Thế Giới

4 yếu tố văn hoá độc nhất vô nhị là lời giải?

Chương trình Đánh giá Học sinh Quốc tế (PISA) là một nghiên cứu trên toàn thế giới của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) ở các nước thành viên và không phải thành viên nhằm đánh giá các hệ thống giáo dục. giáo dục thông qua đánh giá kết quả học tập của học sinh 15 tuổi trong các môn toán, khoa học và đọc hiểu.

PISA được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2000 và sau đó được lặp lại 3 năm một lần. Bài kiểm tra có thể đo lường khả năng nhận thức và giải quyết vấn đề của học sinh.

Kết quả xuất sắc

Tiếng Việt Nam tham gia Chương trình Đánh giá Học sinh Quốc tế (PISA) lần đầu tiên vào năm 2012 và kết quả cao hơn nhiều so với các nước đang phát triển khác tham gia vào sáng kiến ​​này. Điểm PISA của học sinh 15 tuổi trong các môn Toán, Đọc hiểu và Khoa học đã được điều chỉnh để lấy điểm trung bình của OECD là 500 và độ lệch chuẩn là 100.

Chỉ một số nước đang phát triển tham gia PISA, có lẽ vì hầu hết các nước này hoạt động kém hơn nhiều so với các nước OECD. Trong cơ sở dữ liệu của OECD-PISA 2012, có bảy quốc gia khác ngoài Việt Nam có GDP bình quân đầu người (tính theo đô la PPP năm 2010) dưới 10.000 đô la – Albania, Colombia, Indonesia, Jordan, Peru, Thái Lan và Tunisia.

Trong bài viết này, nhóm các quốc gia trên sẽ tạm gọi là nhóm Dev7 (7 quốc gia đang phát triển).

Theo nghiên cứu do Ngân hàng Thế giới công bố, hai tác giả Suhas D. Parandekar và Elisabeth K. Sedmik đã chỉ ra một số yếu tố có khả năng cao dẫn đến thành tích học tập “cao ngất ngưởng” của học sinh Việt Nam. Một số yếu tố được đề cập trong nghiên cứu được liệt kê trong bảng dưới đây:

Đi tìm nguyên nhân bất hợp lý khiến người Việt học giỏi: 4 yếu tố văn hóa đặc sắc là giải pháp nào?  - Ảnh 1.

4 yếu tố chính được nghiên cứu bao gồm: Học sinh, Phụ huynh, Giáo viên và Nhà trường.

Chuyên gia dự đoán lý do

Dựa trên các yếu tố được trình bày trong sơ đồ trên, các phát hiện chính của nghiên cứu được tóm tắt như sau:

Học sinh: Học sinh ở Việt Nam thường đi học mầm non nhiều hơn các nước Dev7 và hiếm khi “ở lại lớp”. Các em có xu hướng kỷ luật hơn ở trường, ít bỏ bài hơn và có trách nhiệm hơn với việc học của mình.

Học sinh Việt Nam ít khoe khoang về năng lực, kinh nghiệm và chăm chỉ hơn trong học tập, đặc biệt thời gian học thêm ngoài giờ của các em cũng nhiều hơn so với các bạn ở các nước Dev7. Học sinh Việt Nam bớt lo lắng hơn về môn toán và có mức độ tin tưởng cao hơn về tính hữu ích của môn toán trong tương lai.

Theo nghiên cứu, một lý do có thể giải thích cho sự tự ti của học sinh Việt Nam là do học sinh ở đây được nuôi dạy trong một nền văn hóa đề cao tầm quan trọng của tính khiêm tốn trong học tập. Họ có thể cảm thấy không thoải mái khi nói về sự vĩ đại của mình, vì một số chuẩn mực văn hóa không khuyến khích những gì được coi là khoe khoang.

Đi tìm nguyên nhân bất hợp lý khiến người Việt học giỏi: 4 yếu tố văn hóa đặc sắc là giải pháp nào?  - Ảnh 2.

So với các nước Dev7, học sinh Việt Nam nghỉ học ít hơn, học nhiều hơn và ít nói về thành tích của bản thân hơn.

