khoa học Y tế Công cộng tại Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson thuộc Đại học Washington, cho biết khi xâm nhập vào phổi, thuốc lá có thể gây viêm phế quản. Theo thời gian, hút thuốc lá gây ra ung thư phổi, với tỷ lệ sống sót dưới 18% trong vòng 5 năm sau khi được chẩn đoán.

Tuy nhiên, tình trạng này có thể ngăn ngừa được nếu người dùng học cách bỏ thuốc lá, Tiến sĩ Panagis Galiatsatos, Giám đốc Phòng khám Nghiện Thuốc lá tại Johns Hopkins Medicine cho biết.

Các chuyên gia đã chỉ ra 4 cách cai thuốc lá hiệu quả.

Tập trung vào mục tiêu dài hạn là bỏ thuốc lá

Theo các chuyên gia, tốt hơn hết bạn nên đặt mục tiêu “cai thuốc lâu dài” (không hút thuốc càng lâu càng tốt), thay vì bỏ thuốc theo cách thông thường. Galiatsatos cho biết một số bệnh nhân của ông đã bỏ thuốc nhiều lần, nhưng không thể bỏ thuốc vĩnh viễn.

Anh ấy khuyến khích mọi người chia mục tiêu lớn thành những mục tiêu nhỏ hơn. Ví dụ, tìm hiểu các yếu tố khác nhau thúc đẩy thói quen hút thuốc. Bằng cách này, người muốn nghỉ việc có thể lưu ý và tìm ra giải pháp cho hành động của họ.

Học một bài học mỗi khi bạn nghỉ việc

Giáo sư Bricker cho biết hầu hết những người hút thuốc đều cố gắng bỏ từ 8 đến 12 lần. Vì tình trạng tái phát quá phổ biến. Bricker nói rằng bệnh nhân cần học hỏi từ mỗi lần bỏ thuốc không thành công.

Bricker nói: “Mọi người thường nói, ‘Tôi học được sức mạnh của cảm giác thèm ăn, chứng kiến ​​bạn bè hút thuốc, hoặc biết rằng căng thẳng trong cuộc sống là một trong những nguyên nhân lớn dẫn đến tái nghiện.

Theo ông, bệnh nhân nên hiểu rằng bài học lớn hơn sau những lần bỏ thuốc không thành công thì cơ hội cai thuốc thành công càng cao.

Thuốc lá có thể khiến người hút nghiện ngấm ngầm.  Ảnh: CNN

Thuốc lá có thể khiến người hút nghiện ngấm ngầm. Hình ảnh: CNN

Trò chuyện với bác sĩ

Giáo sư Galiatsatos cho biết những người muốn cai nghiện có thể nói chuyện với bác sĩ của họ và đưa ra kế hoạch điều trị chứng nghiện của họ bằng nhiều chiến lược khác nhau.

Bác sĩ có thể kê đơn thuốc để hạn chế cảm giác thèm thuốc lá của bạn, giúp kiểm soát các triệu chứng của bạn dễ dàng hơn. Giáo sư Bricker tin rằng đây là giải pháp ngắn hạn giúp rèn luyện trí não và giải tỏa cảm giác thèm ăn.

Loại thuốc bác sĩ kê tùy thuộc vào tình trạng bệnh cụ thể của từng bệnh nhân. Ban đầu, họ thường kê liều tối thiểu, sau đó tăng dần lên tùy theo mức độ nghiện.

Giải quyết gốc rễ của vấn đề

Một số người hút thuốc để đối phó với các vấn đề tiềm ẩn trong cuộc sống, chẳng hạn như căng thẳng và lo lắng. Khi họ gặp phải những cảm xúc này trong giai đoạn cai nghiện, bản năng của họ sẽ chuyển sang thuốc lá.

Giáo sư Galiatsatos cho biết: “Nếu bạn chỉ dựa vào cơ thể và không có giải pháp thay thế, bạn sẽ tái phát.

Để giải quyết những thách thức đó, ông khuyến nghị những người đang bỏ thuốc lá hãy sử dụng các trung tâm tư vấn hành vi. Sau đó, họ có thể xác định rõ hơn lý do hút thuốc và tìm ra những cách lành mạnh để giải quyết những cảm xúc cá nhân dẫn đến thói quen này.

Thục Linh (Theo dõi CNN)

Nguồn: https://vnexpress.net/4-bi-kip-cai-thuoc-la-4470705.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button