Thế Giới

5 năm Trung Quốc thúc đường sắt cao tốc Lào tới đích

Bất chấp đại dịch, đường cao tốc Lào – Trung đã hoàn thành đúng thời hạn 5 năm, trở thành dự án đường sắt Trung Quốc nhanh nhất Đông Nam Á.

Lào và Trung Quốc bắt đầu đàm phán về tuyến đường sắt cao tốc giữa hai nước vào năm 2001, tám năm sau khi xác nhận kế hoạch triển khai dự án. Tuy nhiên, trước vụ bê bối tham nhũng chấn động của cựu bộ trưởng đường sắt Trung Quốc Lưu Chí Quân, đến tháng 9/2015, dự án mới được giao cho Tổng công ty Đường sắt Quốc gia Trung Quốc (CNRG) thi công và đến năm 2016 mới khởi công.

Tuyến đường sắt cao tốc Lào – Trung được thiết kế dài 414 km từ thị trấn biên giới Boten, giáp với tỉnh Vân Nam của Trung Quốc, đến thủ đô Viêng Chăn. Tại Boten, nó sẽ kết nối với một tuyến đường sắt dài 595 km đến thành phố Côn Minh ở Vân Nam. Tại Viêng Chăn, đoàn tàu dự kiến ​​sẽ kết nối với một phần của tuyến đường sắt Thái Lan, đi thẳng đến thủ đô Bangkok qua tỉnh Nakhon Ratchasima.

Tàu cao tốc Lane Xang đi qua đường hầm biên giới Trung Quốc - Lào ngày 15 tháng 10. Ảnh: China Daily.

Tàu cao tốc Lane Xang đi qua đường hầm biên giới Trung – Lào ngày 15 tháng 10. Ảnh: China Daily.

6 nhà thầu từ các công ty CNRG chịu trách nhiệm thực hiện dự án. Sau một thời gian dài bị trì hoãn do vụ án Liu Zhijun dẫn đến việc Bộ Đường sắt Trung Quốc phải giải thể vào năm 2013, dự án đã được triển khai nhanh chóng và đẩy nhanh tiến độ từ giữa năm 2017.

Lý do dường như là do Lào cho các công ty Trung Quốc tự do hơn trong quá trình xây dựng so với một số quốc gia Đông Nam Á khác. Các nghiên cứu về khả năng thi công, tiêu chuẩn kỹ thuật, chủng loại thiết bị đều phụ thuộc vào phía Trung Quốc.

Vào đầu năm 2019, các bên chịu trách nhiệm xây dựng báo cáo rằng một nửa dự án đã được hoàn thành và đúng tiến độ, dự kiến ​​hoàn thành vào tháng 12 năm 2021. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 đã quét khắp thế giới và ảnh hưởng đến hầu hết các lĩnh vực kể từ khi đầu năm 2020 khiến dự án cũng bị ảnh hưởng.

Dù gặp nhiều khó khăn do hậu quả của các biện pháp phòng chống dịch nhưng các kỹ sư Lào và Trung Quốc vẫn nỗ lực bám sát kế hoạch.

“Chúng tôi sẽ hoàn thành việc xây dựng và đưa tuyến đường sắt vào trạng thái sẵn sàng hoạt động vào ngày 2/12”, Xiao Qianwen, lãnh đạo Công ty Đường sắt Lào-Trung, liên doanh phụ trách xây dựng và vận tải, cho biết. nhà điều hành dự án có trụ sở tại Vientiane, cho biết vào ngày 25 tháng Sáu.

“Chúng tôi sẽ không thay đổi lịch trình và đang phấn đấu vì mục tiêu đó. Hơn 90% công việc kỹ thuật đã được hoàn thành. Chúng tôi cũng đang tiến hành công việc tiền vận hành”, Xiao nói thêm.

Cuối tháng 6, Công ty Đường sắt số 5 Trung Quốc (CREC-5) đã hoàn thành xây dựng kết cấu chính của cây cầu dài nhất dọc tuyến đường sắt Lào – Trung. Công trình có tên Phonethong được xây dựng tại Viêng Chăn với chiều dài hơn 7,5 km, gồm 231 cầu tàu.

Ở đầu phía bắc của tuyến, Tổng công ty Kỹ thuật Xây dựng Đường sắt Trung Quốc (CRCEG) cũng đứng đầu nhà ga ở thị trấn Boten, cửa ngõ giữa hai quốc gia. Trong khi đó, toàn bộ 67 trạm thông tin liên lạc dọc tuyến đường sắt Lào – Trung đã hoàn thành từ ngày 15/5.

Lei Chao, một giám đốc dự án tại Đường sắt Trung Quốc số 2 (CREC-2), cho biết vào cuối tháng 6 rằng họ “sẽ lắp đặt tất cả các đường ray vào giữa tháng 8”, đồng thời cho biết thêm rằng các nhân viên từ CREC-2 thực hiện Các biện pháp phòng chống Covid-19 nghiêm ngặt để không ai bị nhiễm virus, giữ cho việc xây dựng dự án không bị gián đoạn. Công ty này bắt đầu lắp đặt đường ray từ ngày 27/3/2020.

