Sức Khỏe

4 bước ngăn ngừa nhiễm khuẩn

Sau đây là các hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) để ngăn ngừa nhiễm trùng, bao gồm hướng dẫn làm sạch, bảo quản, nấu nướng và làm lạnh.

Ngộ độc do khuẩn salmonella: 4 bước phòng ngừa lây nhiễm - ảnh 1

Salmonella là một loại vi khuẩn có thể gây ngộ độc nghiêm trọng

4 bước giúp ngăn ngừa khuẩn salmonella từ thực phẩm

Thực hiện theo các hướng dẫn để giữ sạch sẽ, đặt sang một bên, nấu chín và để trong tủ lạnh để tránh nhiễm khuẩn salmonella và các loại ngộ độc thực phẩm khác.

1. Cách giặt

Rửa tay bằng xà phòng trước và sau khi chế biến thực phẩm, đặc biệt là sau khi chạm vào trứng, thịt, gia cầm, hải sản hoặc tiết của thịt sống.

Rửa đồ dùng, thớt, bát đĩa và mặt bàn bằng nước xà phòng, đặc biệt là sau khi chạm vào trứng, thịt, thịt gia cầm, hải sản hoặc chất tiết từ thịt sống.

Rửa sạch bồn rửa bằng xà phòng sau khi rửa trứng sống, thịt, gia cầm hoặc hải sản, để tránh lây lan mầm bệnh sang các loại thực phẩm, đồ dùng và bề mặt khác.

Theo CDC Hoa Kỳ, hãy vệ sinh bề mặt bếp bằng dung dịch gồm nửa muỗng canh dung dịch thuốc tẩy clo trong 2 lít nước.

2. Đặt sang một bên

\N

Giữ thịt sống, thịt gia cầm, Hải sản và trứng với các thực phẩm khác tại thời điểm mua và trong tủ lạnh. Để trứng trong hộp và để ở ngăn giữa tủ lạnh, không để ở cửa.

Để riêng thịt sống, thịt gia cầm và hải sản với thực phẩm ăn liền như rau sống, thịt nguội, bánh mì.

Theo CDC, sử dụng thớt và đĩa riêng cho nông sản và thực phẩm sống như thịt, gia cầm, hải sản và trứng.

Ngộ độc do vi khuẩn salmonella: 4 bước phòng lây nhiễm - ảnh 2

Thịt gà có thể nhiễm khuẩn salmonella

màn trập

Không bao giờ đặt thức ăn đã nấu chín lên đĩa trước đó đã đựng thức ăn sống hoặc nấu chưa chín, chẳng hạn như trứng, thịt, thịt gia cầm, hải sản hoặc tiết từ thịt sống.

3. Nấu ăn ngon

Nấu kỹ đảm bảo thức ăn được nấu chín kỹ để nhiệt độ cao từ bên trong, bao gồm thịt bò, thịt lợn và thịt cừu, hãy chú ý đến cá, thịt xay và thịt gia cầm, tốt nhất là ở nhiệt độ từ 74°C. Nấu bằng vi sóng cũng ở 74°C hoặc cao hơn, theo CDC.

Trứng phải được nấu chín kỹ, không ăn trứng sống hoặc trứng chưa chín kỹ có lòng đỏ hoặc lòng trắng lỏng.

4. Kho lạnh

Đặt tủ lạnh ở nhiệt độ 4,5°C hoặc lạnh hơn.

Không bao giờ để thực phẩm dễ hỏng bên ngoài tủ lạnh quá 2 giờ. Theo CDC Hoa Kỳ, nếu thực phẩm tiếp xúc với nhiệt độ trên 32°C (như trong ô tô nóng hoặc dã ngoại mùa hè), hãy làm lạnh hoặc đông lạnh thực phẩm trong vòng 1 giờ.Nguồn: https://thanhnien.vn/ngo-doc-do-nhiem-salmonella-4-buoc-ngan-ngua-nhiem-khuan-post1524265.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button