Sức Khỏe

51 người BV Đức Giang âm tính sau tiếp xúc bệnh nhân Covid-19

Hà nội51 người gồm nhân viên y tế, bệnh nhân, thân nhân bệnh nhân, tiếp xúc với “bệnh nhân 6969”, sáng 31/5, lần đầu tiên có kết quả xét nghiệm âm tính.

“Bệnh nhân 6969”, nữ, 29 tuổi, ở phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, là nhân viên văn phòng, làm việc tại số 99 Láng Hạ, quận Đống Đa, đã về quê ở tỉnh Hải Dương từ ngày 8/5. Ngày 23/5, cháu bị đau họng, đau đầu, hôm sau cháu đến Bệnh viện Đa khoa Đức Giang khám, lấy mẫu xét nghiệm âm tính và được bệnh viện cho điều trị ngoại trú. Ngày 27/5, chị đau bụng, quay lại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang khám và nhập viện, ngày 30/5, kết quả xét nghiệm do bệnh viện này thực hiện là dương tính với nCoV.

Bác sĩ Nguyễn Văn Thường, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cho biết, bệnh viện đã kiểm tra 51 người gồm nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân có tiếp xúc với bệnh nhân này đều đeo khẩu trang. Kết quả lần đầu tiên là âm tính.

Thương cho biết: “Khả năng bệnh nhân nhiễm Covid-19 từ bệnh viện là rất khó xảy ra”. Bệnh viện kiểm tra lại quy trình tiếp nhận và điều trị bệnh nhân cho thấy, người này vào viện đã khai báo bệnh, chuyển sang khu khám, xét nghiệm lần đầu cho cả bệnh nhân và tất cả những bệnh nhân được khám hôm nay. Tất cả chúng đều cho kết quả tiêu cực. Ngoài ra, nhân viên y tế tại khu vực khám sàng lọc cũng cho kết quả âm tính. Hơn nữa, Covid-19 có thời gian ủ bệnh lâu.

“Nhiều ca nhiễm có kết quả dương tính với chu kỳ rất muộn, xét nghiệm nhiều lần mới khỏi. Nguyên nhân là do ban đầu khi xét nghiệm do tải lượng vi rút trong cơ thể bệnh nhân thấp, khi nồng độ vi rút đủ lớn nên xét nghiệm mới cho kết quả. kết quả khả quan ”, Thương nói.

Trong đợt dịch này, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang là 1 trong 5 bệnh viện của Hà Nội bắt đầu tiếp nhận và điều trị bệnh nhân Covid-19 thay vì nhập viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Bệnh viện tiếp nhận tới 150 bệnh nhân và xét nghiệm từ 1.500 đến 2.000 mẫu tổng hợp mỗi ngày, tức là khoảng 300 đến 400 mẫu. Sau khi rà soát lại toàn bộ vật tư, hóa chất, trang thiết bị và nhân lực, bệnh viện có thể kê được 50 giường điều trị Covid-19, đảm bảo xét nghiệm ngay từ 100 đến 150 mẫu.

Hiện mỗi ngày Bệnh viện Đa khoa Đức Giang tiếp nhận hơn 1.000 bệnh nhân, trong đó có khoảng 10-15% bệnh nhân được khám sàng lọc Covid-19 do có triệu chứng sốt, ho, khó thở hoặc nghi do dịch tễ.

Trước khi vào Bệnh viện Đức Giang lấy mẫu xét nghiệm nCoV, mọi người đều được phun thuốc khử trùng, rửa tay, đeo khẩu trang để đảm bảo an toàn.  Ảnh: Thùy An.

Trước khi vào Bệnh viện Đức Giang lấy mẫu xét nghiệm nCoV, mọi người đều được phun thuốc khử trùng, rửa tay, đeo khẩu trang để đảm bảo an toàn. Hình ảnh: Thụy An.

Các chủng nCoV mới đã lây lan mầm bệnh nhanh hơn trước. Các bác sĩ phải chạy đua với tốc độ lây nhiễm hàng trăm ca mỗi ngày. Để tiếp sức cho tiền tuyến, các cá nhân, doanh nghiệp có thể đồng hành cùng báo VnExpress trong chương trình “Tiếp sức cho tâm dịch”. Xem chi tiết tại đây.

Thúy Quỳnh