Đời Sống

5 bí quyết đầu tư để trở nên giàu có

Ở góc độ đầu tư và quản lý tài chính, tỷ phú Warren Buffett có cách kiếm tiền đáng học hỏi.

Jeff Bezos, người sáng lập Amazon, từng hỏi Warren Buffett: “Triết lý đầu tư của ông ấy rất đơn giản. Vậy tại sao mọi người không sao chép cách tiếp cận của ông ấy?”. “Bởi vì không ai muốn giàu lên một cách từ từ,” Buffett trả lời.

Bí quyết của Buffett là kiên nhẫn, giữ bình tĩnh. Anh cũng chỉ ra 5 bí quyết quan trọng trên con đường xây dựng sự nghiệp, trở thành một giàu có của tôi.

Thứ nhất: “Chúng ta không cần thông minh hơn người khác, nhưng chúng ta phải tự chủ hơn người khác”.

Để kiếm tiền, trí tuệ cao thôi chưa đủ. Điều quan trọng nhất là học cách kiểm soát cảm xúc và giữ bình tĩnh. Trạng thái tinh thần ổn định mới giúp bạn đưa ra các quyết định đầu tư hợp lý, không phải vì tham lam hay sợ hãi. Mọi hành động mua bán xuất phát từ động cơ không hợp lý đều có thể kéo bạn xuống.

Warren Buffett tại Đại hội đồng cổ đông Berkshire Hathaway, tháng 5 năm 2018. Ảnh: Reuters

Warren Buffett tại Đại hội đồng cổ đông Berkshire Hathaway, tháng 5 năm 2018. Hình ảnh: Reuters

Thứ hai: “85% chiến lược đầu tư của tôi đến từ Graham, 15% từ Fisher”

Newton từng nói, ông học cách đứng trên vai những người khổng lồ để có được thành công. Kinh nghiệm và trí tuệ của người đi trước là nền tảng tốt để người đi sau đạt được thành công nhanh hơn, hiệu quả hơn, tránh đi đường vòng. Đối với Warren Buffett, một người ham đọc sách và ham học hỏi, việc đứng trên vai những người khổng lồ luôn là sự thật không thể chối cãi.

Trong đầu tư, tỷ phú này luôn coi Benjamin Graham (người được mệnh danh là “Bố già phố Wall”) và Philip Arthur Fisher (bậc thầy đầu tư thế giới) là những người thầy của mình. Ông đã học hỏi từ họ những bí quyết đầu tư, sau đó áp dụng chúng vào thực tế. Chính thái độ không ngừng học hỏi đã giúp vị tỷ phú đầu tư thành công.

Thứ ba: “Hãy nghiên cứu kỹ thất bại trong quá khứ và rút kinh nghiệm bằng lý trí”.

Trong suốt cuộc đời của mình, Warren Buffett đã không ngừng suy ngẫm về thất bại và học hỏi kinh nghiệm. Vị tỷ phú này đã phân tích kỹ lưỡng hàng chục danh mục đầu tư thất bại và không ngừng tự hỏi điều gì đã dẫn đến tình trạng đó. Đây không phải là một quá trình dễ dàng, nhưng nó rất hữu ích. Tỷ lệ đầu tư thành công của anh ấy đang tăng lên từng ngày.

Thứ tư: “Bạn phải từ bỏ những cám dỗ để không làm chệch hướng quyết định của mình”.

Peter Buffett, con trai của Warren Buffett, từng nhận xét về cha mình: “Ông ấy không bao giờ bị ảnh hưởng hay cám dỗ bởi thế giới bên ngoài. Tất cả những gì ông ấy làm là đọc và tự suy ngẫm”.

Đối với một người trưởng thành, kỷ luật và sự kiên trì là điều cần thiết. Nhất là khi đối mặt với cám dỗ, dù nhiều người tự nhủ phải vượt qua nhưng thực tế lại ít người làm được điều này.

Thứ năm: “Trong một cuộc đua marathon, nếu bạn muốn trở thành nhà vô địch, bạn phải chạy đủ các tuyến đường để về đích”.

Khi Buffett chọn một cổ phiếu, ông ấy sẽ mua nó với số lượng lớn và sau đó giữ nó trong một thời gian dài. Buffett hiếm khi tham gia vào các giao dịch ngắn hạn. Ông cũng nhiều lần cảnh báo mọi người, để đầu tư thành công, nên giữ thái độ bình tĩnh và kiên nhẫn.

Vy Trang (Dựa theo Aboluowang)

Nguồn: https://vnexpress.net/5-bi-quyet-dau-tu-de-tro-nen-giau-co-4460378.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button