Giáo Dục

5 học bổng toàn phần bậc thạc sĩ cho sinh viên Việt

Erasmus Mundus, Chevening, Fulbright, AAS hay MEXT là những học bổng thạc sĩ toàn phần uy tín với mức hỗ trợ cao, được nhiều bạn trẻ Việt Nam săn đón.

Nhu cầu học sau đại học của giới trẻ Việt Nam ngày một tăng cao. Đặc biệt, các chương trình học bổng danh giá từ các chính phủ nước ngoài luôn được các bạn sinh viên ưu tiên hàng đầu. Dưới đây là 5 suất học bổng toàn phần hấp dẫn dành cho thạc sĩ.

Học bổng châu Âu Erasmus Mundus

Erasmus Mundus là học bổng thạc sĩ liên chính phủ uy tín và nổi tiếng nhất Châu Âu. Chương trình học bổng danh giá này mang đến cho sinh viên quốc tế cơ hội học tập và trải nghiệm cuộc sống tại ít nhất hai quốc gia trong hai năm học. Với 120 chương trình về nhiều ngành nghề đào tạo, gói học bổng lên đến 50.000 Euro, không khó để lý giải sức hút của Erasmus Mundus. Lưu ý rằng gói hỗ trợ học bổng sẽ khác nhau đối với sinh viên trong và ngoài EU.

Đối với sinh viên không thuộc EU (bao gồm cả sinh viên quốc tế đến từ các nước không thuộc Châu Âu), học bổng khoảng 50.000 Euro cho 24 tháng, bao gồm học phí, bảo hiểm, sinh hoạt phí (1.000 Euro / tháng), visa và hỗ trợ đi lại (3.000 Euro) / năm), hỗ trợ ổn định cuộc sống (1.000 Euro).

Đối với sinh viên có quốc tịch từ một trong các quốc gia thành viên EU hoặc sinh viên quốc tế đã sống và học tập tại Châu Âu trên 12 tháng, học bổng chỉ bao gồm học phí và chi phí sinh hoạt. phí 500 Euro / tháng.

Các chương trình thuộc Học bổng Erasmus Mundus thường mở từ đầu tháng 10 đến giữa tháng 11. Bạn có thể tìm kiếm Erasmus Mundus Joint Master Degree (EMJMD) để tìm hiểu về danh sách các chương trình và nghiên cứu các chương trình. Thông tin và yêu cầu của từng chương trình theo đường dẫn được cung cấp.

Ảnh: Facebook / Erasmus Mundus Association - Vietnam

Ảnh: Facebook / Erasmus Mundus Association – Vietnam

Học bổng Chính phủ Anh – Chevening

Chevening là học bổng của chính phủ Anh nhằm tạo cơ hội cho các cá nhân tài năng theo học chương trình thạc sĩ tại các trường đại học hàng đầu Vương quốc Anh. Sau gần 40 năm hoạt động, chương trình đã trao cơ hội cho hơn 50.000 người học trên khắp thế giới với trung bình khoảng 1.500 suất mỗi năm. Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 25-30 ứng viên nhận học bổng.

Học bổng Chevening yêu cầu ứng viên phải có ít nhất hai năm kinh nghiệm làm việc và đăng ký ba khóa học đủ tiêu chuẩn khác nhau. Ngoài ra, ứng viên cũng được yêu cầu trở về nước ít nhất hai năm sau khi hoàn thành chương trình thạc sĩ.

Học bổng này mở cổng ứng dụng vào tháng 8 hàng năm. Quá trình xét duyệt hồ sơ bao gồm hai vòng: nộp đơn và phỏng vấn. Thông thường, bạn sẽ nhận được kết quả vào khoảng tháng 5-6 năm sau.

Học bổng Chính phủ Hoa Kỳ – Fulbright

Nhắc đến học bổng chính phủ phải nhắc đến Fulbright của Hoa Kỳ. Khi đăng ký học bổng này, hồ sơ của ứng viên sẽ được hội đồng tuyển chọn để tìm ra những người tiềm năng cho vòng phỏng vấn. Nếu trúng tuyển, ứng viên sẽ được Fulbright xác nhận bằng gói tài trợ. Sau đó, đội ngũ chuyên gia của Fulbright sẽ giúp bạn tìm kiếm và nộp đơn vào các trường đại học ở Mỹ phù hợp với bạn (quá trình này thường kéo dài từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau).

