Đời Sống

5 bước định vị bản thân, khẳng định giá trị sống nên biết trước tuổi 30


Nhiều bạn cũng thắc mắc những điều tương tự trong những ngày tháng bấp bênh và mất mát đó. Việc xác định mình là ai, định vị mình trên bản đồ cuộc đời là điều hết sức cần thiết bởi bản chất con người luôn muốn được người khác công nhận.

Khi bạn suy ngẫm về những điều này, có nghĩa là bạn đang trong hành trình “lột ​​xác” của mình. Ở giai đoạn này, thường có những câu hỏi như “Tôi không biết mình giỏi cái gì?”, “Mình có khả năng đặc biệt gì?”, “Mình yêu thích công việc gì”, “Mình có nên làm công việc gì không?” phải làm gì, trở thành người như thế nào? “…

Trả lời các câu hỏi trên? bất cứ ai trừ chính bạn. “Ba mươi lập nghiệp”, 30 tuổi là tuổi để tạo dựng sự nghiệp và định hướng cho bản thân, đừng bỏ qua 5 bước dưới đây:

1. Đừng bị đóng khung bởi những “khẳng định”, “tuyên bố”

Khi chúng ta tự khẳng định mình hay tự “dán nhãn” cho mình, chúng ta cũng đang tự quy kết, tự đóng cửa mọi cánh cửa của mình. Nếu bạn nghĩ rằng mình vô dụng và kém cỏi, bạn sẽ trở thành một người như vậy.

Nếu bạn đặt mình vào những khẳng định tiêu cực về trí thông minh, tính cách, cảm xúc,… Theo lẽ tự nhiên, não bộ sẽ đưa ra những ví dụ thích hợp để chứng minh điều đó. Nó sẽ không tốt chút nào bởi vì “Bạn sẽ trở thành những gì bạn muốn trở thành!”.

5 bước định vị bản thân, khẳng định giá trị sống nên biết trước tuổi 30 - Ảnh 1.

2. Cần im lặng để nhận tin nhắn

Bạn có đủ khoảng lặng cho riêng mình? Hãy tránh xa điện thoại, laptop, tạm ngắt kết nối để có thời gian “một mình” mỗi ngày.

Bạn cần đặt câu hỏi cho chính mình và lắng nghe câu trả lời từ sâu bên trong. Khi đầu bạn trống rỗng, mọi suy nghĩ lắng dịu, trái tim dần dịu lại, bạn sẽ dễ dàng kết nối với chính mình và cảm nhận được tiếng nói từ bên trong. Khi đó, những nghi vấn về bản thân cũng dần được giải mã.

3. Tạo người bạn muốn

Ngừng tìm kiếm bạn là ai và thay vào đó hãy tạo ra con người bạn muốn trở thành.

Viết ra những phẩm chất bạn muốn có cũng như mẫu người bạn muốn trở thành. Mỗi ngày, hãy tập sống với tính cách và con người mà bạn mong muốn.

Giống như một gợi ý của bản thân. Bạn dần tạo cho mình những thói quen mới. Thói quen hình thành tính cách của bạn, và những đặc điểm tích cực này quyết định cuộc sống của bạn.

5 bước để định vị bản thân, khẳng định giá trị sống nên biết trước tuổi 30 - Ảnh 2.

4. Trải nghiệm càng nhiều càng tốt

Muốn biết mình thích gì thì không thể ngồi yên mà suy nghĩ. Suy nghĩ luôn xa rời thực tế “hàng trăm km”. Chỉ khi bắt tay vào làm, bạn mới thực sự cảm nhận được từng công việc. Khi đó, bạn mới đánh giá được mình có phù hợp với công việc đó hay không. Ban đầu có nhiều công việc khó khăn nhưng khi bạn cố gắng thì bạn sẽ đạt được nhiều hơn và chính thành quả đó sẽ là động lực để bạn gắn bó lâu dài.

Vì vậy, khi làm bất cứ điều gì thử nghiệm, hãy cố gắng hết sức và đừng bỏ cuộc quá sớm.

5. Hãy kiên nhẫn với sứ mệnh của bạn

Một lần tìm ra giá trị của bản thân, hiểu rõ mình cần bước đi trên con đường nào, cần kiên trì và nhẫn nại. Nếu chỉ ở bề ngoài, dấu chân của bạn chẳng khác gì đang đi trên sa mạc, bị thổi bay ngay lập tức. Để đạt được dấu chân, khẳng định được bản thân, nỗ lực và kiên trì đến cùng là điều không thể thiếu để đưa bạn đến đích.

Đời người may mắn nhất là khi họ sớm tìm được thứ mình thực sự giỏi, thực sự yêu thích để theo đuổi. Vì vậy, ngay từ hôm nay, hãy nghiêm túc ngồi lại, tìm hiểu và tạo ra con người như ý muốn.

Tú Oanh

Theo Kinh doanh và Tiếp thị

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button