Sức Khỏe

5 nguyên tắc vàng giữ thực phẩm an toàn | Sức khỏe

Ô nhiễm trong thực phẩm có thể từ môi trường hoặc từ các thành phần bên trong.

Thực phẩm không an toàn có thể gây ra hơn 200 loại bệnh. Vấn đề an toàn thực phẩm đang được quan tâm hơn bao giờ hết, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 tình hình phức tạp, ngày càng nhiều người chọn nấu ăn tại nhà.

Với nỗ lực hạn chế tác động tiêu cực của thực phẩm bị ô nhiễm, WHO chia sẻ 5 nguyên tắc đơn giản, dễ thực hiện giúp mọi người bảo quản thực phẩm an toàn khi chế biến tại nhà.

Thực phẩm an toàn hôm nay vì một ngày mai khỏe mạnh

Đây là chủ đề được WHO chọn làm thông điệp chính cho Ngày an toàn thực phẩm thế giới năm nay, để nhấn mạnh rằng thực phẩm an toàn không chỉ quan trọng đối với Sức khỏe hiện tại mà còn ảnh hưởng lâu dài đến thể chất trong tương lai.

Ngày An toàn thực phẩm thế giới là chương trình thường niên do Liên hợp quốc (trong đó WHO là cơ quan trực thuộc) tổ chức lần đầu tiên vào ngày 7/6/2019, qua đó kêu gọi các quốc gia quan tâm hơn đến các nguy cơ. từ thực phẩm, góp phần bảo vệ sức khỏe con người và cộng đồng.

1. Giữ vệ sinh

Điều quan trọng là phải rửa tay bằng xà phòng và nước trước khi vào bếp. Ngoài ra, mọi người cần đảm bảo vệ sinh trong suốt quá trình chế biến. Đặc biệt chú ý làm sạch các bề mặt tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm như dao, thớt, v.v.

2. Phân biệt sống và chín

Cần tách riêng thực phẩm sống với thực phẩm chín để tránh nguy cơ mầm bệnh lây nhiễm chéo, từ đó dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Ngoài ra, mọi người cần chú ý sử dụng các dụng cụ riêng biệt như dao, thớt khi chế biến thức ăn sống.

3. Nấu kỹ

Nấu chín kỹ các loại thực phẩm như thịt, cá, trứng, hải sản. Thức ăn thừa phải được hâm nóng lại trước khi dùng. Nấu chín kỹ và đúng cách sẽ giúp tiêu diệt nhiều mầm bệnh và nâng cao giá trị dinh dưỡng của thực phẩm.

4. Bảo quản ở nhiệt độ thích hợp

Tổ chức Y tế Thế giới WHO khuyến cáo những thực phẩm đã nấu chín nên ăn ngay, không nên để nhiệt độ phòng hơn 2 giờ. Ngoài ra, tủ lạnh (môi trường dưới 5 ° C) có thể là một lựa chọn tốt để bảo quản thực phẩm lâu hơn. Tuy nhiên, thực phẩm nào cũng có hạn sử dụng khác nhau. Mọi người cần tìm hiểu để tránh ăn phải thức ăn ôi thiu.

5. Sử dụng nước sạch và các nguyên liệu

Không sử dụng thực phẩm đã hết hạn sử dụng và ưu tiên thực phẩm tươi sống. Chỉ sử dụng nước sạch hoặc nước đã qua xử lý để nấu ăn. Thực phẩm trước khi chế biến nên sơ chế bằng nước sạch để loại bỏ phần lớn bùn đất và vi khuẩn.


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/suc-khoe/5-nguyen-tac-vang-giu-thuc-pham-an-toan-1394765.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button