Đời Sống

4 sai lầm không nên mắc trong đời

Mọi người đều có thể mắc sai lầm trong cuộc sống. Có những sai lầm có thể sửa chữa, có những sai lầm chỉ để lại tiếc nuối.

So sánh bản thân với người khác

Tiến sĩ tâm lý Robert Puff (Mỹ) từng nói: “Khi chúng ta luôn so sánh mình với người khác, chúng ta tự lấy đi hạnh phúc của chính mình, dù là kém cỏi hay vượt trội”.

Theo bác sĩ này, việc so sánh mình với người khác chỉ khiến tinh thần thêm khó chịu, rối bời. Quá trình suy nghĩ này chỉ gây hại và lãng phí năng lượng của bạn.

Cuộc sống hiện đại không tránh khỏi sự so sánh vì mạng xã hội cho phép chúng ta liên tục “truy cập cuộc sống của nhau”. Tại bất kỳ thời điểm nào, tất cả chúng ta đều có thể bật điện thoại của mình, nhìn vào một phần cuộc sống của người khác và nghĩ, “Tại sao tôi không làm những gì cô ấy đang làm?” hoặc “Tôi giỏi hơn anh ấy nhiều”.

Luôn so sánh bản thân với người khác chỉ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và lãng phí năng lượng.  Hình minh họa: zhuda6.

Luôn so sánh bản thân với người khác chỉ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và lãng phí năng lượng. Hình minh họa: zhuda6.

Người Trung Quốc có câu chuyện ngụ ngôn về một người đàn ông đánh cá bên sông. Anh câu được nhiều cá, nhưng mỗi lần câu được cá, anh đều dùng thước để đo. Nếu con cá dài hơn thước kẻ, anh ta ném nó xuống sông. Những người khác ngạc nhiên nên hỏi: “Người ta không câu được cá lớn, sao anh lại ném hết cá lớn xuống sông?” Người đàn ông nhẹ nhàng trả lời: “Vì cái chảo của tôi chỉ dài bằng thước kẻ nên con cá to quá không thể nhét vừa vào chảo được”.

Thực tế, đừng để những ham muốn vô tận chiếm lấy trái tim bạn. “Vừa đủ” cũng là một thái độ sống tốt. Đời người dù đau khổ hay hạnh phúc, nếu biết đủ và biết trân trọng những gì mình đang có thì tất cả những gì mình cảm nhận được về cuộc sống mỗi ngày đều tươi đẹp.

2. Tử tế đi kèm với EQ thấp

Nhà văn người Mỹ Mark Twain đã từng nói “Lòng tốt là ngôn ngữ mà người mù có thể cảm nhận được và người khiếm thính có thể nghe được”.

Một số người rõ ràng muốn giúp đỡ người khác một cách thiện chí nhưng lại sử dụng các phương pháp sai lầm. Hành động của họ không những không giúp ích được gì cho đối phương mà còn gây ra những tình huống khó xử, khiến người khác xấu hổ. Ai cũng có lòng tự trọng và sĩ diện, có thể bạn cho rằng lòng tốt của mình là bình thường nhưng người khác lại không nghĩ như vậy. Vì vậy, dù có tấm lòng nhân hậu cũng nên thể hiện đúng lúc, đúng người và đúng phương pháp, nếu không sẽ phản tác dụng.

Triết gia Bertrand Russell cũng từng nói “Nếu lòng tốt mà không có lý do thì đó chỉ là lòng tốt vô nghĩa”. Có rất nhiều người mắc phải sai lầm này, không hiểu gì về sự việc, chỉ nhìn nhận một phía, hiểu nông cạn, không biết cách giải quyết, nói theo cảm tính nhưng lại rất nhiệt tình, không những không giải quyết vấn đề cho người khác. . Chúng tôi có thể làm cho mọi thứ phức tạp hơn. Vì vậy, dù bạn muốn giúp đỡ ai đó nhưng mọi việc vượt quá tầm hiểu biết, hãy cẩn thận để không biến mình thành kẻ phá hoại.

3. Những hối tiếc vô nghĩa

Không đặt ra mục tiêu mới nhưng lại luôn hối hận về những điều đã bỏ lỡ trong quá khứ sẽ khiến bạn không thể hạnh phúc, vì bạn đã không dành thời gian để tận hưởng những điều tốt đẹp ở hiện tại.

Hối hận không thể bù đắp và sửa chữa những sai lầm của quá khứ mà còn khiến bạn đau đớn ở hiện tại. Những gì đã qua, tôi không thể bù đắp được nữa, sự bình yên trong tâm hồn quan trọng hơn bất cứ thứ gì khác.

Nhiều người khi không thể cứu vãn được mối quan hệ của mình, họ bắt đầu tự hành hạ bản thân bằng cách hút thuốc không ngừng, uống rượu hoặc say mê những trò tiêu khiển không lành mạnh. Rõ ràng là mối quan hệ ấy không thể sửa chữa được, thậm chí còn tự làm hại chính mình. Hối hận không thể giúp bạn cứu một người, cũng không thể bù đắp những lỗi lầm mà bạn đã gây ra trong quá khứ.

Người quá đắm chìm trong quá khứ mà không buông bỏ được là người hèn nhát, hẹp hòi, thiển cận. Điều cần làm là thừa nhận và chấp nhận kết quả đạt được, sau đó tập trung cho tương lai.

4. Luôn phàn nàn, than thở

Người hay phàn nàn giống như một khối u ác tính trong cơ thể, chúng nhanh chóng lây lan và trầm trọng hơn khi tâm trạng đi xuống. Kiểm soát cảm xúc là liều thuốc duy nhất để thoát khỏi trạng thái này.

Đối với nhiều người, khi điều gì đó không diễn ra theo cách họ muốn, họ thường bực bội và phàn nàn. Họ tin rằng điều này có thể giải quyết và đảo ngược vấn đề. Tuy nhiên, mọi thứ vẫn đâu vào đấy. Phàn nàn không làm cho khó khăn biến mất mà chỉ làm lãng phí thời gian, khiến tâm trạng con người nặng nề, không thể bình tĩnh tìm cách giải quyết.

Có một khái niệm triết học nói rằng: “Bất cứ cái gì tồn tại đều là hợp lý.” Phương pháp điều trị mà bạn nhận được dựa trên nguồn gốc, tình trạng và lý do “tồn tại” của nó. Đừng để phàn nàn trở thành thói quen mỗi khi nói chuyện. Phàn nàn về những khó khăn trên con đường sự nghiệp của bạn chỉ chứng tỏ một điều: Bạn bất lực để đối phó với nó.

Vy Trang (Theo dõi abuowang)

Nguồn: https://vnexpress.net/4-sai-lam-khong-nen-mac-trong-doi-4472022.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button