Kinh Doanh

6 sai lầm khi sử dụng điều hòa


Một số người thường hạ nhiệt độ để làm mát phòng nhanh chóng, khi phòng mát thì tắt điều hòa, sau đó bật lại… tuy nhiên, cách làm này vừa có hại cho sức khỏe lại vừa tốn điện.

Để nhiệt độ thấp nguội nhanh

6 sai lầm ai cũng tin là đúng khi sử dụng điều hòa, vừa khiến tiền điện tăng đột biến, vừa hại sức khỏe - Ảnh 1.

Hình minh họa.

Nhiều người dùng khi mở điều hòa thường để nhiệt độ thấp nhất có thể vì nghĩ như vậy sẽ lạnh nhanh hơn. Tuy nhiên, trên thực tế, 16 hay 24 độ ban đầu, tốc độ làm lạnh là như nhau.

Con số nhiệt độ trên điều khiển từ xa không có nghĩa là độ lạnh của luồng gió mà là giới hạn để máy lạnh nhận biết khi nào đủ và giảm cường độ làm lạnh. Ví dụ, khi cài đặt 20 độ C, máy lạnh sẽ coi đó là nhiệt độ mục tiêu, đến khi phòng đủ lạnh thì sẽ giảm gió để giữ nguyên hiện trạng.

Nếu ngay từ đầu bạn đã để máy lạnh hoạt động hết công suất ở mức mục tiêu là 16 độ C mà không điều chỉnh, theo thời gian bản thân máy sẽ trở nên quá lạnh và giảm hiệu quả làm việc. Vừa kém hiệu quả vừa có hại cho tuổi thọ của máy lạnh và hóa đơn tiền điện.

Để máy lạnh liên tục trong ngày

6 sai lầm ai cũng tin là đúng khi sử dụng điều hòa, vừa khiến tiền điện tăng đột biến, vừa có hại cho sức khỏe - Ảnh 2.

Hình minh họa.

Nếu bạn để máy lạnh cả ngày sẽ gây lãng phí điện năng một cách không cần thiết. Vì hầu hết máy lạnh chỉ cần vài phút hoạt động là có thể làm mát ngôi nhà của bạn. Thực tế, việc bật điều hòa liên tục cả ngày sẽ có hại cho sức khỏe do không khí không được lưu thông cũng như độ ẩm trong phòng giảm đi rất nhiều. Do đó, hãy tắt điều hòa và sử dụng quạt vào những thời điểm không quá nóng trong ngày. Điều này vừa giúp căn phòng thông thoáng hơn vừa giúp tiết kiệm điện năng đáng kể.

Bật tắt điều hòa liên tục để tiết kiệm điện

6 sai lầm ai cũng tin là đúng khi sử dụng điều hòa, vừa khiến tiền điện tăng đột biến, vừa hại sức khỏe - Ảnh 3.

Hình minh họa.

Tắt điều hòa sau khi phòng đã đủ mát và bật lại để tiết kiệm điện cũng là một sai lầm phổ biến mà nhiều người mắc phải. Thực chất, máy lạnh gồm có dàn nóng và dàn lạnh. Dàn nóng tiêu tốn nhiều điện hơn, chiếm 95% tổng công suất của máy lạnh. Thời điểm khởi động cũng là lúc toàn bộ hệ thống điều hòa hoạt động để giảm nhiệt độ trong phòng.

Khi đạt đến nhiệt độ yêu cầu, dàn nóng sẽ dừng, chỉ có quạt gió và mô tơ đảo gió tiếp tục hoạt động. Những chiếc máy lạnh đời mới được trang bị tính năng tự động ngắt này giúp bạn không cần phải chủ động bật / tắt máy, điều này sẽ tiêu tốn điện năng gấp 3 lần so với năng lượng cần thiết để duy trì độ lạnh.

Chế độ Dry vừa làm mát vừa tiết kiệm điện

6 sai lầm ai cũng tin là đúng khi sử dụng điều hòa, vừa khiến tiền điện tăng đột biến, vừa hại sức khỏe - Ảnh 4.

Hình minh họa.

Chế độ Dry là chế độ thực hiện chức năng hút ẩm không khí trong phòng và duy trì nhiệt độ hiện tại của phòng. Khi chuyển sang chế độ Dry, chúng ta có thể cảm thấy mát hơn do độ ẩm trong phòng hạ xuống khiến mồ hôi bốc hơi nhanh hơn, giúp cơ thể nóng lên nhanh chóng và hiệu quả này chỉ có thể cảm nhận được trong vài ngày. thời tiết mát mẻ, nhiệt độ không cao.

Ví dụ, nhiệt độ phòng là 32⁰C, nhấn nút chạy chế độ Dry, máy sẽ duy trì chênh lệch nhiệt độ phòng không quá 2⁰C (30-34⁰C) nên chế độ Dry không hiệu quả nếu bạn muốn làm lạnh sâu.

Máy điều hòa không khí sẽ tạo ra không khí trong lành, sạch sẽ

6 sai lầm ai cũng tin là đúng khi sử dụng điều hòa, vừa khiến tiền điện tăng đột biến, vừa hại sức khỏe - Ảnh 5.

Hình minh họa.

Hầu hết các máy lạnh thông thường hiện nay chỉ có tác dụng làm lạnh là chính, bằng cách ngưng tụ và tách khí nóng ra bên ngoài. Đối với các thương hiệu máy điều hòa không khí cải tiến, không khí có thể được làm sạch khỏi các chất gây dị ứng, bụi nhỏ và bị mắc kẹt bên trong lớp lọc. Tuy nhiên, máy lạnh không phải là một chiếc máy lọc không khí thực sự, nó sẽ chống chọi lại những lớp bụi thực sự nhỏ và vượt qua lớp lưu thông không khí – nguyên nhân chính gây ra các bệnh như hen suyễn, viêm phổi. ..

Không kiểm tra, bảo dưỡng máy lạnh thường xuyên

6 sai lầm ai cũng tin là đúng khi sử dụng điều hòa, vừa khiến tiền điện tăng đột biến, vừa hại sức khỏe - Ảnh 6.

Hình minh họa.

Dù là loại máy lạnh có chức năng lọc bụi bẩn trong không khí hay máy lạnh thông thường thì chúng cũng giữ lại một phần bụi bẩn và hơi ẩm khi hút gió vào để làm mát. Bụi bẩn ngưng tụ có thể tiếp tục phát tán theo luồng không khí thải ra bất cứ lúc nào, đồng thời hơi ẩm sẽ gây ra nấm mốc và rỉ sét bên trong hệ thống điều hòa khi ngưng tụ quá lâu, vừa làm giảm tuổi thọ, hiệu suất vừa tiêu tốn điện năng.

Ngoài ra, độ bền của máy lạnh đi xuống khiến bộ phận xúc tác môi chất lạnh bị rò rỉ và lẫn vào không khí xung quanh.

(Theo Đời sống kinh tế)

Thời tiết nắng nóng, nên dùng điều hòa ở nhiệt độ nào để không tăng tiền điện?

Thời tiết nắng nóng, nên dùng điều hòa ở nhiệt độ nào để không tăng tiền điện?

Theo EVN, để nâng cao hiệu quả sử dụng điện, khi bật điều hòa chỉ nên để ở nhiệt độ 27 độ C trở lên và nên sử dụng kết hợp với quạt, vừa đảm bảo đủ mát, vừa giảm đáng kể điện năng tiêu thụ. .

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button