Thế Giới

50 năm trước, vì sao phi hành gia lên Mặt Trăng đều mắc “bệnh lạ”, triệu chứng giống nhau?

Hơn nửa thế kỷ trước, để đón đầu thế chủ động thám hiểm không gian, đặc biệt là sau khi Liên Xô phóng nhiều tàu thăm dò để Mặt trăng, Mỹ đã thực hiện 6 cuộc đổ bộ liên tiếp (từ Apollo 11 đến Apollo 17) để đưa con người lên hành tinh này. Có 12 phi hành gia người Mỹ đã đặt chân lên Mặt trăng.

6 cuộc đổ bộ lịch sử này đã thực hiện hàng loạt nghiên cứu trên bề mặt Mặt trăng, đồng thời thu thập một phần đất của hành tinh này trở về Trái đất để phục vụ cho các nghiên cứu chuyên sâu.

Tuy nhiên, điều kỳ lạ là sau khi 12 phi hành gia tham gia sứ mệnh đặt chân lên Mặt trăng trở về Trái đất, các chuyên gia tiết lộ rằng họ đã mắc phải một “căn bệnh lạ” với các triệu chứng giống nhau, đặc biệt là nghẹt mũi và hắt hơi dữ dội. Căn bệnh lạ này kéo dài vài tuần rồi khỏi.

Vậy, nguyên nhân nào khiến các phi hành gia này mắc bệnh?

Nguyên nhân khiến phi hành gia mắc “bệnh lạ”

Căn bệnh bí ẩn với phi hành gia trở về từ Mặt trăng thu hút sự quan tâm của nhiều người. Sau khi tiến hành nghiên cứu về vấn đề này, các nhà khoa học đã dần nhận ra sự thật. Thủ phạm chính gây ra căn bệnh này hóa ra là bụi trên Mặt trăng.

Bụi mặt trăng là bụi mịn trên bề mặt hành tinh này. Trước đó, đã có một nghiên cứu vào năm 2018 chỉ ra rằng việc tiếp xúc với bụi mặt trăng có thể làm tổn thương các tế bào phổi của con người.

50 năm trước, tại sao các phi hành gia trên Mặt Trăng đều mắc các bệnh lạ và các triệu chứng tương tự nhau?  - Ảnh 1.

Phi hành gia Eugene Cernan trên tàu Apollo 17. Bộ đồ không gian của phi hành gia này bị bao phủ bởi bụi mặt trăng. Ảnh: NASA

Theo đó, khi các phi hành gia bước ra khỏi mô-đun mặt trăng, dù đã mặc bộ đồ vũ trụ nhưng họ vẫn bị bụi mặt trăng bám vào. Nguyên nhân là do bề mặt của Mặt trăng và bụi lơ lửng trong không khí sẽ bị xáo trộn do quá trình hạ cánh của module Mặt trăng, cũng như chuyển động của các phi hành gia.

Hơn nữa, khi các phi hành gia thực hiện chuyến đi dạo trên Mặt trăng và quay trở lại mô-đun, do hạn chế của thời gian đó, họ đã không nhận ra sự tồn tại của những hạt bụi này. Nguyên nhân một phần là do bụi đã phát tán trong không gian của mô-đun, sau đó xâm nhập vào cơ thể người do không có bộ đồ bảo vệ.

Chương trình Apollo của NASA được thực hiện từ năm 1961 đến năm 1972. Trong thời gian này, nhiều phi thuyền đã được tiến hành và có tới 12 phi hành gia đặt chân lên Mặt Trăng. Apollo được coi là một trong những chương trình có quy mô lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ với mục tiêu khám phá Mặt trăng.

Sau đó, các phi hành gia đều nhớ lại một cảm giác chung, đó là trong không khí có một mùi khó chịu giống như “thuốc súng”. Thực ra đó là mùi của bụi Mặt Trăng. Những hạt này rất mịn, và thậm chí còn nhỏ hơn PM2.5. Sau khi xâm nhập trực tiếp vào đường hô hấp và phổi của con người, chúng sẽ gây ra một căn bệnh bí ẩn với các triệu chứng đa dạng như hắt hơi, ngạt mũi, đau họng và thậm chí chảy nước mắt.

Những triệu chứng này chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, nhưng các nhà khoa học tự hỏi bụi Mặt Trăng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của các phi hành gia về lâu dài như thế nào. Hoặc liệu bụi này có thể gây ra các vấn đề tương tự như những vấn đề do bụi trên Trái đất gây ra hay không.

Tại sao có rất nhiều bụi trên bề mặt Mặt trăng?

Theo các nhà khoa học, do Mặt trăng không có khí quyển, cộng với tác động của các hoạt động địa chất lâu dài trước đó, sự đổ bộ của các thiên thạch …., đá Mặt trăng dần bị phân hủy tạo thành các hạt mịn. Nguyên nhân thứ hai là dưới tác động của gió Mặt trời, các hạt bụi trên bề mặt Mặt trăng sẽ dần bị phân mảnh và tạo thành các hạt bụi mịn hơn.

Nguyên nhân thứ ba là môi trường của một vật thể trên bề mặt Mặt trăng yếu, chỉ bằng 1/6 so với Trái đất. Do đó, khi lớp bụi đang lắng chậm gặp các nhiễu động bên ngoài, chẳng hạn như tàu vũ trụ hạ cánh, phi hành gia đi bộ trên bề mặt, chúng sẽ dễ dàng bị quay trở lại bầu khí quyển. Do bay lơ lửng trong thời gian dài nên rất dễ bị dính vào bộ đồ không gian của các phi hành gia.

