Sức Khỏe

6 ổ dịch Covid-19 phức tạp tại Hà Nội

Ổ dịch tại phường Thanh Xuân Trung, Văn Miếu, Văn Chương, Ngọc Hà, Tân Lập và 24 chợ Kim Đồng là 6 ổ dịch phức tạp trên địa bàn Hà Nội, trong đó “nóng” nhất là Thanh Xuân Trung với 388 ca nhiễm trong hơn một tuần.

Theo Sở Y tế Hà Nội, cụ thể 6 ổ dịch gồm: ngõ 24 Kim Đồng (Giáp Bát, Hoàng Mai), xã Tân Lập (Đan Phượng), chợ Ngọc Hà (Ba Đình), phường Văn Miếu (Đống Đa), Phường Văn Chương (Đống Đa) và phường Thanh Xuân Trung (Thanh Xuân).

Đây là những chuỗi lây nhiễm mới được phát hiện đã ghi nhận một số lượng lớn bệnh nhân. Một số ca lây nhiễm theo chuỗi khác đã được phát hiện từ lâu nhưng đến nay vẫn còn rải rác các trường hợp mắc bệnh.

Thanh Xuân Trung bùng phát (388 ca)

Đợt bùng phát này bắt nguồn từ hai mẹ con bệnh nhân đầu tiên ở ngõ 330 Nguyễn Trãi. Chiều 22/8, bà mẹ 48 tuổi đưa con gái 28 tuổi đi xét nghiệm nhanh tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc Phúc, kết quả xét nghiệm PCR cho kết quả dương tính vào sáng 23/8 Chỉ trong ba ngày. khám sàng lọc, ngành y tế ghi nhận thêm 71 trường hợp dương tính trú tại hai ngõ 328 và 330 nói trên và giáp ranh là tập thể Thuốc lá Thăng Long, tập thể phích nước Rạng. Khu vực Nhà máy Dụng cụ số 1 phía Đông.

Sau hơn một tuần, đến trưa ngày 2/9, ổ dịch này đã ghi nhận 388 ca nhiễm. Người bệnh tập trung chủ yếu tại 2 ngõ 328 và 330 Nguyễn Trãi.

Chùm ca bệnh này được lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội xác nhận là đã lây nhiễm sang đợt 2 hoặc đợt 3. Hai con hẻm là khu dân cư cũ, dân cư rất đông đúc, ẩm thấp và chật chội. Môi trường chật hẹp, không đảm bảo vệ sinh, có nơi dùng chung nhà vệ sinh… nên lây nhiễm rất nhiều. Ổ dịch này được phát hiện muộn, dẫn đến số ca mắc nhiều, hiện đã được phong tỏa nhưng diễn biến vẫn diễn biến phức tạp.

Giãn dân để ngăn chặn dịch lây lan Covid-19, Quận Thanh Xuân dự kiến ​​di dời gần 1.200 người về KTX ĐH FPT (Hòa Lạc). Đến 19h ngày 1/9, lực lượng chức năng bắt đầu sơ tán người dân ra khỏi khu vực phong tỏa. Cùng với việc giãn dân tại ổ dịch Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân cũng sẽ duy trì kiểm soát chặt chẽ các chốt kiểm soát theo mô hình “3 lớp”, lắp đặt camera giám sát để đảm bảo nguyên tắc “người cách ly với người, nhà là người. cách ly với gia đình ”.

8 xe buýt cỡ lớn được UBND quận Thanh Xuân, Hà Nội điều động đến các ngõ 328 và 330 Nguyễn Trãi (phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân) để đưa F1 tại điểm dịch trên đi kiểm dịch, đồng thời di dời dân.  ra khỏi khu vực này, tối 1 tháng 9. Ảnh: Ngọc Thanh

8 xe buýt cỡ lớn được UBND quận Thanh Xuân, Hà Nội điều động đến các ngõ 328 và 330 Nguyễn Trãi (phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân) để đưa F1 về kiểm dịch, đồng thời di dời người dân ra khỏi khu vực. này, tối 1/9. Ảnh: Ngọc Thanh

Văn Miếu (107 trường hợp) và Văn Chương (89 trường hợp)

Sáng 18/7, Sở Y tế Hà Nội công bố 4 ca đầu tiên trong ổ dịch tại phường Văn Chương, quận Đống Đa, trú tại phố Linh Quang. Tập đoàn này đều là F1 liên quan đến tổ hợp chung cư Sunshine Palace, quận Hoàng Mai. Đến nay, chuỗi lây nhiễm trong đợt bùng phát này đã ghi nhận 89 trường hợp.

Một ổ dịch phức tạp khác ở quận Đống Đa là phường Văn Miếu, được phát hiện vào ngày 30 tháng 7. Hai bệnh nhân đầu tiên ở cụm này trú tại ngõ 56, Ngô Sỹ Liên, có liên quan đến nhà thuốc Đức Tâm, 95 Láng Hạ. Sau hơn một tháng, số ca nhiễm khuẩn tại Văn Miếu tiếp tục tăng lẻ tẻ, đến sáng 2/9 đã lên tới 107 bệnh nhân.

Từ chiều 21/8, quận Đống Đa quyết định cách ly phường Văn Miếu và phường Văn Chương trong thời gian 14 ngày (dự kiến ​​đến hết ngày 4/9). Hai phường Văn Miếu và Văn Chương có tổng diện tích 0,69 km2, gồm 21.000 nhân khẩu. Trong đó, phường Văn Chương có diện tích 0,33 km2, dân số xấp xỉ 12.000 người; Phường Văn Miếu 0,36 km2 với gần 9.000 dân.

