Sức Khỏe

4 sai lầm khi uống cà phê ảnh hưởng xấu đến não

Những sai lầm thường gặp khi uống cà phê như uống quá nhiều, sát giờ đi ngủ, cho nhiều đường… làm giảm khả năng nhận thức.

Uống cà phê vào buổi sáng có lợi cho não bộ. Ngoài tác dụng cải thiện tâm trạng, cà phê giúp bạn tăng khả năng tập trung, tỉnh táo, có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm. Theo Tiến sĩ Nina Riggins của Hiệp hội Thần kinh Hoa Kỳ, tiêu thụ cà phê vừa phải có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson. Tuy nhiên, ranh giới giữa lợi ích và tác hại của cà phê là khá mỏng. Nếu sử dụng sai cách, thức uống này sẽ trở thành chất gây hại cho não bộ. Dưới đây là 4 sai lầm thường gặp khi uống cà phê, theo sống khỏe.

Uống quá nhiều

Uống cà phê điều độ có thể có lợi cho sức khỏe não bộ. Nhưng uống quá nhiều gây hại nhiều hơn lợi. Một nghiên cứu Khoa học Thần kinh Dinh dưỡng của Mỹ vào năm 2021 cho thấy uống hơn 6 tách cà phê mỗi ngày có liên quan đến việc giảm nguy cơ khối lượng não và tăng 53% nguy cơ sa sút trí tuệ.

Theo dõi sống khỏe, một người trưởng thành khỏe mạnh nên uống 400 ml đồ uống có chứa caffein mỗi ngày, hoặc khoảng 4 tách cà phê. Duy trì lượng này hoặc ít hơn sẽ giúp bạn nhận được nhiều lợi ích khác nhau cho não.

Uống quá nhiều cà phê mỗi ngày sẽ không tốt cho não bộ.  Ảnh: Freepik

Uống quá nhiều cà phê mỗi ngày sẽ không tốt cho não bộ. Hình ảnh: Freepik

Uống quá muộn trong ngày

Cà phê chứa nhiều caffein – một chất kích thích tồn tại lâu trong máu. Cà phê thường xuyên giúp bạn tỉnh táo, kiểm soát cơn buồn ngủ vào buổi sáng và buổi chiều. Nếu uống cà phê Vào cuối ngày có thể khiến bạn bồn chồn.

Theo Tiến sĩ Riggins, mức tiêu thụ caffein của một người trung bình là khoảng 5 giờ, mất khoảng 10 giờ để đào thải hoàn toàn cà phê ra khỏi hệ thống cơ thể. Đó là lý do tại sao uống cà phê gây hại cho giấc ngủ. Ngủ không ngon giấc sẽ không tốt cho sức khỏe của não bộ. Mất ngủ mãn tính làm tăng sự tích tụ beta-amyloid, một loại protein trong não có liên quan đến suy giảm nhận thức và bị ốm Bệnh Alzheimer. Tiến sĩ Riggins khuyên bạn nên tránh dùng caffeine ít nhất 6 giờ trước khi đi ngủ.

Cà phê quá nhiều đường

Một tách cà phê quá ngọt sẽ không phải là lựa chọn tốt cho não bộ. Khi người lớn tiêu thụ quá nhiều đường có liên quan đến chức năng nhận thức kém. Ngoài ra, lượng đường trong máu cao mãn tính có thể gây teo não, ảnh hưởng đến kết nối chức năng của nó dẫn đến bệnh mạch máu nhỏ.

Bỏ cà phê đột ngột

Dừng thói quen uống cà phê đột ngột cũng có hại. Cụ thể, bạn có thể bị đau đầu khi cai caffein hoặc khó tập trung. Theo dõi sống khỏe để tránh đau đầu cường độ cao và sương mù não, bạn nên cắt giảm lượng caffeine một cách từ từ.

Hà Phương
(Theo dõi sống khỏe)

Nguồn: https://vnexpress.net/4-sai-lam-khi-uong-ca-phe-anh-huong-xau-den-nao-4496181.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button