Công Nghệ

​’5 đến 10 năm tới công nghệ deep learning sẽ giúp chọn giống cây tốt’

Theo GS.TS Henry Nguyễn, công nghệ mới sẽ giúp chọn giống tốt rất nhanh, chẳng hạn như sử dụng bigdata, deep learning giúp chọn được những dòng bố mẹ tốt, cho năng suất, chất lượng cao.

Thông tin được GS.TS Henry Nguyễn, Giám đốc Trung tâm Công nghệ Sinh học thuộc Đại học Công nghệ Texas và Trung tâm Quốc gia về Công nghệ Sinh học Đậu nành thuộc Đại học Missouri, chia sẻ tại “Hội thảo quốc tế về nông nghiệp hiệu quả cao tại Việt Nam năm 2022” diễn ra “Những điều mà 20 năm trước khó có thể làm được thì nay đã có thể làm được,” anh nói.

Tọa đàm có sự tham gia của các nhà nghiên cứu, chuyên gia, đại diện các tổ chức, doanh nghiệp, quỹ đầu tư hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp thông minh.  Ảnh chụp màn hình

Các nhà nghiên cứu, chuyên gia, đại diện các tổ chức, doanh nghiệp, quỹ đầu tư hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp thông minh tại hội nghị. Ảnh chụp màn hình

Chia sẻ về việc ứng dụng công nghệ gen để phát triển giống cây trồng, GS Henry cho biết, trước đây, các chính phủ chú trọng đến an ninh lương thực, sản xuất và năng suất, nhưng hiện nay chất lượng mới là vấn đề được quan tâm. thứ quan trọng. Ở một đất nước có nền nông nghiệp phát triển hàng đầu thế giới như Mỹ, việc tạo ra những giống cây trồng cho năng suất cao, chất lượng tốt càng được chú trọng. Ông nói: “Công nghệ lai tạo giúp tạo ra những giống cây phát triển nhanh, thậm chí rút ngắn một nửa thời gian và cho sản phẩm tốt.

Ông nêu ví dụ về công nghệ chỉnh sửa gen, “chỉ cần thay đổi cấu trúc của một DNA chuyển hóa cụ thể để tăng năng suất, nó có thể được thực hiện rất nhanh chóng mà không cần chuyển từ chủng này sang chủng khác”. Trước đây, việc nhân giống đòi hỏi phải chuyển gen từ cây này sang cây khác, điều này cũng gây ra nhiều tranh cãi về vấn đề an toàn. Nhưng công nghệ mới giúp chúng ta có thể nhanh chóng chỉnh sửa gen ngay trên cây.

“Với công nghệ giải mã, lập bản đồ gen, và bản đồ mật mã của các loại cây trồng như cà phê, ngô, đậu tương, khoai tây, người ta biết khi nào nên trồng cây gì, chọn gen nào để có năng suất cao”, GS Henry cho biết. Ông nói, chỉ trong vòng 5-10 năm nữa, chúng ta sẽ được hưởng lợi từ những kiến ​​thức trong tương lai khi những thay đổi giống một cách hiệu quả. Việc sử dụng công nghệ mới sẽ giúp thực hiện rất nhanh chóng, chẳng hạn như sử dụng dữ liệu lớn, học sâu để chọn dòng bố mẹ tốt, máy bay không người lái để đánh giá cây con và công nghệ phòng thí nghiệm nhân giống tốt để giúp chọn gen.

Ngô biến đổi gen được trồng nhiều ở xã Lang Minh, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai.  Ảnh: TTXVN

Ngô biến đổi gen được trồng nhiều ở xã Lang Minh, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai. Hình ảnh: TTXVN

Phát biểu tại Hội thảo, Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Lê Minh Hoan nêu rõ, ngành nông nghiệp cần kết hợp hài hòa, gắn kết các giá trị cách mạng 4.0 với nông nghiệp tri thức, nông nghiệp thông minh.

Ông thẳng thắn nhìn nhận tài nguyên nông nghiệp là hữu hạn khi chuyển sang công nghiệp, dịch vụ và chuyển đổi cơ sở hạ tầng. Đồng thời, việc khai thác tài nguyên quá mức còn ảnh hưởng đến biến đổi khí hậu, mất đa dạng sinh học và sản phẩm không tiếp cận xu hướng tiêu dùng xanh. Do đó, nền nông nghiệp dựa vào sản xuất không còn bền vững. Chiến lược hiện nay không còn đóng khung mục tiêu năng suất, sản lượng mà là chiến lược mở theo từng thời kỳ, tiếp cận tiêu chuẩn thị trường, lấy xu hướng thị trường để quyết định sản xuất nông nghiệp.

Ông cho rằng, trong thời đại kỹ thuật số, có rất nhiều kênh truyền thông để làm giàu trí tuệ và tạo ra các chiến lược giúp nông dân, nông thôn tiếp cận xu hướng toàn cầu. Bao gồm cả việc tri thức hóa, hình thành hệ sinh thái nông nghiệp và tiếp cận các giá trị mới như khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi kỹ thuật số.

Theo Bộ trưởng, bên cạnh nguồn lực hữu hình, nguồn lực vô hình được đặc biệt chú trọng: khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo. Ông nói: “Đây là nguồn lực thiết thực trong bối cảnh của Việt Nam, là cơ sở để chuyển đổi các sáng kiến ​​và hiện thực hóa chiến lược nông nghiệp, nông thôn.

Ông Trần Quốc Phương, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, nhu cầu cải tiến công nghệ, đổi mới giống cây trồng, áp dụng các giải pháp kỹ thuật là rất lớn. Trong đó ưu tiên bố trí nguồn đầu tư công, yêu cầu tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng hiện đại, đồng thời chú trọng trung tâm nghiên cứu chuyển giao và đổi mới công nghệ để dẫn dắt sự phát triển. nông nghiệp bền vững.

Ông đánh giá cao khả năng kết nối của mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam – Australia và chủ đề của hội nghị nông nghiệp thông minh với các giải pháp cải tiến giống cây trồng và công nghệ bảo quản nông sản rất thiết thực.

Lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đặt tiêu đề bài báo cần sự tham gia của các chuyên gia trong nước và quốc tế, đó là Dự án Trung tâm phát triển nông nghiệp đổi mới hỗ trợ trực tiếp cho doanh nghiệp. , nâng cao giá trị gia tăng và chất lượng nông sản Việt Nam.

Tại hội nghị, các chuyên gia đã thảo luận về các công nghệ mới để cải tiến giống cây trồng như hiện trạng trồng bơ ở Việt Nam, hay công nghệ bảo quản nông sản để đạt năng suất cao phục vụ xuất khẩu. Đồng thời, hỗ trợ các địa phương tìm giải pháp nâng cao năng suất cây trồng phục vụ xuất khẩu, đồng thời đẩy mạnh trao đổi, chuyển giao khoa học công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp.

Hội thảo do Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam – Australia (NIC AU) tổ chức, dưới sự bảo trợ của Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao), Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia (Bộ Kế hoạch và Đầu tư). và Đầu tư) và Đại sứ quán Việt Nam tại Australia.

Như Quỳnh

Nguồn: https://vnexpress.net/5-den-10-nam-toi-cong-nghe-deep-learning-se-giup-chon-giong-cay-tot-4460723.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button