Kinh Doanh

5 giải pháp cấp bách cần làm để kinh tế phục hồi, chuyển biến tích cực


5 giải pháp cấp bách cần làm để nền kinh tế phục hồi và chuyển biến tích cực - Ảnh 1.

Việt Nam đang cần một cơ chế cấp vốn khẩn cấp và đổi mới để hỗ trợ các doanh nghiệp có vốn khôi phục sản xuất kinh doanh. Trong ảnh: chuẩn bị xuất khẩu thiết bị cơ khí Việt Nam ra nước ngoài – Ảnh: DS

Cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu hiện nay thực chất là cuộc khủng hoảng sức khỏe, sau đó lan rộng ra nền kinh tế. Vì vậy, chỉ khi cuộc khủng hoảng sức khỏe được dập tắt thì nền kinh tế mới phục hồi.

Một cơ chế cấp vốn đổi mới và khẩn cấp có thể giúp hỗ trợ các doanh nghiệp mà không gây áp lực quá lớn cho các ngân hàng. Một trong những lựa chọn là thu xếp một khoản bảo lãnh tín dụng … như các nước khác đang làm, để Chính phủ chia sẻ rủi ro với các ngân hàng.

Ông Andrew Jeffries

Nền tảng kinh tế Việt Nam vẫn ổn định

Trên thực tế, kinh tế toàn cầu đang phục hồi theo hai hướng. Các nước phát triển có tỷ lệ dân số được tiêm chủng cao có khả năng phục hồi nhanh hơn các nước có tỷ lệ tiêm chủng thấp. Sự chậm trễ trong việc tiêm chủng ở các nước đang phát triển đã cản trở hy vọng phục hồi nhanh chóng.

Bất chấp những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nền kinh tế Việt Nam vẫn ổn định. Với những yếu tố rất quan trọng như tỷ lệ dân số có năng lực kinh doanh lớn và tầng lớp thu nhập trung bình ngày càng tăng; khả năng tiếp cận và mở rộng thị trường tốt vào các thị trường lớn thông qua các hiệp định FTA; một lực lượng lao động trẻ và tài năng; và một Chính phủ cam kết đổi mới và hành động …, chúng tôi hoàn toàn lạc quan về triển vọng trung và dài hạn của nền kinh tế Việt Nam.

Sự phục hồi kinh tế của các nền kinh tế tiên tiến, tuy vẫn còn ở giai đoạn đầu, đã thúc đẩy thương mại toàn cầu, đưa thương mại của Việt Nam tăng 32% trong sáu tháng đầu năm 2021. Hơn nữa, sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ ở Hoa Kỳ và Trung Quốc, hai trong số các các đối tác thương mại hàng đầu, cũng như sự phục hồi tăng trưởng ở EU và Nhật Bản, là điềm tốt cho xuất khẩu của Việt Nam.

5 giải pháp cấp bách cần làm để nền kinh tế phục hồi và chuyển biến tích cực - Ảnh 3.

6 tháng tới rất quan trọng

Có nhiều ý kiến ​​cho rằng cần có kế hoạch khôi phục kinh tế. Điều này quan trọng. Từ nay đến tháng 4 năm 2022, khi hơn 70% dân số được tiêm chủng đầy đủ là thời điểm vô cùng quan trọng đối với doanh nghiệp và sức khỏe của nền kinh tế. Đây là thời điểm doanh nghiệp gặp nhiều thách thức nhất.

Khoảng 50% lực lượng lao động của Việt Nam là trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ, và các doanh nghiệp này có ít nguồn lực và khả năng phục hồi. Do đó, những gì diễn ra trong sáu tháng tới có thể ảnh hưởng đáng kể đến tốc độ phục hồi kinh tế và do đó làm trì hoãn việc đạt được các kỳ vọng kinh tế trung hạn, trì hoãn việc thực hiện các mục tiêu kinh tế dài hạn.

