Đời Sống

“5 CẤM, 5 CẦN” – Quy tắc dạy con thành tài của Kỷ Hiểu Lam, cha mẹ thời nay nên áp dụng


Kỷ Tiểu Lam là một vị quan nổi tiếng thời nhà Thanh, vì bận việc chính sự nên thường xuyên vắng nhà, không có nhiều thời gian trực tiếp dạy dỗ con cái. Dù vậy, anh vẫn luôn tập trung và viết tâm thư rõ ràng chỉ cho vợ cách dạy con như thế nào? Trong thư, anh đưa ra 10 quy tắc nuôi dạy con, trong đó có 5 điều tuyệt đối cấm kỵ và 5 điều cha mẹ hiện đại nên học để giáo dục con cái “thành tài, trưởng thành”. .

5 ĐIỀU CẦN THIẾT

1. Chăm chỉ học tập

Kỷ Hiểu Lam luôn khuyến khích con khám phá những điều mới mẻ, bổ ích từ sách. Đối với anh, sách là nguồn tri thức quý giá, cung cấp câu trả lời cho những vấn đề còn nghi ngờ.

Đọc sách và mở mang kiến ​​thức là cách tốt nhất và nhanh nhất giúp trẻ rèn luyện các đức tính như điềm tĩnh, tự giác, chủ động, ham học hỏi và tự chủ.

2. Lòng biết ơn, sự hiếu thảo

Cha mẹ là người đã có công sinh thành, dưỡng dục chúng ta nên con cái phải học cách biết ơn cha mẹ và cảm thông với những khó khăn của cha mẹ. Hãy bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống và chân thành cảm ơn mọi người đã giúp đỡ bạn.

dfbec1cf 23d2 4063 81f2 cbccf26de48d 1635934696825855886259

Kỷ Hiểu Lam – một vị quan nổi tiếng thời nhà Thanh (Ảnh: Sohu)

2. Hòa thượng

“Nhật Tử là thầy, một đời làm cha” – một ngày làm thầy, suốt đời làm cha. Tôn sư trọng đạo là một trong những mối quan hệ được tôn trọng nhất trong quá khứ. Cho đến ngày nay, nó vẫn còn giá trị, nhưng phạm vi đã được mở rộng. Bởi lẽ, trong cuộc đời mỗi chúng ta đều học hỏi được rất nhiều điều từ nhiều người, có thể học hỏi từ bố mẹ, anh chị em, bạn bè, hàng xóm, đồng nghiệp,… Những người này ít nhiều đều có điều gì đó. cũng đã dạy chúng tôi điều gì đó.

Khi đó chúng ta phải luôn tỏ lòng biết ơn đối với họ, người có tấm lòng như vậy thật đáng quý biết bao.

3. Yêu người

Kỷ Hiểu Lam luôn cho rằng trước khi tiếp cận tri thức phải học đạo đức, học cách làm người.

Anh dặn dò vợ phải truyền cho các con tấm lòng tương thân, tương ái, chia sẻ với mọi người, từ đó mới nghĩ đến việc luyện chữ. Nhân chính là gốc của đạo làm người.

4. Cẩn thận khi ăn uống

Hầu hết những căn bệnh của con người đều do ăn uống và sinh hoạt không lành mạnh.

Một người có thói quen thức khuya, dậy muộn, ăn uống không điều độ là biểu hiện của người thiếu trách nhiệm với bản thân.

Dạy trẻ biết yêu quý và trân trọng bản thân, chỉ khi chăm sóc bản thân tốt thì trẻ mới có thể chăm sóc được người khác.

Những căn bệnh như ung thư, tiểu đường, béo phì… trong xã hội hiện đại ngày nay phần lớn không phải do ăn uống không lành mạnh.

Tập thói quen ăn uống có chọn lọc, ăn uống điều độ, không quá no… cũng là cách giúp trẻ biết cách bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Con cái giống như những trang giấy trắng, tính cách và sự thành công sau này của chúng ảnh hưởng rất nhiều từ những bậc cha mẹ như chúng ta.

Hãy kiên nhẫn và dành thời gian để tìm hiểu tâm lý, cách chăm sóc và kỷ luật của trẻ càng sớm càng tốt thay vì bao bọc chúng một cách mù quáng, bởi thói quen một khi đã hình thành sẽ ăn sâu vào tiềm thức, sau này. khó sửa đổi.

3bd445ef e03f 4210 830b 520503219912 1635935471262248645306 1635935513577535078317

5 CẤM

1. Cấm dạy muộn

Kỷ Hiểu Lam cho rằng dậy sớm giúp cơ thể khỏe mạnh, tinh thần phấn chấn, tâm hồn rộng mở, quan trọng nhất là giúp trẻ loại bỏ tính lười biếng và sức ì, vì vậy anh luôn yêu cầu con mình phải dậy sớm.

Anh ấy đề cao tinh thần kỷ luật và dùng sự siêng năng để điều trị sự lười biếng. Chỉ cần bạn làm việc chăm chỉ, giữ vững tinh thần kỷ luật thì hơn một nửa việc trên đời đều có thể làm được.

2. Cấm lười biếng

Sự lười biếng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến thất bại. Người bình thường trên đời luôn bị đánh bại chỉ vì một chữ lười biếng, dù có sáng mắt đến đâu cũng không bao giờ thành công.

3. Cấm nói dối

Nói dối là một đức tính rất xấu của một đứa trẻ, vì vậy Ji Xiao Lam tuyệt đối không cho phép con mình nói dối và nếu chẳng may vi phạm nguyên tắc này, anh yêu cầu các con phải kiên quyết sửa sai, thậm chí là trừng phạt để không tái phạm.

Trong giáo dục, thái độ bình tĩnh và tình yêu thương của ông dành cho con cái ngay cả khi chúng mắc lỗi vẫn không thay đổi.

4. Cấm kiêu ngạo

Ông luôn nhấn mạnh với các con rằng, sự kiêu ngạo sẽ khiến con người mất đi ý chí nghị lực, chí tiến thủ, sống trong ảo tưởng và cuối cùng tự chuốc lấy tổn thất.

Không ai thích ở cùng với một người kiêu ngạo và coi thường người khác, vì vậy việc nghĩ mình là cấp trên là điều không tốt và Ji Xiao Lam cấm bạn trở nên kiêu ngạo.

5. Cấm lãng phí

Lãng phí là gốc rễ của nghèo đói và trì trệ. Vì vậy, Kỷ Hiểu Lam luôn nhắc nhở mình, để có được từng hạt cơm, manh áo không phải dễ dàng, phải đổ mồ hôi và sức lao động chân chính mới có được.

Mọi vật dụng, đồ đạc trong nhà đều được tận dụng và sử dụng hết công suất. Đức tính giản dị này của ông đã được truyền lại cho con cháu.

Ngọc Tú

Theo Kinh doanh và Tiếp thị

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button