Tuyến đường sắt Lào – Trung được xây dựng nhanh chóng đến mức nó trở thành một dự án tiêu biểu trong sáng kiến ​​Vành đai và Con đường của Trung Quốc. Truyền thông Trung Quốc cũng đề cập đến những lợi ích mà dự án mang lại cho người dân địa phương, như một bài báo của Tân Hoa xã cho biết hơn 5.000 lao động địa phương đã được tuyển dụng vào dự án.

Tuy nhiên, các bài báo cũng thừa nhận nhiều thách thức lớn trong quá trình xây dựng, đầu tiên là địa hình. Các công ty Trung Quốc đã phải xây tổng cộng 170 cây cầu và 72 đường hầm trên khắp địa hình đồi núi của Lào. Vấn đề càng nghiêm trọng hơn khi có một số lượng lớn bom mìn sót lại sau chiến tranh.

Công nhân làm việc tại công trường xây dựng tuyến đường sắt Lào - Trung, nằm ở ngoại ô phía bắc thủ đô Viêng Chăn của Lào ngày 10 tháng 2. Ảnh: Tân Hoa xã.

Công nhân làm việc tại công trường xây dựng tuyến đường sắt Lào – Trung, nằm ở ngoại ô phía bắc thủ đô Vientiane, Lào, ngày 10 tháng 2. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Yếu tố địa lý phức tạp và điều kiện giao thông kém cũng là những trở ngại lớn. Đặc biệt vào mùa mưa lũ, máy móc hạng nặng không được đưa vào khu vực thi công. Đôi khi công nhân thậm chí phải mang một lượng lớn vật tư và thiết bị cần thiết đến công trường.

Ngoài ra, dự án khiến một bộ phận người dân Lào tỏ ra không hài lòng, vì họ cho rằng chính sách đền bù di dời của Chính phủ chưa thỏa đáng. Ban đầu, các quan chức chỉ xem xét giá trị của công trình bị di dời, nhưng cuối cùng quyết định bồi thường toàn bộ tài sản, bao gồm đất đai, tòa nhà, hoa màu và cây cối.

Những tranh cãi về quy định bồi thường này đã khiến dự án bị trì hoãn và khiến dự án thiệt hại từ 1,2 tỷ đến 6 tỷ USD, tương đương một phần ba GDP của Lào, trong khi quốc gia này đã phải gánh khoản nợ khoảng 1,2 tỷ USD. 1,5 tỷ đô la từ Trung Quốc.

Một đoàn tàu cao tốc dừng tại thị trấn Boten của Lào trên tuyến đường sắt Lào-Trung vào ngày 15 tháng 10. Ảnh: Tân Hoa xã.

Một đoàn tàu cao tốc dừng tại thị trấn Boten của Lào trên tuyến đường sắt Lào-Trung vào ngày 15 tháng 10. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Tuy nhiên, bất chấp những vấn đề xung quanh dự án, chính quyền Lào vẫn cố gắng vận động ủng hộ và thuyết phục rằng tuyến đường sắt sẽ giúp người dân thoát nghèo. Theo họ, mục tiêu cuối cùng của dự án là biến Lào từ một quốc gia không giáp biển thành một trung tâm kết nối với các quốc gia khác qua đường bộ.

“Đường sắt Lào – Trung sẽ đặt nền móng mới giúp thu hút đầu tư nước ngoài. Lào chắc chắn sẽ tận dụng lợi thế để tham gia vào chuỗi công nghiệp toàn cầu và khu vực. Nói cách khác, dự án không chỉ thúc đẩy thương mại, đầu tư và giao lưu nhân dân giao lưu mà còn mang lại lợi ích cho các quốc gia được kết nối ”, Valy Vetsaphong, cố vấn của Thủ tướng Lào và bày tỏ sự tin tưởng vào dự án. sẽ giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi sau đại dịch.

Ngày 16/10, chuyến tàu cao tốc đầu tiên trên tuyến đường sắt Lào – Trung đã được chuyển đến Viêng Chăn và bàn giao cho đơn vị khai thác. Đây là dự án Vành đai và Con đường đầu tiên được hoàn thành ở Đông Nam Á, và cũng là tuyến đường sắt do Trung Quốc xây dựng nhanh nhất trong khu vực.

Somphone Inleuangsy, 24 tuổi, là một trong hơn 600 thanh niên Lào được đào tạo để vận hành tuyến đường sắt. “Đại dịch Covid-19 đã mang lại quá nhiều khó khăn cho người dân Lào. Vì vậy, tôi đặc biệt mong đợi tuyến đường sắt đi vào hoạt động trong năm nay. Người dân Lào đã mơ ước điều này từ lâu”, bà nói. .

“Người Trung Quốc có câu ‘Muốn giàu thì trước hết hãy làm đường’. Tôi hy vọng với tuyến đường sắt Lào – Trung, Lào sẽ sớm thịnh vượng, trở thành đầu mối giao thông ở Đông Nam Á, thúc đẩy sự phát triển trong khu vực”, cô ấy nói thêm.

Nước bóng (Theo dõi Tân Hoa Xã, Diễn đàn Đông Á)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/5-nam-trung-quoc-thuc-duong-sat-cao-toc-lao-toi-dich-4375257.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button