Giáo Dục

5 phương pháp ôn Địa lý thi tốt nghiệp trong giai đoạn nước rút

Cô Đoàn Thị Thanh Quyên, Tổ trưởng môn Địa lý, Trường THPT Vĩnh Lộc B, TP.HCM hướng dẫn phương pháp ôn tập môn này trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Nội dung đề thi tốt nghiệp THPT chủ yếu tập trung vào lớp 12. Để đạt điểm cao môn Địa lý không khó nhưng học sinh cần có phương pháp đúng, nhất là trong giai đoạn này.

Nắm bắt kiến ​​thức cơ bản của sách giáo khoa

Theo đề thi minh họa, lượng kiến ​​thức môn Địa lý nhiều, học sinh cần nắm chắc lý thuyết trong sách giáo khoa. Các em cần hệ thống hóa kiến ​​thức bằng sơ đồ tư duy, hoàn thiện kiến ​​thức, kĩ năng, ôn tập theo các chủ đề: tự nhiên, các ngành kinh tế, dân cư – xã hội, các vùng kinh tế.

Trong mỗi chuyên đề, học sinh cần nắm vững nội dung trọng tâm cũng như các vấn đề cần giải quyết. Với mỗi vấn đề quan trọng, học sinh cần nắm được “từ khóa” nói lên nội dung, không nên học thuộc lòng.

Việc chia theo chủ đề là một phương pháp học hiệu quả và khoa học. Phương pháp này sẽ giúp học sinh dễ dàng nắm bắt kiến ​​thức, tránh nhầm lẫn trong quá trình học.

Bám sát cấu trúc đề thi minh họa

Đề minh họa do Bộ GD & ĐT công bố gồm 38 câu hỏi thuộc chương trình lớp 12, hai câu hỏi kiến ​​thức lớp 11 (kỹ năng biểu đồ và bảng số liệu). Về độ khó, khoảng 25% câu hỏi có mức độ vận dụng và vận dụng cao, chủ yếu ở các vùng kinh tế.

Cấu trúc đề thi gồm hai phần:

+ Phần lý thuyết có 21 câu thuộc các chủ đề: Địa lý tự nhiên, 4 câu; địa lý kinh tế, 8 câu; địa lý dân cư, 2 câu; vùng kinh tế địa lý, 7 câu.

+ Phần kỹ năng có 19 câu gồm: 15 câu Kỹ năng khai thác tập bản đồ; 2 câu kĩ năng biểu đồ, 2 câu kĩ năng lập bảng số liệu.

Tuy nhiên, đề tham khảo chỉ mang tính chất ôn tập theo chủ đề nên học sinh cần linh hoạt để tránh tình trạng “học tủ”. Đề thi trắc nghiệm có khả năng bao quát chương trình, kiến ​​thức rộng hơn đề thi tự luận.

Đề thi minh họa kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 do Bộ GD & ĐT công bố.

Đề thi minh họa kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 do Bộ GD & ĐT công bố.

Thực hành sử dụng Atlas

Theo câu hỏi minh họa, bài thi môn Địa lý có 15 câu hỏi phần xem bản đồ. Vì vậy, để đạt được điểm cao, các em nên rèn luyện cách xem bản đồ thành thạo và chính xác bằng cách luyện tập nhiều lần. Trẻ nên rèn luyện phản xạ nhanh nhạy để xác định vị trí của các vùng, các tỉnh, các đối tượng địa lý. Ngoài ra, các em cần biết các ký hiệu để đọc bản đồ; phối hợp nhiều trang Atlas để trả lời một câu hỏi.

Rèn luyện kỹ năng nhận xét, phân tích và nhận dạng biểu đồ.

Các câu hỏi trắc nghiệm thường gặp về biểu đồ bao gồm: biểu đồ thể hiện nội dung gì; Chọn nhận xét “đúng” hoặc “không chính xác” dựa trên biểu đồ đã cho.