Việt Nam cần quan tâm đến các biện pháp cấp bách trong sáu tháng tới. Trước hết, cần tiếp tục mua vắc xin và triển khai tiêm phòng.

Thứ hai, cần hiểu rằng từ nay đến 70% dân số được tiêm chủng, luôn có khả năng bùng phát các ca nhiễm mới. Nhưng phải bảo đảm 3 yếu tố như huyết mạch của nền kinh tế được bảo vệ và duy trì, đó là cung cấp lương thực, cung cấp lao động và giao thông vận tải.

Thứ ba, cần tăng chi tiêu của Chính phủ cho an sinh xã hội, đặc biệt là tăng cường hỗ trợ trực tiếp cho các nhóm dễ bị tổn thương như lao động phi chính thức và người thất nghiệp. Chi tiêu cho an sinh xã hội của Việt Nam trong thời kỳ đại dịch còn khiêm tốn so với các nước trong khu vực.

Việc thực hiện hỗ trợ cần linh hoạt hơn để đảm bảo nguồn vốn được chuyển nhanh chóng và kịp thời đến các nhóm đối tượng. Sẽ có những sai sót, nhưng không vì thế mà có sự chậm trễ trong việc triển khai.

Thứ tư, đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công. Quan trọng hơn, Việt Nam phải giải ngân hết vốn đầu tư công được giao. Khoảng 250.000 tỷ đồng (tương đương 10 tỷ USD) vốn đầu tư công dự kiến ​​năm 2021 vẫn chưa được giải ngân. Cần xem xét từng lý do giải ngân chậm để có thể nhanh chóng giải quyết.

Cuối cùng là hệ thống ngân hàng. Áp lực ngày càng lớn lên hệ thống này để giảm lãi suất. Tuy nhiên, nợ xấu gia tăng, hiện ước tính khoảng 7% tổng dư nợ, có thể ảnh hưởng đến sự phục hồi kinh tế trong trung hạn. Ngoài ra, các ngân hàng bị ràng buộc tỷ lệ 40% vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung và dài hạn. Các doanh nghiệp có dòng tiền lành mạnh nhưng không có tài sản thế chấp sẽ không thể tiếp cận được các khoản vay.

Trong bối cảnh đó, một cơ chế cấp vốn đổi mới và khẩn cấp có thể giúp lấp đầy khoảng trống này để hỗ trợ doanh nghiệp mà không gây áp lực quá lớn cho các ngân hàng. Một trong những lựa chọn có thể là thu xếp bảo lãnh tín dụng cho các ngân hàng như các nước khác đang làm như vậy, để Chính phủ chia sẻ rủi ro với các ngân hàng.

5 giải pháp cấp bách cần làm để nền kinh tế phục hồi và chuyển biến tích cực - Ảnh 4.

Theo đuổi “mục tiêu” vắc xin

Chúng tôi đánh giá cao sự chuyển đổi kịp thời của Chính phủ Việt Nam sang một chiến lược mới nhằm thích ứng một cách an toàn, ứng phó linh hoạt và kiểm soát hiệu quả đại dịch COVID-19. Nhưng những khó khăn trong quá trình triển khai vẫn chưa giúp Việt Nam hoàn toàn thoát khỏi tình trạng khó khăn.

Kể từ khi dịch bùng phát, mọi biện pháp y tế đều trở thành biện pháp kinh tế quan trọng. Như vậy, chính sách kinh tế quan trọng nhất và đầu tiên lúc này là mua vắc xin và tiêm chủng. Bất chấp sự thiếu hụt nguồn cung vắc xin trên toàn cầu, nhờ nỗ lực của Chính phủ, Việt Nam vẫn có một lượng vắc xin đáng kể và đã tiêm được ít nhất một liều vắc xin cho hơn 60% dân số.

ANDREW JEFFRIES (Giám đốc quốc gia Ngân hàng Phát triển Châu Á – ADB tại Việt Nam) – NHAT DANGghi

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button