Kinh Doanh

5 lưu ý cải thiện quan hệ sếp và nhân viên


Rõ ràng, sự nhất quán trong giao tiếp cùng với việc rèn luyện trí tuệ cảm xúc là chìa khóa dẫn đến mối quan hệ tốt đẹp giữa sếp và nhân viên.

Kushal Choksi từng là một nhà phân tích rủi ro đầu tư ở Phố Wall. Như anh ấy chia sẻ trong cuốn sách bán chạy nhất của mình, On a Wing and a Prayer, trước đây anh ấy có phong cách lãnh đạo giao dịch (tức là các nhà lãnh đạo hoặc quản lý thúc đẩy cấp dưới làm hết sức mình). dựa trên các khuyến khích và phần thưởng). Nhưng sau đó, ông bắt đầu xem nhân viên là những cá nhân, có thế mạnh và nhu cầu riêng của họ.

Anh bắt đầu lãnh đạo bằng lòng trắc ẩn, sự tử tế và tính xác thực thay vì chỉ tập trung vào hiệu quả. Và rời bỏ công việc làm thuê để bắt đầu kinh doanh riêng, sự nghiệp của anh thành công nhanh chóng. Choksi đã bán công ty đầu tiên của mình, Hubbl – một nền tảng tìm kiếm nội dung – với giá 15 triệu đô la.

Dự án mới nhất của anh ấy, nhà sản xuất sô cô la thủ công Elements Truffles, là một doanh nghiệp thành công có xu hướng mang lại lợi ích cho xã hội bằng cách quyên góp 25% lợi nhuận cho giáo dục trẻ em ở Ấn Độ.

Một trong những lý do thành công của ông là phong cách lãnh đạo ưu tiên các mối quan hệ với nhân viên. Rút ra từ thành công của Kushal Choksi và các nghiên cứu, Tạp chí Kinh doanh Harvard Gợi ý 5 nguyên tắc cải thiện mối quan hệ sếp – nhân viên tại nơi làm việc để bạn đọc tham khảo như sau:

Thúc đẩy tính minh bạch và xác thực

Mối quan hệ công việc lành mạnh đòi hỏi sự giao tiếp rõ ràng, nhất quán, trung thực và cởi mở. Họ là chìa khóa để xây dựng lòng tin, nếu không có nó thì mọi mối quan hệ đều thất bại.

Có nghiên cứu chỉ ra rằng tính xác thực và minh bạch là những yếu tố quan trọng để lãnh đạo hiệu quả. Nếu không có những phẩm chất đó, nhân viên cảm thấy bị coi thường và bị đối xử vô nhân đạo. Hơn nữa, có nghiên cứu cho thấy rằng tính không xác thực được coi là một mối đe dọa.

Cụ thể, nhịp tim của chúng ta tăng lên khi gặp phải ai đó đang giả vờ. Trong khi tính xác thực – ngay cả khi nó có thể gây tổn thương – khiến mọi người cảm thấy yên tâm. Vì vậy, giao tiếp cần trung thực nhưng đầy lòng nhân ái.

Truyền cảm hứng

Trong các mối quan hệ công việc, mọi người nâng đỡ nhau bằng cách truyền cảm hứng, giúp nhau phát triển và trở thành phiên bản tốt nhất của chính họ. Một trong những động lực lớn của sự hài lòng trong mối quan hệ là khả năng mọi người duy trì hình ảnh tích cực về nhau.

Khi ai đó nhìn thấy điều tốt nhất ở chúng ta, điều đó sẽ thúc đẩy và truyền cảm hứng để chúng ta trở nên tốt hơn nữa. Điều này cũng đúng với mối quan hệ nhân viên – lãnh đạo. Thật vậy, chúng ta cảm thấy có giá trị khi người khác thừa nhận và tán dương những điểm mạnh của chúng ta.

Loại tương tác này mang lại năng lượng to lớn, giúp nâng cao năng suất. Mọi người đều muốn cảm thấy được tôn trọng và đánh giá cao về cá tính của họ. Vì vậy, mọi người cần chú ý đến yếu tố này khi giao tiếp.

Rèn luyện trí tuệ cảm xúc

Cách bạn xử lý cảm xúc (đặc biệt là những cảm xúc lớn, tiêu cực, tồi tệ) là yếu tố quyết định đến khả năng đối phó với những xung đột nảy sinh trong mối quan hệ công việc của bạn. Phát triển khả năng quản lý cảm xúc tiêu cực của bạn. Một trong những cách nhanh chóng và hiệu quả để điều chỉnh cảm xúc là hít thở.

Cùng với đó, hãy đánh giá trí thông minh cảm xúc của bạn bằng những câu hỏi sau: Khi tiếp xúc với người khác, bạn có thể hiểu được các tín hiệu phi ngôn ngữ không? Bạn có biết cách cư xử khéo léo và tử tế với người khác không?

Đồng thời, cần nâng cao khả năng tự chủ. Nghiên cứu cho thấy rằng các mối quan hệ tốt hơn khi chúng ta không quan tâm đến những điều nhỏ nhặt. Thay vào đó, hãy đặt nhu cầu của mối quan hệ lên trước nhu cầu của bạn.

Chăm sóc bản thân

Để duy trì một mối quan hệ, cần phải giữ được sự cân bằng và sự tỉnh táo của chính mình. Tìm ra trạng thái tinh thần nào khiến bạn kiệt sức nhanh hơn. Thực hành tự chăm sóc bản thân bằng cách đi du lịch và tận dụng tối đa những khoảng thời gian nghỉ ngắn.

Tìm hiểu các kỹ thuật phục hồi và giảm căng thẳng như thiền định hoặc các liệu pháp dựa trên thiên nhiên. Những việc này cần được thực hiện chung bởi lãnh đạo và nhân viên. Hãy nhớ rằng, nếu bạn không chăm sóc bản thân trước, bạn không thể nuôi dưỡng và đánh giá cao sự cân bằng tinh thần của người khác.

Chia sẻ giá trị

Các nhóm chia sẻ cùng một mô hình tinh thần có nghĩa là họ tiếp cận dự án với cùng kỳ vọng và ưu tiên, họ thực hiện tốt hơn. Do đó, nhà lãnh đạo cần truyền đạt những mục tiêu rõ ràng với nhân viên và tôn trọng sự khác biệt của họ trong cách tiếp cận công việc. Cảm giác được kết nối với những người khác đòi hỏi cả hai không được bất đồng về mặt tình cảm cũng như trí tuệ.

Trong các mối quan hệ làm việc lành mạnh, mọi người đều nhận được lợi ích và những khoảnh khắc hạnh phúc thực sự. Doanh nghiệp phát triển mạnh dưới sự lãnh đạo như vậy. Kushal Choksi nói: “Không ai mang lại nhiều cam kết và hiệu suất như những nhà lãnh đạo có thể cân bằng giữa lý trí và cảm xúc.

Phiên An (theo Harvard Business Review)Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button