Giáo Dục

5 học sinh Việt thắng cuộc thi sáng tạo ở Thung lũng Silicon

Thiết bị “Vị trí chiến sĩ và hệ thống theo dõi sức khỏe” của nhóm học sinh Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên đạt giải vàng AI-JAM US 2021.

Nhóm tác giả đoạt giải là 5 học sinh lớp 11A1 Lý (P&F) gồm Nguyễn Anh Hoàng An, Hoàng Xuân Long, Nguyễn Đức Phong, Nguyễn Đức Minh và Nguyễn Cảnh Thái.

Nguyễn Đức Minh, phụ trách phần mềm dự án cho biết, xuất phát từ mong muốn ứng dụng IoT để quản lý sức khỏe, góp phần đảm bảo an toàn và tính mạng cho con người, nhóm đã quyết định tạo ra một thiết bị cung cấp thông tin chính xác về các chỉ số sinh tồn cơ bản như nhịp tim, nhiệt độ cơ thể, nồng độ oxy trong máu và xác định tọa độ và vị trí của người dùng.

Trang bị được nghiên cứu, ứng dụng trước hết cho binh lính.

Nhóm nghiên cứu (P&F) của Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Nhóm nghiên cứu (P&F) của Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội. Ảnh: ĐHQGHN

Các thông tin trên sẽ được tổng hợp bằng một bộ vi điều khiển, sau đó được đẩy lên một máy chủ dưới sự quản lý, theo dõi và giám sát của cơ quan có thẩm quyền. Người giám sát và người dùng có thể truy cập trên máy tính cá nhân hoặc điện thoại để theo dõi và cập nhật liên tục, thường xuyên.

Thành phẩm được thử nghiệm trên 10 người với các điều kiện khác nhau và đạt được mục tiêu mà nhóm đã đề ra. Máy được thiết kế nhỏ gọn để đeo trên bắp tay, giúp người lính có thể di chuyển dễ dàng và thuận tiện trong điều kiện chiến trường.

“Nhóm P&F bắt đầu nghiên cứu từ tháng 2 và gửi sản phẩm tham gia cuộc thi vào tháng 8. Chúng tôi tham gia cuộc thi vì muốn áp dụng kiến ​​thức của mình để giải quyết các vấn đề thực tế”, Minh nói.

Ngoài cuộc thi trên, đội của Minh đã giành được huy chương bạc cuộc thi sáng tạo ở Nga và nhiều cuộc thi khác trong nước.

Thạc sĩ Phạm Văn Khương, Chủ nhiệm Câu lạc bộ BK Star Robocon, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội làm cố vấn, định hướng và hướng dẫn nhóm cho các bạn sinh viên. Khi biết các em nhỏ muốn tham gia AI-JAM tại Mỹ, anh Khương đề nghị nhóm làm những sản phẩm liên quan đến sức khỏe, có tính ứng dụng cao.

Cả nhóm được hướng dẫn kỹ năng thiết kế mạch điện tử, ngôn ngữ lập trình cơ bản C, C ++ để lập trình nhúng cho hệ thống sản phẩm và có khả năng viết các ứng dụng ứng dụng. Các giảng viên Bách khoa đánh giá cao khả năng tổng hợp, nghiên cứu và sự nhạy bén của các thành viên. Trong sáu tháng, nhóm sinh viên đã hoàn thành rất nhiều công việc.

Kết quả mà nhóm nghiên cứu đạt được sẽ thu hút đông đảo sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường tham gia trải nghiệm thực tế và nghiên cứu khoa học thông qua việc thực hiện các đề tài ứng dụng.

Ông Khương cho biết: “Ngoài bộ đội, sản phẩm của nhóm nghiên cứu còn nhằm theo dõi sức khỏe người dân vùng dịch hoặc vùng cách ly.

AI-JAM (International Association for the Promotion of Advanced Innovation) là cuộc thi Sáng tạo Khoa học và Công nghệ Quốc tế được tổ chức hàng năm tại Thung lũng Silicon, thành phố Santa Clara, Hoa Kỳ, do tập đoàn AI-JAM Hoa Kỳ và Hacker Dojo bảo trợ. AI-JAM tạo sân chơi trí tuệ cho các ứng viên đam mê nghiên cứu, sáng tạo và đổi mới. Các thí sinh xuất sắc có thể chia sẻ ý tưởng của họ với các nhà lãnh đạo công nghệ tiên tiến trên khắp thế giới.

Cuộc thi AI-JAM US 2021 thu hút 2.500 thí sinh và khách mời. Trải qua các vòng loại, vòng chung kết có sự góp mặt của 178 đội đến từ 14 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Team P&F là một trong 8 đại diện của Việt Nam đến với AI-JAM US 2021 lần này.

Bình Minh

.

Nguồn: https://vnexpress.net/5-hoc-sinh-viet-thang-cuoc-thi-sang-tao-o-thung-lung-silicon-4378645.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button