Đời Sống

5 điều cần dạy để trẻ không trở thành kẻ khờ

Một đặc điểm của những đứa trẻ trung thực là kiên nhẫn và dễ thỏa hiệp, nhưng khi lớn lên chúng sẽ không có chính kiến ​​của mình, nhút nhát và luôn trốn trong đám đông.

Vì vậy, cha mẹ cần dạy con 5 điều, để trẻ trở thành người tốt, không phải là người ngu ngốc.

Hãy can đảm để nói “không”

Đại học Harvard từng thực hiện một cuộc nghiên cứu với 1.000 người trong 3 năm và đưa ra kết luận: Nếu bạn có thể học cách nói không đúng cách, bạn có thể giảm 90% những rắc rối không đáng có.

Mới đây, một bà mẹ ở Pháp đã chia sẻ câu chuyện của mình trên mạng xã hội. Theo chia sẻ của người mẹ này, cô đưa con trai đi công viên chơi. Bất ngờ có 6 cậu con trai vây quanh cô và yêu cầu con trai cô chia đồ chơi. Cậu con trai sợ hãi ôm chặt món đồ chơi vào ngực, nấp sau lưng mẹ. Người mẹ sau đó bình tĩnh nói: “Con không có nghĩa vụ phải tuân theo yêu cầu của người khác. Nếu con không muốn thì cứ nói không và kiên quyết.”

Chia sẻ này của bà mẹ nhận được hàng trăm nghìn lượt thích.

Trẻ rất dễ bị lừa khi người khác van xin hoặc được hứa một món quà hấp dẫn. Để trẻ không dễ bị lung lay trước những lời mời mọc, ở nhà, cha mẹ nên đặt ra một số tình huống để trẻ xử lý. Mỗi tình huống bạn cần biết cách xử lý, cách từ chối.

Nếu con bạn từ chối nửa vời, điều đó sẽ gây hại cho con. Thứ nhất, khi gặp đối tượng xấu rất dễ rơi vào tình trạng nguy hiểm. Thứ hai, tôi sinh lòng kính nể, câu thứ nhất từ ​​chối nhưng câu thứ hai lại gật đầu. Tôn trọng bạn sẽ khiến mọi người lợi dụng bạn vì họ biết bạn không thể từ chối.

Với những trẻ quá trung thực, cha mẹ cần trò chuyện và làm bạn với trẻ, để trẻ luôn đi đúng hướng.  Hình minh họa: qq

Với những trẻ quá trung thực, cha mẹ cần trò chuyện và làm bạn với trẻ, để trẻ luôn đi đúng hướng. Hình minh họa: qq

Học cách “tấn công để phòng thủ”

Trong tâm lý học có một hiệu ứng gọi là “Hiệu ứng đẫm máu”. Khi một người trả lời một số câu hỏi thông thường (như Bạn có khỏe không?) Bằng một câu trả lời bình thường (như tôi ổn) thì sẽ có khả năng đồng ý nếu được yêu cầu điều gì đó. Đặc biệt nếu người hỏi nói “Tôi rất vui khi biết điều đó”, thì người được hỏi sẽ càng phải chịu nhiều áp lực hơn. Hiện tượng này được sử dụng để điều khiển tâm lý con người.

Trên trang web hỏi đáp lớn nhất Trung Quốc Zhihu, có một bà mẹ cho biết cô liên tục phải mua bút và tẩy mới cho cô con gái tên Dong Dong. Khi hỏi lý do, cháu bé cho biết bạn ngồi cùng bàn có mượn nhưng không trả lại. “Cô ấy nói, nếu không cho mượn, bạn sẽ không chơi với con”, đứa trẻ ngập ngừng. Nhìn thấy sự ngoan ngoãn của con gái, người mẹ cảm thấy đau lòng. Cô hỏi: “Tôi phải làm gì để con mình không bị trù dập?”.

Thực tế, theo yêu cầu của người khác, cha mẹ nên dạy trẻ về cách “tấn công như phòng thủ”. Cách hiểu điều này là: Muốn nhận được cái gì thì phải có sự trao đổi. Không có gì là miễn phí trên thế giới này. Nếu tình bạn mà đối phương chỉ muốn lợi dụng thì nên chấm dứt càng sớm càng tốt.

Học cách đối phó với sự từ chối

Giúp con bạn hiểu rằng việc bị từ chối là bình thường và không thể tránh khỏi. Cha mẹ có thể cho trẻ xem các chương trình như cuộc thi hát trên truyền hình, nơi nhiều người bị từ chối, để họ có thể xem những người khác đã vượt qua thất bại như thế nào. Cha mẹ cũng nên sử dụng các ví dụ từ cuộc sống của chính họ khi họ bị từ chối nhưng đã xử lý tốt.

Đôi khi, sự từ chối cho phép trẻ trải nghiệm nhiều hơn, thậm chí thú vị hơn, những điều mà chúng không nhận được. Khi buồn, người ta không thể nhìn thấy mặt tươi sáng và không thể nghĩ ra những lựa chọn tốt hơn. Chia sẻ các lựa chọn khác và mặt tích cực của mọi vấn đề với con bạn.

Xây dựng lòng can đảm để đối mặt với bắt nạt

Một nghiên cứu ở Trung Quốc cho thấy 64% trẻ em chọn cách im lặng sau khi bị bắt nạt. Chúng không chống trả và không nhờ người lớn giúp đỡ. Tuy nhiên, làm như vậy không ngăn được kẻ ức hiếp, thậm chí nó còn làm xấu đi tinh thần của thanh niên.

Khi trẻ bị bắt nạt, cha mẹ không nói “không sao đâu” mà hãy trấn an tinh thần, hiểu và thông cảm cho trẻ. Các buổi nói chuyện tiếp theo giúp trẻ hiểu rằng bị bắt nạt không phải lỗi của chúng, hãy khẳng định và hỗ trợ chúng đầy đủ, sau đó tiếp tục truyền cảm hứng để chúng tự giải quyết vấn đề, dạy chúng cách đối phó với tình huống. “không ngại, không sợ đụng hàng”.

Bạn không thể ép ai đó thích bạn

Khi lớn lên, trẻ sẽ gặp gỡ nhiều người. Ở bên người này, trẻ sẽ nhận được sự đồng tình và yêu mến, nhưng cũng không tránh khỏi sự nghi ngờ và phủ nhận của người khác.

Cha mẹ nên dạy con, bạn tốt rất đáng trân trọng và duy trì mối quan hệ, nhưng với những người tần tảo, mất đi mối quan hệ cũng không quá quan trọng. Đừng mong làm hài lòng tất cả mọi người. Việc quá nuông chiều cảm xúc của người khác chỉ khiến trẻ thêm mệt mỏi. Sống đúng với con người thật của mình, con cái sẽ hạnh phúc hơn.

Vy Trang (Dựa theo qq)

Nguồn: https://vnexpress.net/5-dieu-can-day-de-tre-khong-tro-thanh-ke-kho-4467860.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button