Đời Sống

4 loại thảo mộc giúp ngủ ngon

Rễ cây nữ lang, hoa cúc la mã, hoa oải hương và hoa lạc tiên là 4 loại thảo mộc giúp cải thiện chứng mất ngủ, cho bạn giấc ngủ ngon hơn.

Khó đi vào giấc ngủ hoặc ngủ không sâu giấc là vấn đề mà nhiều người gặp phải. Ngoài việc dùng thuốc để hỗ trợ, mọi người có thể sử dụng các loại thảo dược để cải thiện chất lượng giấc ngủ. Dưới đây là 4 loại thảo mộc có lợi theo Tin tức y tế hôm nay.

Rễ cây nữ lang: Theo Trường Y Đại học Pittsburgh (Mỹ), rễ cây nữ lang là một loại thảo dược được sử dụng phổ biến từ thế kỷ 18 trong việc cải thiện chứng mất ngủ. Loại rễ này khá lành tính để giảm chứng rối loạn giấc ngủ. Tuy nhiên, một số người có thể gặp các tác dụng phụ như buồn nôn và co thắt dạ dày khi dùng rễ cây nữ lang. Loại thảo mộc này có sẵn ở nhiều dạng như chiết xuất, trà và chất bổ sung. Valerian được tìm thấy nhiều ở các vùng núi cao của Việt Nam như Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu.

Valerian từ lâu đã được sử dụng để điều trị chứng mất ngủ.  Ảnh: Freepik.

Valerian từ lâu đã được sử dụng để cải thiện chứng mất ngủ. Ảnh: Freepik

Niềm đam mê hoa: Các nhà khoa học Ấn Độ kết hợp cây lạc tiên (biệt thự, long nhãn) với cây nữ lang và hoa bia để điều trị chứng mất ngủ. Cụ thể, 78 người bị chứng mất ngủ nguyên phát (ngủ ít hơn 6 giờ mỗi đêm) đã uống một viên ba loại thảo mộc này mỗi ngày trước khi đi ngủ trong hai tuần. Kết quả là, tổng thời gian ngủ, số lần thức giấc trong khi ngủ và mức độ nghiêm trọng của chứng mất ngủ đều được cải thiện đáng kể. Hơn 50% số người tham gia nghiên cứu không còn bị mất ngủ.

Hoa cúc: Nghiên cứu của Đại học Khoa học Y tế Kashan (Iran) cho thấy uống 200 mg chiết xuất hoa cúc hai lần mỗi ngày trong 4 tuần giúp cải thiện đáng kể chất lượng giấc ngủ. Trà hoa cúc và chiết xuất hoa cúc dưới dạng viên uống lành tính cho người bệnh. Những người nhạy cảm với hoa cúc hoặc phấn hoa có thể gặp các tác dụng phụ không phổ biến như buồn nôn, chóng mặt và phản ứng dị ứng.

Hoa oải hương: Oải hương giúp tinh thần thoải mái và ngủ ngon. Theo một nghiên cứu của Đại học Y Vienna (Áo), uống 80 mg silexan – một hoạt chất từ ​​hoa oải hương có thể làm giảm lo lắng, bồn chồn do mất ngủ.

Hoạt chất từ ​​hoa oải hương có tác dụng giảm lo âu, an thần.  Ảnh: Freepik.

Hoạt chất từ ​​hoa oải hương có tác dụng giảm lo âu, an thần. Hình ảnh: Freepik.

Trước khi sử dụng thảo dược hay bất kỳ phương pháp hỗ trợ giấc ngủ nào, người bệnh nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ để được an toàn và xem có phù hợp với cơ thể hay không. Đôi khi mất ngủ và các rối loạn giấc ngủ khác có thể báo hiệu một bệnh tiềm ẩn cần được điều trị.

Mặt khác, bạn có thể vào ngủ Sẽ dễ dàng hơn để tạo thói quen đi ngủ vào cùng một giờ mỗi đêm. Điều này giúp đồng hồ sinh học tiết ra hormone gây ngủ hay thức giấc, báo hiệu thời gian gây ngủ. Nên tắt đèn khi ngủ, tránh ngủ trưa vào ban ngày; tập thể dục, tránh sử dụng điện thoại ít nhất 30 phút, tránh đồ uống có chứa caffein trong 4 giờ… trước khi đi ngủ để có giấc ngủ ngon.

Bạn nên đi khám nếu gặp các triệu chứng nghiêm trọng như ngủ quá ít giờ, khó ngủ, ngủ gà trong ngày, thường xuyên thức giấc giữa đêm và không thể ngủ trở lại, rối loạn giấc ngủ ảnh hưởng đến công việc. và học tập.

Mai Cát
(Theo dõi Tin tức y tế hôm nay)

Nguồn: https://vnexpress.net/4-loai-thao-moc-giup-ngu-ngon-4508697.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button