Đời Sống

4 yếu tố dinh dưỡng, 4 khía cạnh tâm lý giúp cha mẹ và trẻ em vượt COVID-19

4 yếu tố dinh dưỡng, 4 khía cạnh tâm lý giúp cha mẹ và con cái vượt qua COVID-19 - Ảnh 1.

Chương trình giao lưu trực tuyến “Đại sứ Lan tỏa yêu thương” tối 30/10 – Ảnh chụp HÀ THÀNH

Tối 30/10, chương trình giao lưu trực tuyến “Đại sứ yêu thương lan tỏa” lần thứ nhất đã diễn ra với chủ đề Chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần của trẻ em trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Chương trình do Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội, Hội đồng Đội TP.HCM chỉ đạo thực hiện với sự đồng hành của Viện Nghiên cứu Phát triển Bền vững (MSD) và Cứu trợ Trẻ em (Save the Children).

Bác sĩ Trần Mỹ Loan, chuyên khoa nhi, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, chia sẻ, trẻ nhiễm COVID-19 có các triệu chứng tương tự như người lớn nhưng nhẹ hơn, bao gồm: sốt, ho, sổ mũi, đau họng, buồn nôn, nôn. , tiêu chảy, một số trẻ bỏ bú, chán ăn.

Bác sĩ Loan cho biết, nếu sau đợt cấp từ 5 – 7 ngày, trẻ được chăm sóc tốt sẽ nhanh chóng khỏi, hầu như không để lại di chứng. Cứ 1.000 trẻ thì chỉ có 1 trẻ mắc hội chứng viêm đa hệ, xảy ra từ 2 đến 4 tuần sau đợt cấp tính nhưng rất hiếm gặp ở trẻ em.

4 yếu tố dinh dưỡng, 4 khía cạnh tâm lý giúp cha mẹ và con cái vượt qua COVID-19 - Ảnh 2.

Bác sĩ Trần Mỹ Loan chia sẻ về chế độ dinh dưỡng giúp trẻ vượt qua COVID-19 – Ảnh: HÀ THÀNH

Tuy nhiên, trẻ em gặp phải những ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tâm thần. Theo bác sĩ Loan, nguyên nhân của tình trạng này là do thay đổi thói quen sinh hoạt ở nhà, phải học trên mạng mà không đến trường, mất kết nối với xã hội, không giao tiếp được với bạn bè, và đặc biệt là căng thẳng của cha mẹ ảnh hưởng đến con cái. rất nhiều.

“Những căng thẳng đó đã ảnh hưởng đến đứa trẻ, và ảnh hưởng từ cha mẹ còn nặng nề hơn từ xã hội bên ngoài”, TS Loan nhấn mạnh.

Ngoài ra, ảnh hưởng của các thông số từ các phương tiện truyền thông gây sợ hãi, lo lắng cho trẻ em và mất mát từ gia đình (trẻ em mất cha, mẹ, ông bà) sẽ ảnh hưởng đến trẻ em đến những năm tiếp theo của cuộc đời. sau.

4 yếu tố dinh dưỡng, 4 khía cạnh tâm lý giúp cha mẹ và con cái vượt qua COVID-19 - Ảnh 3.

TS Lê Minh Công đưa ra 4 khía cạnh tâm lý giúp cha mẹ và con cái vượt qua COVID-19 – Ảnh: HÀ THANH

TS Lê Minh Công, Phó trưởng Khoa Công tác xã hội, Trưởng Bộ môn Chương trình Tiêm phòng Tâm thần (Trường ĐH KHXH & NV, ĐHQG TP.HCM), đưa ra 4 khía cạnh tâm lý. Vào mùa dịch bệnh, các bậc phụ huynh cần lưu ý để chăm sóc con em mình tốt hơn.

Trước hết, cha mẹ cần có sức khỏe trước tiên phải rèn luyện, xây dựng cuộc sống bình yên, hạnh phúc để truyền sức khỏe và hạnh phúc cho con cháu.

Thứ hai, trong bất kỳ giai đoạn nào, đại dịch hay không đại dịch, một trong những nguyên tắc quan trọng là giao tiếp giữa các thành viên trong gia đình. Cha mẹ cần tôn trọng, lắng nghe, thấu hiểu con cái, chấp nhận sự khác biệt của con cái một cách vô điều kiện, từ đó gắn kết và yêu thương chúng.

Thứ ba, cần duy trì những nguyên tắc, quy tắc trong gia đình như ngày lễ, sinh nhật để tạo niềm vui và sự gắn kết.

Thứ tư, duy trì một thói quen hàng ngày, không chỉ với trẻ mà còn với cha mẹ.

“Nếu cha mẹ giữ được tất cả những điều đó, con cái sẽ bình tĩnh, ổn định, khỏe mạnh và hạnh phúc. Chúng ta không trút những cảm xúc tiêu cực lên con cái”, ông Công lưu ý.

Về chế độ dinh dưỡng cho trẻ, bác sĩ Loan cũng lưu ý 4 yếu tố. Trước hết, đối với trẻ dưới 6 tháng cần đảm bảo trẻ được bú mẹ hoàn toàn, trên 6 tháng đảm bảo trẻ ăn đủ 4 nhóm: cân đối về lipid; 3 chất sinh năng lượng trong khẩu phần ăn; cân bằng protein; Cân bằng vitamin và khoáng chất.

Nếu trẻ bị nhiễm COVID-19 trong giai đoạn cấp tính, cha mẹ cần chuyển 4 nhóm dinh dưỡng sang dạng lỏng. Sau giai đoạn này, có thể chuyển sang những món ăn mà trẻ thích để trẻ dễ chấp nhận.

“Chúng ta cần đảm bảo có chất đạm trong bữa ăn của trẻ. Chúng ta biết rằng chất đạm có trong trứng, sữa, thịt, cá, đậu, hải sản. Đủ đạm là trẻ có đủ các axit amin thiết yếu, đó là một khối xây dựng. bộ phận tạo ra hormone dopamine (hormone hạnh phúc) – chất ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe tinh thần của trẻ ”, bác sĩ Loan cho biết.

Cùng với đó là cho trẻ vận động, đảm bảo giấc ngủ cho trẻ, khuyến khích trẻ nghe nhạc.

Bà Nguyễn Thị Nga, Phó Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết, theo số liệu báo cáo của các tỉnh, thành phố, đến nay đã có hàng chục nghìn trẻ em bị ảnh hưởng. bởi đại dịch COVID-19. Tính đến ngày 22/10, cả nước có 2.401 trẻ mồ côi, trong đó có 81 trẻ mồ côi cả cha lẫn mẹ.

Trao 5 tỷ ủng hộ trẻ mồ côi do dịch COVID-19 tại TP. Trao 5 tỷ ủng hộ trẻ mồ côi do dịch COVID-19 tại TP.

TTO – Sáng 29-10, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến trao 5 tỉ đồng từ Quỹ “Vì người nghèo” Trung ương hỗ trợ trẻ mồ côi vì dịch COVID-19 ở TP. Thành phố Hồ Chí Minh. Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nén tiếp thu sự ủng hộ.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/4-yeu-to-dinh-duong-4-khia-canh-tam-ly-giup-cha-me-va-tre-em-vuot-covid-19-20211030220354117.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button