Tin Tức

40 ngày vật lộn với Covid-19, bệnh nhân chạy ECMO đầu tiên của đợt dịch thứ 4 đã hồi phục


Tổn thương gần như hoàn toàn cho cả hai phổi

Ông N.H.G (47 tuổi ở Mao Điền – Thuận Thành – Bắc Ninh) tiền sử khỏe mạnh, được phát hiện nhiễm COVID-19 vào ngày 07/05/2021. Sau 11 ngày điều trị tại tuyến dưới, bệnh nhân tiến triển nặng, với Tiên lượng xấu, bệnh nhân được chuyển gấp đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương ngày 18/5/2021.

Bệnh nhân được chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng sốt cao, tức ngực, khó thở tăng dần, co rút cơ hô hấp, dù đã được thở oxy lưu lượng cao nhưng bệnh nhân vẫn không thấy an toàn. tình trạng oxy trong máu.

Các bác sĩ ngay lập tức tiến hành can thiệp nội khí quản, đặt máy thở xâm lấn kỹ thuật cao với oxy 100%, sau can thiệp, bệnh nhân được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực.

Mặc dù được can thiệp kịp thời nhưng tình trạng suy hô hấp của bệnh nhân diễn tiến rất nhanh, bệnh nhân rơi vào tình trạng suy hô hấp nguy kịch, hệ tuần hoàn suy sụp, tụt huyết áp phải duy trì thuốc vận mạch, tình trạng nhiễm toan hỗn hợp, tổn thương gần như hoàn toàn cả hai phổi (vùng thông khí kém hơn 10% phổi).

40 ngày vật lộn với Covid-19, bệnh nhân chạy ECMO đợt 4 đầu tiên đã khỏi bệnh - Ảnh 1.

Bệnh nhân G đã hồi phục sau 40 ngày vật lộn với Covid-19.

TS.BS Vũ Đình Phú, Trưởng khoa Hồi sức tích cực đã cùng các bác sĩ đánh giá tình trạng bệnh nhân và quyết định thực hiện kỹ thuật ECMO cấp cứu để cứu sống bệnh nhân.

Đây là kỹ thuật giúp thay thế chức năng tim phổi, đưa oxy trực tiếp vào máu giúp duy trì sự sống cho bệnh nhân.

Các bác sĩ bắt tay ngay vào thực hiện ECMO và sau 90 phút hết sức khẩn trương, phối hợp các biện pháp hồi sức để duy trì sự sống cho bệnh nhân, hệ thống ECMO đã được triển khai thành công, giúp bệnh nhân tạm thời. khỏi nguy hiểm.

Bệnh nhân liên tục được theo dõi, đánh giá và sử dụng tổng hợp các biện pháp hồi sức tích cực bằng kỹ thuật ECMO, thở máy bảo vệ phổi, lọc máu hấp thu cytokin, thuốc chống đông chống huyết khối, kháng sinh chống nhiễm trùng. , dinh dưỡng và các bài tập phục hồi chức năng.

Đến ngày 30/5/2021, sau 12 ngày điều trị hồi sức tích cực bằng hệ thống ECMO, thở máy và 6 lần lọc máu để hấp thu Cytokine, chức năng phổi và tình trạng chung của bệnh nhân dần hồi phục, bệnh nhân được cai sữa ECMO. .

Bệnh nhân tiếp tục rơi vào tình trạng nguy hiểm, thách thức bác sĩ

Ngày 5/6/2021, sau 18 ngày hồi sức tích cực, tình trạng bệnh nhân và chức năng phổi hồi phục tốt, bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn và được cai máy thở thành công, mang lại niềm vui, phấn khởi. cho toàn bộ ICU.

Niềm vui chưa được bao lâu, chiều 7/6, bệnh nhân đột ngột suy hô hấp, các bác sĩ cấp cứu đặt lại máy thở. Với diễn biến đột ngột và qua thăm khám, đánh giá, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị biến chứng nhồi máu phổi, một biến chứng nguy hiểm có thể gặp phải sau khi cai ECMO.

Sau khi hội chẩn với bác sĩ chuyên khoa tim mạch và chuyên khoa nhồi máu phổi và tiến hành ngay phương pháp điều trị huyết khối động mạch phổi cho bệnh nhân. Huyết khối tắc mạch phổi là một biến cố nguy hiểm, tỷ lệ tử vong lên đến 70%.

Rất may, sau 2 ngày điều trị tích cực theo hướng lấy huyết khối động mạch phổi, tình trạng suy hô hấp đã hồi phục, bệnh nhân đã cai được thở máy, chuyển sang thở oxy. Tình trạng bệnh nhân dần hồi phục, cai được ôxy và tự khỏi.

Ngày 28/6/2021, sau 40 ngày hồi sức tích cực, 12 ngày ECMO, 18 ngày thở máy, 15 ngày thở oxy, bệnh nhân đã hồi phục hoàn toàn, thể trạng tốt, xét nghiệm SARS-CoV-2. âm tính 3 lần liên tiếp, bệnh nhân được ra viện trong niềm vui và hạnh phúc của toàn thể các bác sĩ Khoa ICU.

Từ cõi chết trở về, anh G chia sẻ: “TÔI rất vui và xúc động, tôi không biết nói gì hơn là cảm ơn Ban Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và các bCác bác sĩ, y tá của Khoa Hồi sức tích cực đã nhiệt tình cứu giúp tôi sống lại lần thứ 2.

TS.BS Vũ Đình Phú, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, chia sẻ: “Quá trình điều trị cho nhiều bệnh nhân Covid-19 nặng, dù đã được tiên lượng, phòng ngừa và theo dõi chặt chẽ nhưng các biến cố vẫn xảy ra và các bác sĩ không có cách nào để liên tục theo dõi diễn biến của bệnh nhân dù là nhỏ nhất để phát hiện và điều trị kịp thời.

Điều này đã góp phần quan trọng cứu sống bệnh nhân nhiều lần chạm ngưỡng cửa tử. Đây là bệnh nhân ECMO đầu tiên khỏi bệnh và là trường hợp nguy kịch thứ 20 được hồi phục khỏi ICU trong đợt bùng phát này.

Hiện tại Khoa Hồi sức tích cực vẫn còn 27 bệnh nhân Covid-19 nặng, trong đó có 7 bệnh nhân đã cai thở máy, 20 bệnh nhân vẫn phải thở máy với 6 lần chạy ECMO và nhiều bệnh nhân cần lọc máu để hấp thu cytokine ”.

Giải đấu ngọc trai

Kinh doanh và tiếp thị

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button