Sức Khỏe

5 cách giúp phát hiện sớm bệnh ung thư

Ngoài ra, ngày Chủ nhật 29/01/2023 còn có tin tức sức khỏe Sau đây là đáng chú ý: Loại ‘thuốc bổ’ này rất cần thiết cho người cao huyết áp, Phát hiện mới: Kiến có thể phát hiện khối u ung thư trong nước tiểu, Cách giảm cân để xương chắc khỏe?

5 cách giúp phát hiện sớm ung thư, đừng bỏ qua!

Ung thư là một bệnh di truyền, trong đó các tế bào phát triển không kiểm soát được và lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

Nhưng phát hiện sớm có thể giúp điều trị dễ dàng hơn và có kết quả tốt hơn.

Gần 2 triệu người sẽ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư ở Mỹ vào năm 2021, theo Viện Ung thư Quốc gia.

Nhưng nhiều bệnh ung thư có thể được phát hiện sớm và kiểm soát thành công.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, tỷ lệ sống sót của ung thư vú là 99% khi được phát hiện sớm, tỷ lệ đó giảm xuống còn 28% nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn muộn.

Tương tự, ung thư đại trực tràng có tỷ lệ sống sót 91% khi được phát hiện ở giai đoạn đầu, so với chỉ 14% khi được phát hiện ở giai đoạn sau.

Dưới đây là những cách bạn có thể phát hiện ung thư sớm.

1. Xét nghiệm gen

Ngày mới với tin sức khỏe: 5 cách giúp phát hiện sớm ung thư - ảnh 1

Tầm soát ung thư định kỳ có thể giúp phát hiện sớm một số bệnh ung thư

SHUTTERSTOCK

Theo sức khỏe summaTầm soát ung thư định kỳ sẽ giúp phát hiện sớm một số bệnh ung thư.

Những xét nghiệm như vậy có thể giúp phát hiện ung thư ngay cả trước khi các triệu chứng xuất hiện.

Bạn cũng có thể thực hiện các xét nghiệm di truyền đối với bệnh ung thư mà bạn có thể “thừa hưởng” từ các thành viên trong gia đình.

Các xét nghiệm như vậy phát hiện các gen bất thường và đưa ra ước tính về khả năng phát triển ung thư trong đời của bạn.

Theo Viện Ung thư Quốc gia (Mỹ), gen bất thường là nguyên nhân của 5 đến 10% trường hợp ung thư.

Xét nghiệm di truyền có sẵn cho ung thư vú, buồng trứng, ruột kết, tuyến tiền liệt và tuyến tụy.

Cân nhắc xét nghiệm di truyền nếu bạn có từ 3 người thân trở lên được chẩn đoán mắc một loại ung thư nào đó.

\N

Mời các bạn xem tiếp nội dung bài viết 5 cách giúp phát hiện sớm ung thư, đừng bỏ qua! bên trên tin tức sức khỏe Tuổi Trẻ Online Date mới 29/01/2023. Ngoài ra các bạn có thể xem thêm các bài viết về bệnh ung thư giống: Vitamin có thể giảm 38% nguy cơ ung thư di căn, 5 bệnh ung thư thường gặp ở nam giới

Nếu bạn thấy nước tiểu có màu này, hãy đi khám bác sĩ chuyên khoa gan!

Sự thay đổi màu nước tiểu có thể là dấu hiệu đỏ đầu tiên cho thấy gan bị tổn thương.

Trường hợp của một phụ nữ Nigeria (44 tuổi) được báo cáo trên tạp chí y khoa Biên niên sử về y học sau đại học Ibadan, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chú ý đến nước tiểu. Một trong những dấu hiệu đầu tiên của tổn thương gan có thể xuất hiện khi đi tiểu.

Trong trường hợp của người phụ nữ này, nước tiểu sẫm màu là một trong những dấu hiệu đầu tiên của bệnh gan, theo báo cáo. Thể hiện.

Các dấu hiệu tổn thương gan sớm nhất, xuất hiện trước các triệu chứng khác

Ngày mới với tin sức khỏe: 5 cách giúp phát hiện sớm ung thư - ảnh 2

Nước tiểu sẫm màu được coi là một trong những dấu hiệu tổn thương gan sớm nhất có thể xuất hiện trước các triệu chứng khác

SHUTTERSTOCK

Theo trang tin y khoa MedLine PlusNước tiểu sẫm màu được coi là một trong những dấu hiệu tổn thương gan sớm nhất có thể xuất hiện trước các triệu chứng khác.

Nước tiểu có màu nâu sẫm, giống như cola.

Nó được gây ra bởi bilirubin – một chất màu vàng được tạo ra trong quá trình phá vỡ các tế bào hồng cầu.

MedLine Plus Giải thích: Gan sử dụng bilirubin để tạo mật giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn. Một lá gan khỏe mạnh sẽ loại bỏ hầu hết các chất bilirubin ra khỏi cơ thể. Nhưng nếu gan có vấn đề, bilirubin có thể tích tụ trong máu và đi vào nước tiểu Thể hiện.

Mời các bạn xem tiếp nội dung bài viết Nếu bạn thấy nước tiểu có màu này, hãy đi khám bác sĩ chuyên khoa gan! bên trên tin tức sức khỏe Tuổi Trẻ Online Ngày mới 29 tháng 1 năm 2023. Bạn cũng có thể xem các bài viết khác liên quan đến nước tiểu giống: Vì sao nước tiểu có bọt, khi nào cần đi khám?, Người đàn ông có nước tiểu màu… màu xanh lá…

Vì sao không nên xịt nước hoa vào nách?

Mùi cơ thể có thể khiến bạn thiếu tự tin trong giao tiếp với người khác. Do đó, rất nhiều người đang sử dụng các sản phẩm khử mùi khác nhau. Với nước hoa, mọi người cần tránh thói quen xịt vào nách vì có thể gây hại.

Vùng da dưới cánh tay là một trong những vị trí cần tránh xịt nước hoa trên cơ thể. Theo các chuyên gia y tế, các thành phần trong nước hoa như cồn có thể gây đau rát, kích ứng, ngứa ngáy ở vùng da mỏng và nhạy cảm này. Đường dây sức khỏe (Mỹ).

Ngày mới với tin sức khỏe: 5 cách giúp phát hiện sớm ung thư - ảnh 3

Mọi người cần tránh thói quen xịt nước hoa vào nách vì có thể khiến vùng da này bị kích ứng, đau rát.

SHUTTERSTOCK

Đối với những người triệt lông nách, nước hoa sẽ dễ gây kích ứng da hơn. Điều này là do việc tẩy lông sẽ giúp nước hoa dễ dàng tiếp xúc với tuyến mồ hôi ở nách hơn.

Mời các bạn xem tiếp nội dung bài viết Vì sao không nên xịt nước hoa vào nách? bên trên tin tức sức khỏe Tuổi Trẻ Online Date mới 29/01/2023. Bạn cũng có thể xem thêm các bài viết về thành thạo giống: Chuyên gia: 5 loại thực phẩm tốt nhất để đốt cháy mỡ bụng, Chuyên gia nói gì về việc dùng tăm xỉa răng?

Chúc bạn chủ nhật vui vẻ và hạnh phúc bên gia đình.Nguồn: https://thanhnien.vn/ngay-moi-voi-tin-tuc-suc-khoe-5-cach-giup-phat-hien-som-benh-ung-thu-post1529513.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button