Phi hành gia NASA Harrison Schmitt đã mô tả căn bệnh bí ẩn này trong sứ mệnh Apollo 17 là “bệnh sốt cỏ khô mặt trăng”.

50 năm trước, tại sao các phi hành gia trên Mặt Trăng đều mắc các bệnh lạ và các triệu chứng tương tự nhau?  - Ảnh 3.

Phi hành gia Harrison Schmitt đã đặt chân lên Mặt trăng trong sứ mệnh Apollo 17 của NASA vào năm 1972. Ảnh: NASA

Kim Prisk, chuyên gia tại Đại học California, một trong 12 nhà khoa học tham gia nghiên cứu của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA), cho biết: “Chúng tôi không biết mức độ tồi tệ của loại bụi này. Cả hai phụ thuộc vào nỗ lực ước tính mức độ rủi ro gắn với những sứ mệnh trong tương lai ”.

Ngoài ra, theo các nhà nghiên cứu, bụi mặt trăng có chứa silicat, một loại vật chất thường được tìm thấy trên các địa điểm hoạt động của núi lửa. Trên thực tế, những người thợ mỏ trên Trái đất thường bị bệnh bụi phổi silic do hít phải silicat.

Bụi mặt trăng – thử thách cho sứ mệnh chinh phục không gian

“Các hạt bụi mặt trăng nhỏ hơn sợi tóc của con người tới 50 lần và có thể tồn tại hàng tháng trời bên trong phổi của một người. Chúng càng ở lâu, khả năng nhiễm độc càng lớn”. Nhà nghiên cứu Kim Prisk cho biết.

Theo các nhà khoa học, hít phải bụi mặt trăng có thể gây tổn thương các tế bào phổi và não sau khi tiếp xúc lâu dài.

Trên Trái đất, các hạt bụi có xu hướng trở nên mịn hơn sau nhiều năm bị gió và nước bào mòn. Nhưng bụi Mặt Trăng không tròn, thay vào đó chúng nhọn và có gai.

50 năm trước, tại sao các phi hành gia trên Mặt Trăng đều mắc các bệnh lạ và các triệu chứng tương tự nhau?  - Ảnh 4.

Gene Cernan là một phi hành gia trên tàu Apollo 17 và bay lên Mặt Trăng vào năm 1972. Trong ảnh, phi hành gia Gene Cernan tạo dáng chụp ảnh trước quốc kỳ và các thiết bị của Hoa Kỳ. Ảnh: NASA

Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng hít phải bụi độc hại từ núi lửa phun trào, bão bụi và mỏ than có thể gây viêm phế quản, thở khò khè, kích ứng mắt và sẹo ở phổi. Các hạt bụi có thể tích tụ trong đường thở của một người và thậm chí xâm nhập vào phế nang. Ngoài ra, bụi đi vào cơ thể người cũng có thể làm hỏng DNA, có thể gây đột biến, thậm chí dẫn đến ung thư.

Để phân tích nguy cơ của bụi mặt trăng đối với cơ thể con người, các nhà khoa học, đứng đầu là Rachel Caston, nhà di truyền học tại Đại học Stony Brook (New York, Mỹ) đã tiến hành thử nghiệm các tế bào sống. của con người và chuột tiếp xúc với bụi tương tự như bụi mặt trăng. Kết quả cho thấy có tới 90% tế bào não chuột và tế bào phổi người chết sau khi tiếp xúc với loại bụi này.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng bụi này cũng gây ra tổn thương DNA đáng kể trong tế bào thần kinh của chuột.

Ảnh hưởng của bụi Mặt Trăng là vấn đề quan tâm của bất kỳ phi hành gia nào, đặc biệt là những người tham gia vào các sứ mệnh Mặt Trăng trong tương lai.

Sau khi các phi hành gia trở về từ Mặt Trăng, căn bệnh mà họ mắc phải không có gì lạ, thay vào đó là phản ứng bình thường của cơ thể. Điều này không có nghĩa là Mặt trăng có độc. Tuy nhiên, hít thở nhiều bụi mặt trăng sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ đe dọa đến sức khỏe của các phi hành gia.

Hiện nay, nhiều quốc gia ngày càng chú ý đến điều này và bắt đầu tiến hành các mô phỏng, thử nghiệm về cơ chế hình thành, độ bám dính, độ nguy hiểm của bụi mặt trăng nhằm đảm bảo sức khỏe tối đa cho bụi mặt trăng. các nhà du hành vũ trụ.

Thiết kế và trang bị một bộ đồ vũ trụ cho các phi hành gia khám phá Mặt trăng là điều cần thiết. Tuy nhiên, để đảm bảo rằng các phi hành gia không tiếp xúc với bụi mặt trăng cũng là một thử thách không hề dễ dàng.

Vào đầu tháng 6, NASA thông báo rằng họ sẽ phát triển các bộ vũ trụ mới cho sứ mệnh Artemis I. Hai công ty được chọn là Axiom Space và Collins Aerospace. Ngoài sứ mệnh thám hiểm Mặt Trăng, những bộ quần áo phi hành gia này sẽ được sử dụng cho chuyến đi bộ trên trạm vũ trụ ISS.

Nguồn tham khảo bài viết: ESA, Dailymail, Futurity, NASA

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/50-nam-truoc-vi-sao-phi-hanh-gia-len-mat-trang-deu-mac-benh-la-trieu-chung-giong-nhau-82022206195317349.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button