Sức Khỏe

4 bước xử trí khi phát hiện ca nghi đậu mùa khỉ

Để chủ động giám sát các trường hợp mắc bệnh đậu khỉ và triển khai kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch, hạn chế thấp nhất số mắc và tử vong, Sở Y tế TP.HCM ban hành chỉ đạo tạm thời về giám sát công tác phòng chống dịch. chống lại bệnh tật đậu khỉ Trong thành phố.

Đây là lần thứ hai bộ y tế thành phố chuẩn bị phương án đối phó với bệnh đậu khỉ. So với lần hướng dẫn trước, lần này Sở Y tế hướng dẫn chi tiết hơn cách tự cách ly, theo dõi và chuyển đến bệnh viện để tránh lây truyền tại cộng đồng, xác định các trường hợp có thể xảy ra … Theo đó, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. được chỉ định là bệnh viện tiếp nhận các trường hợp mắc bệnh đậu mùa ở khỉ.

Định nghĩa các trường hợp nghi ngờ, các bệnh có thể xảy ra

Trường hợp đáng ngờ, khi một người sống ở một quốc gia không có bệnh đậu mùa ở khỉ, phát ban bệnh bóng nước cấp tính không rõ nguyên nhân và có một hoặc nhiều dấu hiệu và triệu chứng sau: sốt (> 38 ° C), nổi hạch (sưng hạch bạch huyết), nhức đầu, đau cơ, đau lưng, suy nhược.

Trường hợp có thể xảy ra: là trường hợp nghi ngờ và có một hoặc nhiều yếu tố dịch tễ học như trong vòng 21 ngày trước khi khởi phát triệu chứng, tiếp xúc với một trường hợp đã được xác nhận hoặc có thể xảy ra, qua tiếp xúc vật lý trực tiếp với da hoặc chấn thương da (bao gồm tình dục), hoặc tiếp xúc với các vật dụng bị ô nhiễm như quần áo, giường chiếu và đồ dùng cá nhân của người bệnh.

Trong vòng 21 ngày trước khi khởi phát triệu chứng, có tiền sử đi du lịch đến các quốc gia có bệnh đậu mùa khỉ lưu hành. Có các triệu chứng trên đến mức phải nhập viện.

Dưới đây là 4 bước xử lý khi phát hiện trường hợp nghi mắc bệnh đậu khỉ theo hướng dẫn của Sở Y tế TP.

Bước 1. Sàng lọc, ghi nhận những người có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh

Tại cửa khẩu, bộ phận kiểm dịch y tế giám sát người nhập cảnh qua đường hàng không, đường biển để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ bằng cách theo dõi thân nhiệt người nhập cảnh qua nhiệt kế cơ thể; theo dõi các triệu chứng nghi ngờ của những người nhập cảnh vào đất nước thông qua thông báo về tiếp viên hàng khôngmục tự khai …

Những người có các triệu chứng “phát ban bóng nước cấp tính không rõ nguyên nhân và một hoặc nhiều dấu hiệu và triệu chứng như sốt (> 38 ° C), nổi hạch (sưng hạch), nhức đầu, đau cơ, đau lưng, suy nhược ”phải thông báo ngay cho trạm y tế địa phương.

TP.HCM: 4 bước xử lý khi phát hiện trường hợp nghi mắc bệnh đậu mùa ở khỉ - ảnh 1

Phát ban trên người bị bệnh đậu mùa khỉ

\N

Bước 2. Khai thác thông tin về các yếu tố dịch tễ

Khi nhận được một trường hợp nghi ngờ, bộ phận kiểm dịch nhân viên y tế, nhân viên tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, trạm y tế (gọi chung là nhân viên y tế) khám, khai thác thông tin hành chính, lập phiếu điều tra dịch tễ học (địa điểm thăm khám; tiếp xúc với động vật hoang dã, kể cả thịt, máu và các bộ phận của chúng; gần gũi tiếp xúc với một người bị nghi ngờ hoặc được xác nhận mắc bệnh …) trong vòng 21 ngày. Nhân viên y tế nhanh chóng báo về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.

Bước 3. Hướng dẫn “trường hợp nghi ngờ, trường hợp có thể xảy ra” tuân thủ các quy định về phòng chống dịch

Đối với những trường hợp chưa đủ yếu tố xác định là “ca có khả năng xảy ra” (chỉ là “ca nghi ngờ”) thì bộ phận kiểm dịch y tế, trạm y tế hướng dẫn đối tượng tự cách ly, theo dõi. Sức khỏe ở nhà. Trong quá trình theo dõi sức khỏe tại nhà, nếu có các biểu hiện bệnh cần đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư để được khám và theo dõi bệnh kịp thời. Hướng dẫn người bệnh mang theo khẩu trang y tếdi chuyển bằng ô tô riêng hoặc gọi 911 để được hỗ trợ (hạn chế di chuyển bằng phương tiện công cộng).

Đối với những trường hợp đủ yếu tố được xác định là “ca có khả năng xảy ra”: bộ phận Kiểm dịch y tế hoặc trạm y tế hướng dẫn đối tượng đeo khẩu trang y tế khi tiếp xúc, đồng thời khuyến cáo người bệnh đến Bệnh viện. Nhiệt đới để được kiểm tra và theo dõi.

Bệnh nhân đồng ý nhập viện, được Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TƯ khuyến khích đi ô tô riêng, hạn chế đi lại bằng phương tiện công cộng. Nếu người bệnh không đồng ý thì hướng dẫn di chuyển về nơi ở bằng ô tô cá nhân (hạn chế đi lại bằng phương tiện công cộng) để tự cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà.

Nếu “trường hợp đáng ngờ, trường hợp khả dĩ” có dấu hiệu phải nhập viện, Trung tâm Cấp cứu 115 sẽ có trách nhiệm chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TƯ để chăm sóc và điều trị.

Bước 4. Lấy mẫu thử “trường hợp có thể xảy ra”, báo cáo kết quả

Nếu được, nhân viên y tế của các trạm y tế, trung tâm y tế sẽ lấy mẫu xét nghiệm theo hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố và gửi về Khoa xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố. Thành phố phối hợp lấy mẫu gửi Viện Pasteur TP.HCM hoặc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố theo dõi kết quả xét nghiệm, phản hồi kết quả cho đơn vị gửi mẫu, báo cáo Sở Y tế theo quy định.

Trong trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh đậu khỉ, bệnh nhân sẽ Cách ly y tế, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố điều tra các trường hợp mắc bệnh liên quan đến “ca bệnh xác định” để lập danh sách, theo dõi, giám sát theo quy định.Nguồn: https://thanhnien.vn/tp-hcm-4-buoc-xu-tri-khi-phat-hien-ca-nghi-dau-mua-khi-post1467868.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button