Kinh Doanh

5 năm tới là “thời cơ vàng” cho ngành logistics và cảng biển ĐBSCL


Đây là một ý kiến ​​đáng chú ý được đưa ra tại hội thảo “Cổng”. Cần Thơ đồng hành cùng phát triển ”, diễn ra ngày 20/5 tại thành phố Cần Thơ.

Cơ hội từ cơ sở hạ tầng và giao thông

Ông Nguyễn Phương Lam, Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, chi nhánh Cần Thơ (VCCI Cần Thơ), nhận xét Đồng bằng sông Cửu Long đã trải qua một thời kỳ phát triển chậm rất dài mà điểm nghẽn lớn nhất là cơ sở hạ tầng giao thông, kết nối. Hơn 20 năm qua, bước ngoặt lớn duy nhất là khánh thành cầu Mỹ Thuận, cầu Cần Thơ, cầu Rạch Miễu. Trong 10 năm qua, mặc dù đã có một số khoản đầu tư lớn nhưng chưa phát huy được hiệu quả. Chẳng hạn, Chính phủ đã chi hàng chục nghìn tỷ đồng nạo vét kênh Quan Chánh Bố, nhưng hiện nay tàu lớn 10.000 – 20.000 tấn vẫn không vào được sông Hậu. Hệ quả là hệ thống cảng ven sông Hậu trì trệ, chưa phát triển đúng với tiềm năng.

5 năm tới là một

5 năm tới sẽ là cơ hội lớn cho ngành logistics và cảng biển Cần Thơ và Đồng bằng sông Cửu Long

“Tuy nhiên, điều đáng mừng là đến nay ĐBSCL đang được quan tâm đặc biệt. Đã có hơn 140 km đường cao tốc. Dự kiến ​​trong 3-5 năm tới sẽ có đường cao tốc thông suốt từ TP.HCM đến Cần Thơ, rồi Cà Mau, Châu Đốc (An Giang). Cùng với đó, luồng Định An (cửa sông Hậu – PV) được nạo vét; Trung tâm liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sản vùng ĐBSCL được hình thành. Đó sẽ là “cơ hội vàng” thứ hai cho Đồng bằng sông Cửu Long trong hai thập kỷ qua. Đặc biệt cho ngành hậu cần và các cảng biển đột phá ”, ông Lâm nói.

5 năm tới là một

Hiện tại, cảng Cần Thơ vẫn chưa phát huy hết tiềm năng do luồng tàu vào sông Hậu còn hạn chế.

Cùng chung quan điểm này, ông Hà Vũ Sơn, Giám đốc Sở Công Thương TP Cần Thơ, nhận xét: “Hạ tầng giao thông hoàn thiện không chỉ giải được điểm nghẽn kết nối của Cần Thơ, mà còn là nền tảng để phát triển. phương thức phân phối hàng hóa mạnh mẽ, hệ thống hậu cần và chuỗi cung ứng. Từ đó giảm chi phí, hạ giá thành sản phẩm, tăng sức cạnh tranh của hàng hóa đối với khách hàng xí nghiệp. Đặc biệt là góp phần phát triển TP Cần Thơ thực sự trở thành trung tâm phân phối logistics của khu vực. ”

Khơi thông dòng sông

Hiện nay, Cảng Cần Thơ là một trong những cảng biển quốc gia, đầu mối khu vực loại I trong hệ thống cảng biển Việt Nam. Đơn vị này hiện đang khai thác 2 cảng biển là cảng Cái Cui (quận Cái Răng, TP Cần Thơ) và cảng Hoàng Diệu (quận Bình Thủy, TP Cần Thơ), với tổng diện tích hơn 28 ha. Cảng có khả năng xếp dỡ 10.000 tấn / ngày. Hệ thống cầu cảng có khả năng tiếp nhận tàu 20.000 DWT.

Tuy nhiên, nhiều năm nay, nút thắt nằm ở cửa sông Hậu. Theo đó, tàu vào sông Hậu có 2 luồng Định An và Quan Chánh Bố đều không tiếp nhận được tàu có trọng tải từ 10.000 tấn trở lên. Hiện chỉ có các loại xe từ 3.000 tấn trở xuống lưu thông qua kênh Định An. Từ 3.000 tấn đến dưới 10.000 tấn qua kênh Quan Chánh Bố nhưng phải xếp hàng vì chỉ được đi một chiều.

5 năm tới là một

Giao thông đường thủy được thông thoáng, hàng hóa, nông sản từ ĐBSCL được xuất thẳng từ các cảng ở Cần Thơ sẽ giảm chi phí vận tải rất nhiều.

Năm 2021, sản lượng hàng hóa xuất khẩu qua Công ty Cổ phần Cảng Cần Thơ đạt 1,7 triệu tấn, trong đó chỉ có khoảng 30% được xuất khẩu trực tiếp ra nước ngoài, chủ yếu là khu vực Đông Nam Á. Trung Quốc. Nhưng trong danh mục mặt hàng xuất khẩu trực tiếp, thủy sản và trái cây vắng bóng do cảng không tiếp nhận được tàu container lớn chuyên dụng.

Tuy nhiên, theo Nghị quyết 45 của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách Là dự án thí điểm của TP.Cần Thơ, sau đây sẽ nạo vét luồng Định An và sông Hậu cho tàu có trọng tải từ 10.000 tấn trở lên vào các cảng của TP.Cần Thơ. Đây sẽ là cơ hội mới cho cả ĐBSCL, bởi khi luồng Định An được thông thoáng cũng đồng nghĩa với việc vận chuyển nông sản của ĐBSCL bằng đường thủy sẽ thông suốt. Chia sẻ về cơ hội này, ông Lâm Tiến Dũng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Cảng Cần Thơ cho biết, để tận dụng cơ hội từ các dự án hạ tầng quan trọng và hệ thống hậu cần, đơn vị này sẽ phát triển dòng sà lan. Lân container kết nối Cái Mép – Thị Vải – Cần Thơ – Vương quốc Campuchia vào quý 3 năm 2022. Ngoài ra, Tổng công ty Hàng hải Việt Nam và cảng Cần Thơ đang triển khai trung tâm nông sản và thủy sản cấp vùng tại khu vực cảng Cái Cui với hệ thống chiếu xạ. trung tâm, hệ thống ICD, và kho lạnh dự kiến. đưa vào hoạt động quý I / 2023 ”, ông Dũng cho biết.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button