Ổ dịch tại ngõ 24 Kim Đồng, Giáp Bát, Hoàng Mai (45 ca)

Cụm trường hợp này có nguồn lây từ TP.HCM với 3 trường hợp dương tính đầu tiên là tài xế xe tải chạy tuyến TP.HCM – Hà Nội, đến Hà Nội ngày 23/8 (xe phân luồng xanh). Tất cả đều ngụ tại ngõ 24 Kim Đồng, phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai. Sau khi về Hà Nội, họ có tiếp xúc với một số người.

Sau đó, một tài xế có biểu hiện mệt mỏi, đau đầu, cả 3 bệnh nhân đến Bệnh viện Nông nghiệp và được xét nghiệm Covid-19, kết quả dương tính. Tính đến thời điểm hiện tại, riêng khu vực ngõ 24 Kim Đồng đã ghi nhận 45 trường hợp mắc bệnh Covid-19.

Từ ngày 25/8, quận Hoàng Mai đã tiến hành kiểm dịch khu vực có 492 hộ (tương đương 1.903 nhân khẩu) trên địa bàn phường Giáp Bát, bao gồm tất cả các ngõ 6, 24 Kim Đồng; ngõ 1, ngõ 4 Kim Đồng; ngõ 897 Giải Phóng; Giáp Bát Street; đường ven sông Sét từ đầu cầu Kim Đồng đến đầu cầu Sét trên đường Trương Định.

Ngày 28/8, phòng y tế quận đã lấy mẫu xét nghiệm tất cả các hộ dân trên địa bàn phường Giáp Bát với hình thức mỗi hộ 1-2 người để đánh giá tình hình. Dân số cả thường trú và tạm trú của Giáp Bát hiện nay là hơn 17.000 người.

Ổ dịch Tân Lập, Đan Phượng (14 ca)

Trường hợp đầu tiên được phát hiện trong chuỗi lây nhiễm tại xã Tân Lập, huyện Đan Phượng là một cụ ông 75 tuổi, Đội 10, Tân Lập, được xác định dương tính vào trưa 28/8.

Do tuổi cao, ông thường xuyên ở nhà, đau ốm nhiều đợt, được người thân mua thuốc điều trị. Đến ngày 18/8, bệnh nhân có biểu hiện sốt, ho, đau họng, gia đình tiếp tục mua thuốc về uống nhưng không đỡ. Đến ngày 27/8, bệnh nhân vẫn còn mệt nên được gia đình đưa đến Bệnh viện Đan Phượng để khám, xét nghiệm RT-PCR dương tính.

Tính đến thời điểm hiện tại, Sở Y tế Hà Nội đã công bố 14 trường hợp nhiễm Covid-19 thuộc ổ dịch Tân Lập.

Hiện huyện Đan Phượng đã quyết định thành lập nhiều khu cách ly y tế tại các khu vực có ca bệnh được xác nhận. UBND huyện chỉ đạo Phòng Quản lý đô thị phối hợp với UBND xã Tân Lập rà soát, đảm bảo an toàn các đường ngang, lối tắt, các tuyến đường ra vào xã Tân Lập; kiểm soát chặt chẽ người ra vào; chỉ cho người đi du lịch trong trường hợp có lý do chính đáng, có giấy tờ hợp lệ.

Ổ dịch tại chợ Ngọc Hà (16 trường hợp)

Sáng 28/8, Ban chỉ huy phòng chống SXHD quận Ba Đình đã có thông báo khẩn về việc truy tìm tất cả những người có mặt tại chợ Ngọc Hà, phường Đội Cấn từ 3h ngày 21/8 đến 17h ngày 27/8. .

Thị trường này có liên quan đến vụ mắc bệnh ho, sốt cộng đồng Covid-19 vừa được Sở Y tế Hà Nội công bố vào sáng cùng ngày. Bệnh nhân có địa chỉ thường trú tại thôn 1, Trung Châu, Đan Phượng; bán hàng tại chợ Ngọc Hà. Đến ngày 26/8, người này có biểu hiện sốt và mệt mỏi, đến ngày 27/8, anh ta đi xét nghiệm Covid-19, kết quả là dương tính.

Trưa 28/8, trên địa bàn Hà Nội tiếp tục ghi nhận hai vụ nhiễm khuẩn khác liên quan đến chợ này. Họ là hai mẹ con, ở ngõ 3 Sơn Tây, Kim Mã, Ba Đình. Hai tuần gần đây, bệnh nhân thường đến chợ Ngọc Hà. Đến ngày 25/8, người mẹ có triệu chứng mệt mỏi, ngày 27/8, con trai chị được gia đình đưa đến bệnh viện Saint Paul để khám. Tại đây, chúng được lấy mẫu để xét nghiệm PCR cho kết quả dương tính với nCoV.

Sau 5 ngày, đợt bùng phát này đã ghi nhận 16 trường hợp Covid-19. Ngay từ đêm 27/8, quận Ba Đình đã tạm dừng hoạt động của chợ này, đồng thời tiến hành phun thuốc khử trùng, lấy mẫu xét nghiệm đối với toàn bộ tiểu thương.

Tổng số ca mắc tại Hà Nội trong đợt bùng phát thứ 4 là 3.358 ca, trong đó số ca ghi nhận tại cộng đồng là 1.552 ca, số ca đang cách ly là 1.806 ca.

Thúy Quỳnh