Cha mẹ: Phụ huynh ở Việt Nam có xu hướng quan tâm đến việc học hành của con cái hơn là phụ huynh của học sinh ở các nước Dev7. Mặc dù thời gian giúp làm bài tập ở cả hai nhóm là tương đương nhau, nhưng nhiều phụ huynh Việt Nam thường tình nguyện tham gia gây quỹ nhà trường và giúp giáo viên làm “trợ giảng” cho trẻ.

Các bậc cha mẹ Việt Nam cũng có xu hướng muốn tự mình gặp giáo viên để thảo luận về sự tiến bộ hoặc hành vi của con mình. Các hiệu trưởng ở Việt Nam cho biết mức độ áp lực của phụ huynh cao hơn.

“Luôn có áp lực từ phụ huynh, phụ huynh hy vọng rằng nhà trường sẽ đặt ra các tiêu chuẩn học tập cao và sẽ làm việc để học sinh đạt được những mục tiêu đó.”

Ngoài ra, nghiên cứu cũng đề cập đến những “bà mẹ hổ”. Đây là biệt danh dành cho những bà mẹ nghiêm khắc, khó tính và kỳ vọng rất nhiều vào con cái. Mẹ hổ có niềm tin lớn vào lao động và tri thức, luôn mong muốn con mình học giỏi và thành đạt. Tỷ lệ các bà mẹ hổ (xúi giục con học và gây áp lực cho giáo viên dạy) và các bà mẹ tham gia hỗ trợ con học ở Việt Nam cao hơn nhiều so với các nước Dev7.

Giáo viên: Giáo viên có nền giáo dục chính quy tương tự ở cả Việt Nam và Dev7, nhưng giáo viên Việt Nam có nhiều hoạt động phát triển nghề nghiệp hơn. Ngày càng có nhiều giáo viên chuyên dạy Toán ở các trường THCS ở Việt Nam, giáo viên nói chung cũng có bằng cấp nhiều hơn.

Ở Việt Nam, thành tích của giáo viên có nhiều khả năng được theo dõi hơn, dựa trên thành tích của học sinh và thông tin này được công bố rộng rãi. Hiệu trưởng nói rằng giáo viên hiếm khi nghỉ dạy.

Đi tìm nguyên nhân bất hợp lý khiến người Việt học giỏi: 4 yếu tố văn hóa đặc sắc là giải pháp nào?  - Ảnh 3.

Cha mẹ Việt Nam thường đặt nhiều kỳ vọng vào việc học hành của con cái

Trường học: Việt Nam có trình độ phát triển kinh tế thấp hơn nhiều so với các nước Dev7, thể hiện ở trình độ học vấn của cha mẹ thấp hơn và mức độ sở hữu nhà thấp hơn, bao gồm cả cái gọi là nguồn lực tài chính. các sản phẩm văn hóa như tác phẩm nghệ thuật và sách. Ngoài ra, một số lượng tương đối lớn học sinh Việt Nam đi học ở các làng quê nông thôn và các thị trấn nhỏ, phản ánh sự phân bố dân cư trên cả nước.

Tuy nhiên, có hai điều đáng chú ý về trường học – mặc dù trường học có ít máy tính hơn ở các nước Dev7, nhưng những máy tính này đều có khả năng được kết nối với internet như ở các nước Dev7. Ngoài ra, Các chỉ số về chất lượng cơ sở hạ tầng trường học và nguồn lực giáo dục ở Việt Nam ít thiếu hụt hơn trong Dev7.đây là dấu hiệu cho thấy những khoản đầu tư đáng kể vào trường học trong vài thập kỷ qua.

Ngoài ra, cũng có thể loại trừ trường hợp học sinh học tốt là do phụ huynh đầu tư một khoản rất lớn để mua sách và các ấn phẩm khác giúp con em mình có thuận lợi trong học tập.

Trên đây là một số nguyên nhân mà nhóm tác giả của Ngân hàng Thế giới dự đoán về các nguyên nhân dẫn đến Thành tích học tập “khó giải thích” ở Việt Namtuy nhiên, vẫn chỉ giải thích một phần và chưa phải là kết luận cuối cùng.

(Còn tiếp…)

Nguồn: https://toquoc.vn/di-tim-li-do-nguoi-viet-hoc-gioi-phi-ly-4-yeu-to-van-hoa-doc-nhat-vo-nhi-la-loi-giai-820221868545773.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button