Video

50.000 đồng được 6 cọng rau muống?


Rau muống là loại rau dân dã, dân dã, dễ ăn, dễ chế biến và là món ăn quen thuộc trong bữa cơm của người Việt. Có một câu nói cổ: “Bạn đi, bạn nhớ nhà. Nhớ canh rau nhớ canh đậu đắng“.

Theo đó, giá rau muống ở Việt Nam chỉ vài nghìn đồng / bó, ngang giá cốc trà đá. Ở nhiều vùng quê, rau muống là loại rau cực kỳ dễ trồng, dễ kiếm mà không tốn một xu. Nhiều hộ còn trồng rau muống để làm thức ăn cho gia súc, gia cầm như gà, vịt, lợn …

  Rau mọc hoang ở Việt Nam trở thành món ăn siêu đắt ở nước ngoài: 50.000 đồng cho 6 cọng rau muống? - Ảnh 1.

Đĩa rau muống, bát tương cà là những món ăn khiến những người xa quê bồi hồi.

Tuy nhiên, khi ra nước ngoài, giá rau muống đắt gấp hàng trăm lần, thậm chí trở thành đặc sản. Một số chia sẻ từ những người Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài, nghe tưởng như đùa nhưng lại là sự thật.

Tại Nhật Bản, anh Lâm Võ cho biết, rau muống nơi anh sống có khi được bán với giá 50.000 đồng cho… 6 cọng rau.

Cũng đang sinh sống tại Nhật Bản, Hương Đỗ cho biết: “Rau muống ở Việt Nam 5.000 đồng / bó 7 người ăn không hết, nhưng ở Nhật 2 năm nay chưa dám ăn rau muống vì khoảng 100.000 đồng được khoảng 10 cọng, có lẽ ngày nào cũng mua được một cọng.“.

Chị Kannah Nguyen ở Đức sau khi thấy giá rau muống luộc ở Nhật đắt như vậy, cảm ơn trời đất sống ở Đức quá dễ dàng khi chỉ cần khoảng 30.000 đồng (khoảng hơn 1 euro) là có thể mua được.

Nơi tôi sống ở Anh, rau muống có giá 2,5 bảng Anh / bó (khoảng 75.000 đồng). Những bó như thế khi đem về xào thì nó teo tóp lại, mất 1-2 đũa là hết sạch nên mỗi lần tôi phải mua 3-4 bó (khoảng 300.000 đồng). Khi đem xào về phải xào thật mặn để ăn được lâu.”, Brian Hiep Le, một sinh viên đang du học tại Vương quốc Anh cho biết.

Theo Brian, 3 bó rau đó được đem về luộc trước vì rau muống rất quý. “Mình sẽ để dành nồi nước rau luộc đó trong tủ lạnh để ăn dần. Mỗi lần ăn chỉ dám lấy vừa đủ chứ không dám lấy dư để húp.“, Brian nói.

Bên này mỗi tháng chỉ dám ăn rau muống một lần vì đắt. Anh em tôi mỗi lần thấy tôi mua rau muống đều gọi là giàu vì ở đây mấy năm rồi mà mới dám ăn rau muống đôi ba lần. Ở Việt Nam, rau muống lên xuống, ở đây quý như vàng. Sinh nhật vui vẻ, không cần tặng gì quý giá, chỉ cần tặng cho mình vài bó rau muống là biết ơn cả đời.”, Brian chia sẻ.

  Rau mọc hoang ở Việt Nam trở thành món ăn siêu đắt ở nước ngoài: 50.000 đồng cho 6 cọng rau muống? - Ảnh 2.

Ở Anh, muốn mua rau muống phải đến chợ Trung Quốc, siêu thị không có. Ảnh: Specialty Produce

Sống ở Phần Lan, anh Bùi Anh Dũng cho biết, ở đây, rau muống có giá 3 euro / gói, bằng … 3 cọng rau muống.

Cùng chung quan điểm, bạn Linh Đặng cũng cho biết: “Rau muống ở Phần Lan đắt, cọng to và già nhưng vẫn cố nhai vì đắt, nhặt về vứt đi thì tiếc lắm. Còn rau muống ở đây nhạt, không thơm và có vị như rau muống ở Việt Nam.“.

Chị Lệ Thủy, Việt kiều Mỹ cho biết, giá rau muống ở Mỹ cũng tùy từng bang, nhưng ở bang lạnh giá rau sẽ đắt hơn, khoảng 9 USD (khoảng 210.000 đồng) / bó nhưng nhận được rất ít.

Thích thì ăn thôi, đồ của tụi mình mặc được 5 năm mới mặc được 2, 3 bộ, đi chơi thì không được, xem phim thì phải ăn cho vui.”, Thủy chia sẻ.

Đang sinh sống tại Đức, chị Vũ Thùy Linh chia sẻ, một mớ rau muống ở Đức có giá hơn 4 euro (hơn 104.000 đồng).

Anh tôi du học sinh Pháp về Việt Nam nghỉ hè, nhờ mẹ gói vài bó rau muống cho vào vali để ăn dần, anh cũng xin mang giống về trồng.”, chị Linh cho biết thêm.

Đáng nói, chị Ngô Thị Mai Anh sống ở Hà Lan chia sẻ, từ khi sang châu Âu, chị chưa bao giờ dám bỏ tiền ra để ăn rau muống.

  Rau mọc hoang ở Việt Nam trở thành món ăn siêu đắt ở nước ngoài: 50.000 đồng cho 6 cọng rau muống? - Ảnh 3.

Rau muống ở Hàn Quốc có giá 8300-8500 won, tương đương khoảng 170.000 đồng.

Kể về “hành trình” mua rau muống khi ở Sydney, chị Loan Ngô cho biết, mỗi lần muốn ăn rau muống, chị phải đi từ ngoại ô Marsfield xuống Canberra khoảng 1 tiếng, sau đó đổi tàu và ô tô. Xe buýt mấy lần mới đến nơi bán, nhưng xui xẻo khi đến nơi, rau muống đã “cháy hàng”.

Chị Nguyễn Thị Phượng cũng hóm hỉnh cho biết, ở Pháp mỗi lần mua rau muống là chị nhắm mắt lấy chứ không dám nhìn giá nên thường không nhớ giá.

Sống tại Matxcova (Nga), chị Nguyễn Thu Thủy cho biết, rau muống ở Nga có giá khoảng 100.000 đồng / đĩa. Ở Việt Nam, những cây già có thân to đều bị vứt đi, nhưng ở đây thân nhiều hơn lá.

Vì giá cao và sự khan hiếm nói trên, nhiều người Việt đã đưa giống rau muống nước sang nước ngoài và trồng thành công.

  Rau mọc hoang ở Việt Nam trở thành món ăn siêu đắt ở nước ngoài: 50.000 đồng cho 6 cọng rau muống? - Ảnh 4.

Tại một quán phở ở Seoul (Hàn Quốc), một đĩa rau muống xào cũng có giá lên tới 9.000 won – tương đương khoảng 180k tiền Việt.

Nhưng một số bạn trẻ cho rằng ra nước ngoài so sánh giá cả sẽ không dám mua và hơn nữa ở nước ngoài họ thường trồng rau trong nhà kính để phù hợp với tiêu chuẩn khí hậu. Ở Việt Nam trồng thì dễ nhưng so ra thì không hợp lý lắm.

(Sợi tổng hợp)

hải yến

Tiếp thị kinh doanh

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button