Đời Sống

4 câu hỏi cần trả lời trước khi nhảy việc

Nếu bạn đang cân nhắc chuyển đổi công việc, bạn cần trả lời một vài câu hỏi cần thiết, để không rơi vào thế bị động.

Quỹ dự phòng của bạn có đủ lớn không?

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến khái niệm quỹ khẩn cấp, một khoản tiền bạn chỉ có thể sử dụng trong trường hợp khẩn cấp hoặc khi phát sinh những trường hợp bất khả kháng. Vậy điều này có liên quan gì đến việc bạn thay đổi công việc?

Trên thực tế, không phải công việc mới nào cũng dễ dàng đối với bạn. Rủi ro có thể tăng lên khi công ty không tuyển dụng sau một vài tháng thử việc. Trong những trường hợp này, bạn thực sự cần một quỹ khẩn cấp. Số tiền của bạn cần phải đủ lớn để giúp bạn vượt qua tình trạng khó khăn này, nếu có.

Đừng quên, khi bạn thay đổi nghề nghiệp, bạn có nguy cơ làm gián đoạn dòng tiền ổn định của mình. Nếu bạn không may bị mất công việc mới, bạn sẽ phải đối mặt với viễn cảnh thất nghiệp trong vài tháng tới mà không có thu nhập.

Theo các chuyên gia tài chính, quỹ dự phòng nên tương đương khoảng 6 tháng lương của bạn.

Hình minh họa: Pexel.

Hình minh họa: Vỏ.

Mức lương mới có thỏa đáng không?

Viễn cảnh về một công việc mới có thể khiến bạn hào hứng và ngay lập tức muốn rời bỏ công việc cũ, nhưng bạn nên tìm hiểu một chút về mức lương mới và lộ trình tăng lương của công ty mới. Lạm phát và triển vọng tiền thưởng trong tương lai cần được tính đến.

Vì vậy, giả sử bạn đã nhận được mức lương tương tự trong 5 năm qua, khi chuyển sang công việc mới, bạn nên xem liệu mình có được đề nghị mức lương mới tốt hơn hay không.

Các phúc lợi y tế tại công ty mới có tốt không?

Quyền lợi sức khỏe là một phần quan trọng của nhân viên, trong bất kỳ công ty nào. Nếu công ty mới cung cấp bảo hiểm cho bạn và các thành viên trong gia đình bạn, mang lại cho bạn và gia đình bạn những quyền lợi tốt hơn so với công ty cũ thì đó là điều rất đáng khích lệ.

Tuy nhiên, nếu ngược lại thì bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng. Cần tính toán xem bạn sẽ phải chi trả bao nhiêu cho các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho bản thân và người thân? Chi phí tăng thêm này rất có thể sẽ đồng nghĩa với việc bạn sẽ gặp khó khăn hơn về mặt tài chính nếu bạn chuyển việc.

Các chi phí ẩn của công việc mới là gì?

Thay đổi công việc đôi khi có thể đi kèm với những chi phí tiềm ẩn, chẳng hạn như phải đi xa hơn và dài hơn, tốn nhiều xăng hơn và đắt hơn taxi. Lịch làm việc của công ty bạn hiện tại có thể không phù hợp với bạn, khiến bạn phải thuê người giúp việc bán thời gian hoặc người trông trẻ.

Ngoài ra, bạn có thể phải bỏ ra những chi phí khác phức tạp hơn như mua quần áo, trang thiết bị… Những chi phí này bạn nên tính toán kỹ lưỡng, trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Thùy Linh (Theo Asianone)

Nguồn: https://vnexpress.net/4-cau-hoi-can-tra-loi-truoc-khi-nhay-viec-4469246.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button