Là chương trình học bổng toàn phần, các ứng viên được chọn sẽ được hỗ trợ toàn bộ học phí và các chi phí liên quan như trợ cấp hàng tháng, vé máy bay khứ hồi và bảo hiểm y tế.

Học bổng Thạc sĩ Fulbright mở vào đầu tháng 1 hàng năm và hạn nộp hồ sơ rơi vào giữa tháng 4. Để đủ điều kiện nộp đơn, ứng viên phải có ít nhất hai năm kinh nghiệm làm việc và tốt nghiệp một trường đại học. học.

Khác với Chevening, bạn không chọn khóa học ngay từ khi nộp đơn mà sẽ làm việc với đội ngũ chuyên gia của Fulbright sau khi trúng tuyển để nộp đơn vào các trường đại học Mỹ.

Học bổng Chính phủ Úc – AAS

Học bổng Australia Awards – AAS của Chính phủ Australia được trao cho công dân Việt Nam theo học chương trình thạc sĩ tại các trường đại học Australia. Các ứng viên được đánh giá dựa trên trình độ chuyên môn, năng lực cá nhân, thành tích học tập và khả năng tác động đến thách thức phát triển tại Việt Nam. Học bổng do Chương trình Phát triển Nguồn nhân lực Việt Nam – Australia thay mặt Bộ Ngoại giao và Thương mại (DFAT) Australia quản lý. Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam là tổ chức đối tác đại diện cho chính phủ Việt Nam trong chương trình học bổng này.

Hàng năm, khoảng 50 suất học bổng AAS với mỗi suất khoảng 150.000 AUD sẽ được trao cho các ứng viên tài năng của Việt Nam. Ứng viên là người khuyết tật, người dân tộc thiểu số hoặc đến từ các vùng nông thôn khó khăn được khuyến khích nộp hồ sơ. Họ sẽ nhận được các chính sách hỗ trợ để đảm bảo các điều kiện tham gia bình đẳng.

Là học bổng chính phủ, ứng viên cũng cần có hai năm kinh nghiệm để đủ điều kiện đăng ký chương trình này. Thời gian mở hồ sơ thường từ khoảng tháng 2 đến tháng 4 hàng năm.

Học bổng Chính phủ Nhật Bản – MEXT

Học bổng Monbukagakusho – MEXT hay chính phủ Nhật Bản là học bổng có giá trị và uy tín nhất trong số các học bổng du học Nhật Bản hiện có. Chương trình học bổng này được Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản cấp hàng năm cho những sinh viên xuất sắc có nguyện vọng theo học các chương trình đại học và sau đại học tại Nhật Bản.

Học bổng MEXT dành cho tất cả các ứng viên đến từ các quốc gia ở Châu Á – Thái Bình Dương, Bắc Mỹ, Mỹ Latinh & Caribe, Châu Âu, Trung Đông, Châu Phi, có quan hệ ngoại giao với Nhật Bản. Tất cả các trường đại học của Nhật Bản đều tham gia học bổng MEXT. Thời gian mở hồ sơ kéo dài từ tháng 4 đến tháng 6 hàng năm.

Yêu cầu đối với ứng viên khi đăng ký học bổng MEXT bậc thạc sĩ là dưới 35 tuổi, tốt nghiệp đại học loại khá trở lên. Học bổng ưu tiên các ứng viên đang công tác tại các trường đại học, học viện, cao đẳng, viện nghiên cứu, cơ quan, doanh nghiệp nhà nước.

Trên đây là 5 học bổng du học thạc sĩ toàn phần uy tín dành cho các bạn sinh viên tham khảo. Giá trị cao, chương trình uy tín đồng nghĩa với việc cạnh tranh cho các suất học bổng này rất khốc liệt. Tuy nhiên, nếu bạn có mục tiêu sớm thì chặng đường chinh phục những suất học bổng này sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Phan Quốc Dũng
Cựu du học sinh theo học bổng Erasmus Mundus

.

Nguồn: https://vnexpress.net/5-hoc-bong-toan-phan-bac-thac-si-cho-sinh-vien-viet-4372698.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button