Đời Sống

5 hiệu ứng tâm lý áp dụng trong tình yêu

Nhiều người tự trách mình mê muội trong tình yêu, nhưng thực chất, đó là những tác động tâm lý thường gặp.

1. Hiệu ứng vầng hào quang

Hiệu ứng hào quang được phát hiện vào đầu thế kỷ 20 bởi nhà tâm lý học người Mỹ Edward Thorndlike. Ông nhận thấy rằng những người lính được chỉ huy “vừa mắt” về mặt ngoại hình sẽ được đánh giá cao về khả năng lãnh đạo, sự thông minh. thông minh, trung thành… Ngược lại, khi một chỉ huy có ấn tượng xấu về người lính, họ đánh giá người đó một cách tiêu cực về mọi mặt.

Hiệu ứng hào quang là một thành kiến ​​về nhận thức xảy ra khi ấn tượng đầu tiên của bạn về một người quá mạnh đến mức bạn không có quyền đánh giá họ. Nếu ấn tượng đầu tiên tốt, bạn sẽ nghĩ người này hoàn toàn tích cực. Ngược lại, bạn sẽ luôn nhìn thấy điểm xấu ở một người có ấn tượng không tốt về mình.

Ảnh hưởng tâm lý này không phải là hiếm mà xuất hiện ở nhiều khía cạnh của cuộc sống, từ tình yêu đến công việc. Vì vậy, cần đảm bảo những yếu tố cơ bản cho quá trình tạo ấn tượng ban đầu. Chẳng hạn, luôn ăn mặc lịch sự, chủ động chào hỏi trước, lời nói, cử chỉ văn minh, lịch sự… sẽ tạo ấn tượng tốt với người đối diện.

Trong tình yêu, nhiều người thường trách bản thân mê muội nhưng thực chất đây là những tác động tâm lý thường gặp.  Hình minh họa: goneuowang

Trong tình yêu, nhiều người thường trách bản thân mê muội nhưng thực chất đây là những tác động tâm lý thường gặp. Hình minh họa: goneuowang

2. Hiệu ứng cầu treo

Năm 1974, các nhà nghiên cứu Dutton và Aron đã thực hiện một thí nghiệm với một nhóm nam giới. Họ chia những người tham gia thành hai nhóm A và B. Nhóm A phải đi qua một cây cầu bắc qua hẻm núi, cách mặt đất vài chục mét và có dòng nước chảy xiết bên dưới. Cây cầu này chao đảo và rung chuyển khi có người qua lại. Trong khi nhóm B chỉ cần qua một cây cầu vững chắc. Đối với cả hai nhóm, khi họ đi qua cầu, một cô gái sẽ tiếp cận bằng cách cho số điện thoại và thông tin liên lạc của họ. Kết quả là nhóm A có nhiều người tiếp xúc và nảy sinh mong muốn hẹn hò với cô gái hơn nhóm B.

Khi gặp trạng thái căng thẳng, cơ thể con người sẽ tiết ra hormone adrenaline khiến nhịp tim và hô hấp tăng vọt. Khi đó, hàng loạt cảm giác như cồn cào, sợ hãi, hoang mang, hồi hộp sẽ xuất hiện. Theo nghiên cứu, khi hai người trải qua sự lo lắng và sợ hãi, họ sẽ đồng cảm hơn và có thể nảy sinh tình cảm với nhau. Nhịp tim đập nhanh khi trải qua nỗi sợ hãi sẽ nhắc nhở bạn về nhịp đập của tình yêu.

Nếu bạn đang trong một mối quan hệ nhưng cảm thấy nhàm chán, hãy cùng nhau trải nghiệm những điều mới mẻ khiến tim đập nhanh hơn, khi đó tình cảm sẽ bền chặt hơn.

3. Hiệu ứng đổ bóng

Nguồn gốc của hiệu ứng bóng tối là một thí nghiệm được thực hiện bởi các nhà khoa học tại Đại học Toronto, Canada và Đại học Northwestern, Mỹ.

Các nhà nghiên cứu đã cho hai tình nguyện viên xem một đoạn video cùng nhau, một người ngồi trong ánh sáng chói, người kia ngồi trong ánh sáng mờ. Do đó, người xem mạnh tay cảm thấy nhân vật chính của phim rất hung hãn, nhưng thực chất nhân vật này đi làm muộn nên có những hành động nhanh, gọn, dứt khoát. Trong khi những người tình nguyện trong ánh sáng mờ ảo lại thấy hành động của nhân vật chính hoàn toàn bình thường. Từ nghiên cứu này, các nhà khoa học cho rằng, trong những điều kiện ánh sáng khác nhau, tâm lý con người cũng sẽ khác nhau.

Trong tình yêu, khi hẹn hò, nên chọn những nơi có ánh sáng ấm áp, tránh những nơi có ánh sáng mạnh, dễ ảnh hưởng đến tâm lý của đối phương. Theo các nhà khoa học, ở nơi có ánh sáng dịu nhẹ, hai bên không thể nhìn rõ khuyết điểm của nhau, từ đó tạo cảm giác an toàn, có lợi cho việc gắn kết sau này.

4. Tác dụng bổ trợ trong tình yêu

Những tác động bổ trợ trong tình yêu thường nảy sinh khi ai đó tỏ ra thích bạn, tạo thiện cảm với bạn. Họ sẽ luôn chú ý đến từng động thái cũng như từng hương vị để làm hài lòng bạn.

Lúc này, chỉ cần giá trị bản thân của người kia ổn, bạn sẽ vô thức tìm ra điểm mạnh của họ và thích họ mà không hề hay biết.

5. Romeo và Juliet. Hiệu ứng

Hai nhà tâm lý học Brehm và Weintraub, Mỹ đã từng thực hiện một cuộc nghiên cứu. Theo đó, hơn chục bé trai dưới 2 tuổi được đưa vào một căn phòng với hai món đồ chơi hấp dẫn. Một chiếc được đặt cạnh màn hình kính trong suốt, chiếc còn lại nằm sau màn hình.

Đối với một số trẻ, tấm chắn chỉ được lắp cao khoảng 0,3m để trẻ có thể dễ dàng với tới. Tuy nhiên, đối với những đứa trẻ khác, thanh chắn được lắp cao gấp đôi khiến chúng không thể với được đồ chơi.

Kết quả là, khi hàng rào quá thấp không thể ngăn trẻ với đồ chơi phía sau, chúng đặc biệt không thích món nào. Nhưng khi rào chắn đủ cao để tạo thành một rào cản thực sự, bọn trẻ sẽ tiến thẳng đến món đồ chơi bị chặn và với lấy chúng nhanh gấp ba lần so với món đồ không bị chặn.

Đây là hình ảnh minh họa cho một hiện tượng được gọi là “hiệu ứng Romeo và Juliet”. Những người theo chủ nghĩa lãng mạn coi đó là một tình yêu hoàn hảo hiếm có. Các chuyên gia tâm lý chứng minh tình yêu đẹp là do hai người bị bố mẹ ngăn cản.

Theo các nhà khoa học, khi quyền tự do sở hữu một thứ gì đó của chúng ta bị hạn chế, nó sẽ trở nên khan hiếm và mong muốn có được nó sẽ tăng lên. Hiệu ứng này giải thích tại sao chúng ta càng bị cấm đoán, chúng ta càng cố gắng làm cho đúng, đặc biệt là trong tình yêu.

Vy Trang (Dựa theo abuowang)

Nguồn: https://vnexpress.net/5-hieu-ung-tam-ly-ap-dung-trong-tinh-yeu-4458084.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button