Kinh Doanh

5 sai lầm cần tránh trong những cuộc tán gẫu với đồng nghiệp


Theo diễn giả người Mỹ Susan Roane “Trò chuyện là một trong những cuộc trò chuyện quan trọng nhất.”

Một trong những lý do khiến mọi người lo lắng khi làm việc trong văn phòng là vì họ có ít cơ hội để giao lưu với đồng nghiệp của mình.

Hiện nay, xu hướng làm việc nhóm ngày càng phát triển mạnh mẽ nên mọi người tương tác trực tiếp với nhau nhiều hơn.

Bạn phải có một chút kỹ năng nói để có thể giao tiếp tốt. May mắn thay, những kỹ năng đó có thể được học.

Trò chuyện sẽ giúp mối quan hệ của bạn với đồng nghiệp, bạn bè hoặc những người mới quen trở nên tốt đẹp hơn. Nó giúp tạo ra các kết nối xã hội có ý nghĩa.

Khi nói về những chủ đề không liên quan đến công việc, mọi người có cơ hội gần nhau hơn. Điều này vừa giúp bạn tự tin, vừa giúp bạn hoàn thành công việc.

Tuy nhiên, có 5 sai lầm bạn nên tránh nếu muốn cuộc trò chuyện của mình diễn ra suôn sẻ.

1. Mất tập trung khi người khác đang nói chuyện

Khi nói chuyện với ai đó, đừng nhìn xuống sàn nhà, lên trần nhà hoặc nhìn vào điện thoại. Tập trung và chú ý đến những gì người khác nói.

Bạn sẽ bị coi là thiếu chân thành nếu bạn tiếp tục mất tập trung. Đây không chỉ là hành vi xã hội. Đây là thời điểm quan trọng cho sự hình thành và phát triển của bất kỳ mối quan hệ nào.

Theo diễn giả Rasheed Ogunlaru, “Hãy thực sự quan tâm đến mọi người bạn gặp và họ sẽ quan tâm đến bạn.”

2. Thảo luận về các chủ đề gây tranh cãi

Giới tính, chính trị và tôn giáo là những chủ đề thường xuyên gây tranh cãi. Tốt hơn hết bạn không nên nói về chúng trong các cuộc trò chuyện.

Bạn có thể thảo luận về những chủ đề như vậy khi trở nên thân thiết hơn, nhưng hãy cẩn thận. Chọn các chủ đề đơn giản liên quan đến sở thích sẽ tốt hơn nhiều.

Hỏi những câu hỏi như: bạn thích ăn gì, bạn nghe nhạc gì hoặc bạn thích chơi môn thể thao nào?

Vận động viên bóng chày Tony Clark nói: “Làm quen và kết bạn mới là một trong những thú vui lớn nhất của cuộc đời, hãy chinh phục và vượt qua nỗi sợ hãi của bạn”.

3. Ngắt lời người khác

Cố gắng kiểm soát bản thân để không làm gián đoạn người khác. Bạn nên đợi cho đến khi cuộc trò chuyện lắng xuống trước khi đặt câu hỏi, phát biểu hoặc kể một câu chuyện.

Điều gì sẽ xảy ra nếu mọi người muốn nói chuyện nhưng không ai lắng nghe? Mọi người đều muốn khán giả không ngắt lời họ.

Để cuộc trò chuyện diễn ra suôn sẻ, bạn chỉ cần tích cực lắng nghe. Ngược lại, nếu bạn ngắt lời người kia, bạn đang phá hỏng bầu không khí của cuộc trò chuyện.

Nhà tâm lý học CG Jung cho rằng “Người khác biết những điều bạn không biết, hãy lắng nghe và học hỏi từ họ”.

4. Thể hiện thái độ tiêu cực thông qua ngôn ngữ cơ thể

Trong một cuộc trò chuyện, ngay cả khi bạn không nói gì, cảm xúc vẫn được thể hiện qua ngôn ngữ cơ thể.

Chúng ta giao tiếp không lời nhiều hơn là bằng lời nói. Bạn có thể hiểu người khác muốn gì thông qua ngôn ngữ cơ thể và họ cũng vậy.

Vì vậy, hãy giao tiếp tích cực thông qua ngôn ngữ cơ thể của bạn. Tính tích cực sẽ được thể hiện qua cử chỉ, nét mặt và chuyển động của cơ thể.

Không giống như lời nói, ngôn ngữ cơ thể được thực hiện trong tiềm thức. Chú ý đến ngôn ngữ cơ thể khi trò chuyện với người khác.

Theo nhà sử học Francesco Guicciardini “Không có gì quý giá hơn những người bạn, đừng bao giờ bỏ lỡ cơ hội kết bạn mới”.

5. Nói quá nhiều về bản thân

Chúng ta có xu hướng thích kể những câu chuyện về bản thân. Thói quen đó bắt đầu từ khi còn trẻ, đến tuổi trưởng thành sẽ tiếp tục. Tuy nhiên, một cuộc trò chuyện sẽ cân bằng khi thời gian nói của mọi người là như nhau.

Khi ai đó đang nói, bạn không nên tập trung vào suy nghĩ của mình. Lắng nghe người kia và sau đó đặt câu hỏi.

Đặt mình vào vị trí của người khác. Hãy loại bỏ ham muốn “thể hiện” của bạn càng sớm càng tốt.

Nam diễn viên người Mỹ Kim Smith cho biết “Tôi thích gặp gỡ những người bạn mới. Tôi nghĩ mỗi người đều có một câu chuyện để kể, đôi khi chúng ta nên lắng nghe.”

Nếu bạn làm được những điều này, bạn sẽ trở thành một người có kỹ năng giao tiếp tốt.

Không bị phân tâm, không thảo luận về các chủ đề gây tranh cãi, không ngắt lời người khác. Giao tiếp tích cực thông qua ngôn ngữ cơ thể, đừng kể quá nhiều về bản thân.

Tác giả người Mỹ Kate DiCamillo đã nói rằng “Mỗi tình bạn mới có thể khiến bạn trở thành một con người mới vì nó mở ra những cánh cửa mới bên trong bạn”.

Mai Phương

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button