Đời Sống

5 loại rác nên giữ lại

Một số loại rác nhà bếp có thể trở thành phân hữu cơ để bón cho cây ngoài vườn, cây trồng trong nhà, rất an toàn cho sức khỏe.

Vỏ trứng

Theo các chuyên gia làm vườn tại Grow Veg (Mỹ), vỏ trứng nghiền rất tốt cho đất vườn. Nếu không muốn mất thời gian xay, bạn có thể ngâm chúng trong nước vài ngày rồi dùng nước đó để tưới cây. Canxi trong vỏ trứng cung cấp chất có lợi cho đất.

Một báo cáo năm 2019 được xuất bản trong Biên giới trong Khoa học Thực vật (Mỹ) đánh giá canxi là nguyên tố giúp cải thiện tính toàn vẹn cấu trúc của thành tế bào, giúp cây trồng ngăn ngừa mầm bệnh. Canxi cũng gửi tín hiệu xung quanh cơ thể thực vật để cảnh báo về các loại virus tiềm ẩn. Grow Veg cho biết thêm rằng vỏ trứng được thêm vào đất trồng cà chua để giúp ngăn ngừa thối đầu hoa.

Hình minh họa: House Digest

Hình minh họa: Thông báo trong nhà

Bã cà phê

Lợi ích của bã cà phê trong vườn đã được đề cập trong nhiều tài liệu khoa học. Mặc dù nhiều người nghĩ rằng cà phê có tính axit nên bã cà phê được sử dụng cũng phải có tính axit, nhưng điều đó không đúng. Một nghiên cứu của Đại học bang Oregon đã chỉ ra rằng độ pH của bã cà phê là trung tính.

Nghiên cứu trên cho thấy lợi ích của bã cà phê khi được thêm vào đất: chúng giúp cải thiện độ phì nhiêu của đất. Bã cà phê mang lại các chất dinh dưỡng quan trọng cho đất, đặc biệt là nitơ.

Tuy nhiên, bạn không nên bón quá nhiều bã cà phê vào đất. Một báo cáo đã được đăng trên báo Người giám hộ (Anh trai) chỉ ra, bã cà phê có chứa caffein, được biết là có thể ức chế sự phát triển của thực vật ở một số loài nhất định.

Vỏ quả chuối

Vỏ chuối cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cho đất, nhưng chính hàm lượng magiê mới là nguyên nhân khiến chúng trở nên khác biệt. Magiê rất quan trọng cho quá trình quang hợp, nó kích hoạt các enzym cho phép chất diệp lục hoạt động. Cây thiếu magie sẽ chỉ tập trung chuyển chất dinh dưỡng từ dưới lên theo hướng phát triển ở ngọn.

Giống như vỏ trứng, vỏ chuối có thể được ngâm hoặc lên men trong nước, sau đó được sử dụng như một dung dịch trong bình xịt. Ngoài ra, giải pháp này còn giúp xua đuổi rệp hiệu quả.

Bã trà

Theo tổ chức Cộng hòa trà, lá trà ngâm nước có thể có lợi khi bón trực tiếp vào đất vườn. Bạn có thể trộn chúng vào đất. Túi trà cũng có tác dụng tương tự, nhưng nên cắt bỏ túi, chỉ sử dụng bã trà.

Lợi ích của bã trà đến từ hàm lượng dinh dưỡng của chúng, bao gồm nitơ, phốt pho và kali, tạo nên bộ ba nguyên tố thường thấy trong phân NPK. Nitơ hỗ trợ sản xuất mô và làm cho lá có màu xanh tươi, bão hòa. Phốt pho rất tốt cho rễ và hạt khỏe mạnh và làm tăng hiệu quả của cây trồng sử dụng năng lượng mặt trời. Kali giúp tăng cường sức mạnh tổng thể, bao gồm cả khả năng chống lại bệnh tật của cây.

Đồ nấu ăn: Vỏ hành, lá, rau, củ

Sau khi nấu ăn, bạn chắc chắn sẽ thấy nhà bếp đầy rác hữu cơ như vậy. Bạn nên làm một thùng nhựa nhỏ, có nắp đậy kín, chọc vài lỗ ở đáy và nắp, lót giấy báo, lá khô xuống đáy thùng (khoảng 1/4 chiều cao của thùng) rồi cho phế liệu vào. nói trên thì cho bã cà phê, vỏ trứng gà… trộn đều với nhau rồi ủ đất lên trên. Loại đất này giàu chất dinh dưỡng, thích hợp cho cây phát triển và an toàn, không độc hại cho sức khỏe con người.

Thùy Linh (Theo Housedigest)

Nguồn: https://vnexpress.net/5-loai-rac-nen-giu-lai-4473160.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button