Thế Giới

52 người chết ngạt trong vụ nổ mỏ than ở Nga

52 người, trong đó có 6 nhân viên cứu hộ, đã thiệt mạng trong một vụ nổ mỏ than ở Siberia.

Một vụ nổ khí methane tại mỏ than Listvyazhnaya, vùng Kemerovo, Tây Nam Siberia, xảy ra vào ngày 25/11, khiến khói độc nhanh chóng xâm nhập vào hệ thống thông gió và lan tỏa khắp khu mỏ. Giới chức địa phương xác nhận 52 người thiệt mạng.

Nhiều giờ sau vụ nổ, lực lượng cứu hộ đã phát hiện ra 14 thi thể nhưng phải dừng hoạt động tìm kiếm do quá nhiều khí CO2 và khí mêtan sinh ra từ đám cháy. Các đơn vị đã cứu được 239 người, trong đó có 49 người bị thương.

Giới chức vùng Kemerovo thừa nhận không có cơ hội tìm thấy thêm người nào sống sót trong thảm kịch này. Nguyên nhân tử vong của 52 nạn nhân được xác nhận là do ngộ độc khí CO.

Truyền thông Nga cho rằng khu mỏ trang bị cho công nhân lượng oxy đủ để duy trì sự sống trong 6 giờ, nếu cố gắng tự điều chỉnh sẽ chỉ kéo dài thời gian thêm vài giờ.

Các nhân viên cứu hộ tại nơi xảy ra vụ nổ mỏ than Listvyazhnaya, vùng Kemerovo, tây nam Siberia, Nga ngày 25/11. Ảnh: AP.

Các nhân viên cứu hộ tại nơi xảy ra vụ nổ mỏ than Listvyazhnaya, vùng Kemerovo, tây nam Siberia, Nga ngày 25/11. Ảnh: AP.

Chính quyền địa phương đã tuyên bố để tang 3 ngày trên toàn khu vực để tưởng nhớ các nạn nhân. chủ tịch Vladimir Putin gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân và đề nghị chính quyền hỗ trợ những người bị thương.

Theo Phó Tổng Thanh tra Liên bang Dmitry Demeshin, nguyên nhân vụ cháy ở Listvyazhnaya rất có thể do một tia lửa nhỏ trong khí mê-tan trong đường hầm, ở độ sâu 250 mét.

Các quan chức liên bang đang mở cuộc điều tra hình sự về thảm kịch, nghi vấn vi phạm an toàn phòng cháy chữa cháy. Giám đốc và hai quản lý cấp cao tại mỏ đang bị giam giữ. Cơ quan Kiểm soát Năng lượng và Sinh thái của Nga đã kiểm tra mỏ vào tháng 4 và phát hiện 139 vi phạm, bao gồm cả an toàn cháy nổ.

Sergey Golubin, một thợ mỏ sống sót, cho biết anh và các đồng nghiệp đã lập tức sơ tán nhanh nhất có thể sau khi cảm nhận được vụ nổ và ngửi thấy mùi khí mêtan. Nhiều người không nhận thức được điều gì đang xảy ra, thiếu đề phòng và hít phải một phần khí độc.

“Tôi đang bò thì cảm thấy ai đó nắm lấy tay mình. Tôi đưa tay ra để kêu cứu nhưng họ không thể nhìn thấy tôi vì bên trong tối. Nếu không kéo chúng tôi ra thì mọi người đã chết”. , Rustam Chebelkov, một thợ mỏ khác được cứu sống, kể lại.

Đây là vụ nổ mìn chết người nhất ở Nga kể từ năm 2010, sau sự cố tại mỏ Raspadskaya với hai vụ nổ khí mêtan và một vụ hỏa hoạn khiến 91 người thiệt mạng.

Mỏ Listvyazhnaya từng xảy ra một vụ nổ vào năm 2004 liên quan đến khí mêtan và khiến 13 công nhân thiệt mạng. Năm 2007, một vụ nổ tại mỏ Ulyanovskaya ở vùng Kemerovo đã giết chết 110 người.

Trung Nhân (Theo dõi AP)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/52-nguoi-chet-ngat-trong-vu-no-mo-than-o-nga-4394733.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button