Sức Khỏe

5 yếu tố làm mất cân bằng độ pH trong âm đạo

Quan hệ tình dục không an toàn, thụt rửa sâu và lạm dụng thuốc kháng sinh là những nguyên nhân khiến độ pH trong âm đạo tăng cao.

Độ pH lành mạnh của âm đạo là từ 3,8 đến 4,5. Trong độ tuổi từ 15-49, mức độ pH khỏe mạnh thường ở mức hoặc thấp hơn 4,5. Theo các chuyên gia y tế, độ pH của âm đạo rất quan trọng vì nó hoạt động như một hàng rào chống lại vi khuẩn xấu. Tuy nhiên, một số thói quen hàng ngày có thể khiến độ pH trong âm đạo tăng cao hơn bình thường. Dưới đây là những yếu tố khiến độ pH tăng cao.

Quan hệ tình dục không an toàn

Tinh dịch có tính kiềm với độ pH từ 7,1 đến 8. Quan hệ tình dục không an toàn sẽ làm cho quá nhiều tinh dịch xâm nhập vào vùng kín và làm đảo lộn sự cân bằng pH. Mặc dù sự gia tăng độ pH này rất hữu ích cho việc thụ thai, nhưng nó lại làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Vì vậy, các bác sĩ thường khuyến khích phụ nữ nên đi tiểu trước và sau khi quan hệ tình dục. Vì đi vệ sinh có thể giúp đẩy vi khuẩn ra khỏi niệu đạo.

Thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh không chỉ tiêu diệt vi khuẩn có hại mà còn loại trừ vi khuẩn tốt giúp duy trì độ pH trong âm đạo. Do đó, việc sử dụng thuốc không đúng theo chỉ định của bác sĩ có thể làm mất cân bằng độ pH.

Độ pH của âm đạo rất quan trọng vì nó hoạt động như một rào cản chống lại vi khuẩn có hại.  Ảnh: Freepik

Độ pH của âm đạo rất quan trọng vì nó hoạt động như một rào cản chống lại vi khuẩn có hại. Hình ảnh: Freepik

Thụt rửa

Theo một nghiên cứu, có tới 20% phụ nữ thường xuyên rửa vùng kín bằng hỗn hợp nước và giấm, baking soda hoặc i-ốt. Các chuyên gia y tế cho rằng, việc thụt rửa không chỉ làm tăng độ pH mà còn tạo môi trường cho vi khuẩn có hại phát triển. Vì vậy, chị em chỉ nên rửa bên ngoài âm đạo bằng nước hoặc dung dịch vệ sinh có độ pH phù hợp.

Hành kinh

Máu có độ pH là 7,4. Do đó, khi phụ nữ bước vào kỳ kinh, độ pH của âm đạo có thể tăng lên. Tuy nhiên, sau khi kết thúc kỳ “đèn đỏ”, môi trường âm đạo sẽ dần trở lại trạng thái bình thường.

Viêm âm đạo do vi khuẩn

Viêm âm đạo do vi khuẩn là một tình trạng bệnh lý xảy ra khi có quá nhiều vi khuẩn trong âm đạo. Điều này có thể làm tăng độ pH của âm đạo và gây ra các triệu chứng như ngứa, rát hoặc cảm giác nóng khi đi tiểu với dịch tiết màu trắng hoặc xám.

Ngoài ra, sự hiện diện của các bệnh nhiễm trùng khác cũng có thể làm tăng độ pH trong âm đạo.

Làm thế nào để giữ cho âm đạo được cân bằng

Giữ cân bằng độ pH trong âm đạo có thể giúp giảm nhiễm trùng và ngăn ngừa các biến chứng. Khi xét nghiệm pH âm đạo cho kết quả cao kèm theo các triệu chứng như ngứa, rát, tiết dịch có mùi hôi thì bạn nên đến gặp bác sĩ để thực hiện các xét nghiệm và chẩn đoán viêm nhiễm. . Nếu mức độ pH trong âm đạo cao liên tục mà không có bất kỳ triệu chứng nhiễm trùng nào, bạn có thể làm một số điều để giảm mức độ pH, bao gồm:

Tránh xà phòng mạnh và thụt rửa: Xà phòng thường có độ pH cao, và việc sử dụng chúng để làm sạch vùng âm đạo có thể làm tăng độ pH trong âm đạo. Do đó, hãy dùng nước ấm và chất tẩy rửa nhẹ để vệ sinh bên ngoài, tránh thụt rửa vào bên trong.

Bổ sung probiotic: Probiotics giúp khôi phục mức độ vi khuẩn tự nhiên của cơ thể. Một số thực phẩm giàu chất dinh dưỡng này bao gồm sữa chua, súp miso và kombucha.

Thay băng vệ sinh thường xuyên: Khi đến kỳ kinh, phụ nữ nên thay băng vệ sinh thường xuyên để giảm nguy cơ nhiễm trùng do vi khuẩn và tránh tăng độ pH của âm đạo.

Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục: Sử dụng bao cao su không chỉ giúp tránh thai và các bệnh lây truyền qua đường tình dục mà còn có thể ngăn tinh dịch và các chất lỏng khác ảnh hưởng đến nồng độ pH trong âm đạo.

Huyền My
(Theo dõi Tin tức y tế hôm nay, Forbes, Healthline)

Nguồn: https://vnexpress.net/5-yeu-to-lam-mat-can-bang-do-ph-trong-am-dao-4477487.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button