Để không bị mất điểm ở những câu hỏi này, học sinh phải nắm vững kiến ​​thức về đặc điểm biểu diễn của từng loại biểu đồ: hình tròn, cột (cột đơn, cột ghép, cột chồng); biểu đồ đồ thị (biểu diễn đường); miền và biểu đồ kết hợp (cột và đường). Một số ví dụ: hiển thị quy mô và cấu trúc lựa chọn biểu đồ tròn; biểu đồ đường sẽ hiển thị tốc độ tăng trưởng; tỉ lệ gia tăng…

Các dạng câu hỏi phổ biến về bảng dữ liệu bao gồm: chọn định dạng biểu đồ thích hợp; được yêu cầu chọn nhận xét “đúng” hoặc “không chính xác”.

Học sinh cần xem bảng số liệu theo cả chiều dọc và chiều ngang trên cơ sở đó vận dụng các công thức tính toán nếu cần thiết rồi đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất. Bạn cần đọc kỹ cả 4 đáp án, tuyệt đối không chọn đáp án một cách chủ quan, cảm tính.

Giải bài thường xuyên để có phản xạ tốt khi làm bài.

Điều này giúp các em nhận ra những lỗ hổng kiến ​​thức, từ đó bồi dưỡng và nâng cao. Một kế hoạch luyện tập rõ ràng sẽ thúc đẩy các ứng viên chăm chỉ học tập. Tuy nhiên, sinh viên cần lưu ý những điểm sau:

+ Không nên luyện tập quá nhiều đề thi trong một ngày; Tối đa 2 chủ đề / ngày. Trong thời gian luyện đề, các em nên dự giờ và làm bài thi một cách nghiêm túc để tự đánh giá kiến ​​thức và làm quen với tâm lý phòng thi.

+ Tránh học sai trọng tâm, luyện lan man các dạng câu hỏi nâng cao.

Để đạt kết quả tốt cho bài thi, trước hết học sinh cần biết cách phân bổ thời gian và lựa chọn câu hỏi để làm bài. Khi làm bài, bạn nên làm tuần tự từ trên xuống dưới của bài, vì độ khó của nhóm câu hỏi sẽ tăng dần. Hoàn thành những câu hỏi cơ bản sẽ khiến các em tự tin và hứng thú hơn; Tránh rơi vào những câu khó ngay từ đầu sẽ khiến bạn rơi vào trạng thái mất kiểm soát.

Trong 4 phương án, chỉ có một phương án đúng, còn lại là các phương án “ồn ào”, được xây dựng trên cơ sở phù hợp với nội dung câu trích dẫn. Thí sinh cần đọc kỹ câu và đáp án của câu hỏi, gạch chân các từ khóa. Từ khóa trong mỗi câu hỏi là chìa khóa để các em giải quyết vấn đề và định hướng vấn đề liên quan.

Ngoài ra, học sinh cần chú ý dạng câu hỏi mà phần trích dẫn phủ định như “not true”, “not”. Với dạng bài này, học sinh cần nghiên cứu kỹ các yêu cầu để tính toán, lập luận, phân tích, so sánh bốn phương án để tìm ra phương án đúng.

Người chấm tập bản đồ Địa lý Việt Nam của thí sinh trước thời điểm diễn ra kỳ thi đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia TP HCM tổ chức vào tháng 3 tới.  Ảnh: Mạnh Tùng

Người chấm tập bản đồ Địa lý Việt Nam của thí sinh trước thời điểm diễn ra kỳ thi đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia TP HCM tổ chức vào tháng 3 tới. Ảnh: Mạnh Tùng

Thí sinh cũng cần sử dụng phương pháp phỏng đoán – loại trừ. Phỏng đoán không bao giờ là một cách tốt, nhưng đối với những câu hỏi mà bạn không chắc chắn về câu trả lời, phỏng đoán hợp lý và khoa học là một trong những giải pháp tốt nhất.

Ngoài việc phân bổ thời gian làm bài hợp lý, trong quá trình làm bài, thí sinh cần đánh dấu những câu chưa làm xong để quay lại sau, tuyệt đối không để trống đáp án.

Trước ngày thi, thí sinh nhớ chuẩn bị Atlat Địa lý Việt Nam do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phát hành từ năm 2009 đến nay (không ghi thông tin bên trong), máy tính cầm tay theo quy định. , bút chì, tẩy.

Đoàn Thị Thanh Quyên

Trường THPT Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP.

Nguồn: https://vnexpress.net/5-phuong-phap-on-dia-ly-thi-tot-nghiep-trong-giai-doan-nuoc-rut-4475871.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button