Thời Trang

6 dấu hiệu về sa sút trí tuệ, bạn chớ bỏ qua!

Do tỷ lệ người cao tuổi trong dân số ngày càng tăng ở hầu hết các quốc gia, con số này dự kiến ​​sẽ tăng lên 78 triệu người vào năm 2030 và 139 triệu người vào năm 2050.

Hiệp hội Bệnh Alzheimer định nghĩa sa sút trí tuệ là “một thuật ngữ chung cho việc mất trí nhớ, ngôn ngữ, khả năng giải quyết vấn đề và các khả năng tư duy khác đủ nghiêm trọng để cản trở cuộc sống hàng ngày. Alzheimer là nguyên nhân phổ biến nhất của chứng sa sút trí tuệ. “

Mặc dù hầu hết những người bị sa sút trí tuệ không nhận ra họ mắc bệnh này, nhưng gia đình và bạn bè thường là những người nhận thấy các triệu chứng và khuyến khích trợ giúp y tế.

Tiến sĩ Fawad Yousuf, một nhà thần kinh học tại Viện Khoa học Thần kinh Marcus của Baptist Health (Mỹ), giải thích 6 dấu hiệu cần chú ý sau đây: Ăn cái này, không phải cái kia!

1. Nhận thức / Trí nhớ

    6 dấu hiệu nhận biết bệnh sa sút trí tuệ, bạn không nên bỏ qua!  - 1.  ảnh

Sa sút trí tuệ ở người già

Shutterstock

“Các dấu hiệu của chứng sa sút trí tuệ bao gồm khó khăn với chức năng điều hành, bao gồm trí nhớ làm việc, tính linh hoạt trong nhận thức và khả năng kiểm soát ức chế (tự kiểm soát). Một số ví dụ về điều này bao gồm suy giảm khả năng chú ý, quên các sự kiện, lặp lại chính mình và mất trí nhớ gây ảnh hưởng đến cuộc sống. “

n

2. Tài chính

Tiến sĩ Yousuf nói: “Nếu bạn chịu trách nhiệm về tài chính của gia đình mình và bây giờ gặp khó khăn trong việc thanh toán các hóa đơn hoặc quản lý chúng hoàn toàn, đây có thể là một dấu hiệu của chứng sa sút trí tuệ,” Tiến sĩ Yousuf nói. nói.

3. Khó đánh giá

Tiến sĩ Yousuf giải thích: “Khả năng phán đoán kém là dấu hiệu thường gặp của chứng sa sút trí tuệ, bao gồm khó đánh giá khoảng cách hoặc thói quen để thất lạc chìa khóa nhà hoặc xe hơi”.

4. Vệ sinh, chăm sóc, sinh hoạt hàng ngày

Theo Tiến sĩ Yousuf, “Ít chú ý đến vệ sinh cá nhân, khó chăm sóc vật nuôi và giữ nhà cửa sạch sẽ, ngăn nắp đều có thể là những dấu hiệu của bệnh sa sút trí tuệ”.

5. Các vấn đề về lái xe

Tiến sĩ Yousuf cho biết: “Chứng mất trí có thể được đánh dấu nếu bạn hoặc người thân của bạn gặp khó khăn khi lái xe đến các địa điểm, bao gồm điều hướng và / hoặc bị lạc khi lái xe,” Tiến sĩ Yousuf nói.

6. Tâm lý, hành vi

Tiến sĩ Yousuf nói, “Một số vấn đề tâm lý / hành vi có thể là dấu hiệu của chứng sa sút trí tuệ, bao gồm cảm thấy dễ buồn bực, trầm cảm, thay đổi tâm trạng, ảo tưởng, thờ ơ và hung hăng”, theo Ăn cái này, không phải cái kia!

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/6-dau-hieu-ve-sa-sut-tri-tue-ban-cho-bo-qua-post1416470.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button