Đời Sống

5 cách giúp giảm nguy cơ ung thư do nghề nghiệp

Tầm soát ung thư, tạo môi trường làm việc lành mạnh, ít căng thẳng và bổ sung dinh dưỡng đều là những cách giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư nghề nghiệp.

Theo Viện Quốc gia về An toàn và Sức khỏe Lao động, khoảng 5-8% tổng số ca ung thư trên toàn thế giới là do tiếp xúc với chất gây ung thư tại nơi làm việc. Những người lao động thường xuyên phải đối mặt với khói bụi, khí, hóa chất độc hại… có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn.

Ngoài những yếu tố nguy cơ thường được khuyến cáo, nguy cơ mắc ung thư còn có thể đến từ những thói quen tiềm ẩn, như ngồi nhiều, phơi nắng, thức đêm … Một số loại ung thư nghề nghiệp thường gặp là ung thư gan, phổi, dạ dày, ung thư máu, trực tràng và tuyến tiền liệt.

Ngồi hơn 8 giờ mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ ung thư.  Ảnh: Shutterstock

Ngồi hơn 8 giờ mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Hình ảnh: Shutterstock

Theo các chuyên gia, ngoài việc tuân thủ các quy định của pháp luật về bảo vệ người lao động trong môi trường độc hại, các doanh nghiệp nên thường xuyên thực hiện những điều sau để góp phần giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư nghề nghiệp.

Nâng cao nhận thức của nhân viên về nguy cơ ung thư: Người sử dụng lao động có thể thông báo cho nhân viên về các rủi ro, cách phòng ngừa và lợi ích của việc tầm soát ung thư, đồng thời trao quyền cho nhân viên chủ động chăm sóc sức khỏe của họ.

Tạo điều kiện cho người lao động tầm soát bệnh nghề nghiệp thông qua khám sức khỏe định kỳ: Khi khám sức khỏe định kỳ, ngoài các xét nghiệm thông thường, người lao động trong môi trường độc hại cần được tầm soát nguy cơ mắc các bệnh ung thư liên quan đến nghề nghiệp.

Tạo môi trường làm việc lành mạnh, ít căng thẳng: Môi trường làm việc không khói thuốc, nhiều cây xanh sẽ góp phần cải thiện không khí, tạo cảnh quan trong lành, thân thiện hơn với người lao động.

Công ty cũng nên tạo ra nhiều biện pháp để giảm căng thẳng tại nơi làm việc như: cải tiến quy trình làm việc, lắng nghe ý kiến ​​của nhân viên, tổ chức nhiều hoạt động vui chơi giải trí, tư vấn tâm lý với chuyên gia, v.v.

Dinh dưỡng tốt cho sức khỏe: Dinh dưỡng tốt là tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại bệnh tật. Nếu có thể, doanh nghiệp nên cung cấp các bữa ăn dinh dưỡng cho nhân viên tại nơi làm việc. Nhà tuyển dụng có thể mời một chuyên gia dinh dưỡng để nói về vai trò của thực phẩm tốt trong việc giảm nguy cơ ung thư.

Những thay đổi trong lối sống và môi trường làm việc có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư nghề nghiệp.  Ảnh: Shutterstock

Những thay đổi trong lối sống và môi trường làm việc có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư nghề nghiệp. Hình ảnh: Shutterstock

Các nhà lãnh đạo nêu gương: Ban Giám đốc cần nghiêm túc khám sức khỏe đúng lịch, tuân thủ đầy đủ các quy định về an toàn lao động, xây dựng lối sống lành mạnh… để làm gương và truyền cảm hứng cho người lao động. Ý thức bảo vệ bản thân và chủ động phòng chống bệnh ung thư cần trở thành thói quen hàng ngày của mọi người.

Tại sao bạn nên tầm soát ung thư thường xuyên?

Nếu nguy cơ ung thư được coi là rủi ro không thể tránh khỏi trong công việc, thì tầm soát thường xuyên là giải pháp để quản lý rủi ro. Tầm soát ung thư giúp xác định, xác định phạm vi, phân tích, đo lường, phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, thuận tiện cho việc điều trị hoặc phòng ngừa.

Chỉ với một lần lấy máu, công nghệ SPOT-MAS có thể tầm soát và phát hiện sớm 5 loại ung thư.  Ảnh: Gene Solutions

Chỉ với một lần lấy máu, công nghệ SPOT-MAS có thể tầm soát và phát hiện sớm 5 loại ung thư. Hình ảnh: Giải pháp gen

Hiện nay, các phương pháp tầm soát ung thư ngày càng được phát triển, thực hiện đơn giản và chính xác. Đặc biệt, công nghệ SPOT-MAS do Gene Solutions phát triển có thể tầm soát cùng lúc 5 bệnh ung thư phổ biến tại Việt Nam (gan, phổi, vú, đại trực tràng, dạ dày) chỉ với một lần lấy máu. Đây là phương pháp không xâm lấn, nhanh chóng, chính xác, chi phí hợp lý, giúp mọi người có thể tầm soát ung thư một cách dễ dàng và thuận tiện.

Anh chí

Nguồn: https://vnexpress.net/5-cach-giup-giam-nguy-co-ung-thu-do-nghe-nghiep-4508567.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button