Sức Khỏe

5 yếu tố ảnh hưởng tiêu cực đến mức cholesterol

Chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa, nhiều đường, người bị bệnh thận, tiểu đường làm tăng lượng cholesterol.

Cholesterol rất quan trọng đối với sức khỏe của cơ thể, chúng chỉ gây hại khi hàm lượng cholesterol trong máu vượt ngưỡng cần thiết. Cholesterol không hòa tan nên được vận chuyển bởi các phần tử lipoprotein, bao gồm lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL-c) và lipoprotein tỷ trọng cao (HDL-c). Đặc biệt, LDL – cholesterol được coi là “cholesterol xấu” vì nếu dư thừa, chúng sẽ làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch. Và HDL- cholesterol được mệnh danh là “cholesterol tốt” vì chúng làm sạch lượng cholesterol dư thừa, mang về gan. Sau đó, gan sẽ loại bỏ cholesterol ra khỏi cơ thể.

Cholesterol cao thường không có triệu chứng rõ ràng, một tình trạng góp phần gây ra bệnh tim mạch. Mức cholesterol cũng có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài, bao gồm các yếu tố chế độ ăn uống và lối sống. Rất tốt.

Ăn uống không lành mạnh

Chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa hoặc đường tinh luyện có thể ảnh hưởng xấu đến mức cholesterol. Chế độ ăn uống hoạt động bằng cách làm cho mức LDL – cholesterol tăng lên và mức HDL – cholesterol giảm.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị mỗi người nên duy trì 5-6% lượng calo hàng ngày từ chất béo bão hòa. Đường tinh luyện và chất béo chuyển hóa được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm khác nhau, bao gồm bánh quy, bánh ngọt và khoai tây chiên. Mỗi người nên hạn chế thực phẩm này.

Chế độ ăn uống không lành mạnh ảnh hưởng xấu đến mức cholesterol trong cơ thể.  Ảnh: Verywellhealth

Chế độ ăn uống không lành mạnh ảnh hưởng xấu đến mức cholesterol trong cơ thể. Ảnh: Verywellhealth

Có bệnh nền

Một số tình trạng sức khỏe cũng có thể ảnh hưởng xấu đến mức LDL – cholesterol, HDL – cholesterol. Điều này thấy rõ ở những bệnh nhân không được điều trị đầy đủ.

Cụ thể, những người mắc bệnh tiểu đường, tiền tiểu đường, kháng insulin hoặc hội chứng chuyển hóa, béo phì, suy tuyến giáp, bệnh thận có mức cholesterol không cân bằng. Trong hầu hết các trường hợp, giải quyết các tình trạng bệnh lý tiềm ẩn sẽ dẫn đến mức cholesterol cân bằng, khỏe mạnh.

Sử dụng ma túy

Một số loại thuốc bạn đang dùng cho các tình trạng y tế khác cũng có thể làm tăng nhẹ mức cholesterol LDL của bạn. Chúng bao gồm các loại thuốc như thuốc lợi tiểu (được sử dụng để loại bỏ chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể), estrogen, progesterone (được sử dụng trong liệu pháp thay thế hormone), thuốc chống loạn thần không điển hình, thuốc chẹn beta , và một số loại thuốc điều trị HIV. Trong một số trường hợp, cholesterol cao chỉ là tạm thời.

Duy trì thói quen không lành mạnh

Trên thực tế, những thói quen bạn đang duy trì trong cuộc sống hàng ngày có thể khiến lượng cholesterol tăng cao. Một số thói quen ảnh hưởng tiêu cực đến mức cholesterol bao gồm: không tập thể dục; Ngủ không đủ giấc, hút thuốc lá, sống và làm việc trong môi trường căng thẳng.

Những thói quen lối sống này có thể khiến mức cholesterol LDL tăng lên, và trong một số trường hợp cũng làm giảm cholesterol HDL. Vì vậy, thay đổi lối sống tích cực bằng cách loại bỏ các thói quen không lành mạnh có thể cải thiện lipid và sức khỏe tim mạch.

Gen

LDL – cholesterol cao, HDL – cholesterol thấp có thể được di truyền từ cha mẹ. Các bệnh về cholesterol khởi phát sớm có liên quan đến đột biến ở một số gen. Nguyên nhân phổ biến nhất là do đột biến gen mã hóa thụ thể LDL.

Nếu bạn đến từ một gia đình có tiền sử cholesterol cao hoặc bệnh tim, bạn nên tiết lộ điều này với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn. Các chuyên gia có thể theo dõi định kỳ, phát hiện sớm bất kỳ sự thay đổi nào của nồng độ cholesterol, tiến hành điều trị sớm, ngăn ngừa ảnh hưởng của bệnh mỡ máu cao.

Lê Nguyên

Nguồn: https://vnexpress.net/5-yeu-to-anh-huong-tieu-cuc-den-muc-cholesterol-4472091.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button