Giáo Dục

6 thành ngữ về đồ ăn giúp bạn kiếm điểm thi IELTS

Các cụm từ hoặc thành ngữ về thực phẩm có thể giúp bạn “nâng cấp” câu trả lời của mình trong bài thi IELTS Speaking.

Để học một cụm từ hoặc thành ngữ một cách hiệu quả, bạn nên tưởng tượng ra hình ảnh hoặc câu chuyện đằng sau mỗi cụm từ.

1. Một quả chanh: Một cái gì đó bạn đã mua, tưởng rằng nó tuyệt vời, nhưng hóa ra không phải

Cách ghi nhớ: Hãy tưởng tượng một quả chanh, với vỏ ngoài vàng ruộm, mọng nước rất hấp dẫn nhưng khi nếm thử, bạn sẽ thất vọng. Vì vậy, khi bạn nói “cái gì đó là một quả chanh” bạn có nghĩa là một cái gì đó trông có vẻ tốt nhưng hóa ra lại là một trò lừa đảo.

Bạn có thể sử dụng cụm từ này trong phần Nói phần 2, ví dụ khi bạn chuyển sang chủ đề “Mô tả một món đồ mà bạn đã chi rất nhiều tiền vào”.

Ví dụ: Chiếc Iphone cũ mà tôi mua tuần trước đúng là một quả chanh. Tôi đã nghĩ rằng mình đã ăn cắp thực sự ngay khi tôi nhận ra rằng nó có ứng dụng Cửa hàng Google Play và bị hỏng một tuần sau đó cho đến khi tôi nhận ra nó có ứng dụng Cửa hàng Google Play và bị hỏng một tuần sau đó).

Hình minh họa: Prepeng.

Hình minh họa: Prepeng.

2. (Được) trả tiền đậu phộng: Được trả lương không tương xứng với số lượng công việc

Sử dụng (được) trả tiền đậu phộng Điều đó có nghĩa là bạn được trả rất ít, không tương xứng với khối lượng công việc.

Cách nhớ: Nếu bạn trả nhiều như vậy, bạn sẽ chỉ có đậu phộng để ăn trong tháng này.

Ví dụ: Anh ấy hiện đang làm việc tại một cửa hàng bách hóa địa phương. Không cần phải nói, khối lượng công việc khổng lồ nhưng anh ấy chỉ được trả lương bằng hạt lạc.

3. Bơ vơ ai đó: Tâng bốc để đạt được mục đích

Cách ghi nhớ: Bạn tưởng tượng một que bơ giống như một cô gái, tan chảy trước những lời nói và hành động ngọt ngào từ chàng trai đó, sau đó yếu ớt chấp nhận yêu cầu của anh ta.

Các chủ đề có thể sử dụng cụm từ này rất rộng, chẳng hạn như “Work and Study”, “Friends” hoặc thậm chí trong Speaking Part 3.

Ví dụ: Bạn sẽ phải đánh thức anh ấy một chút trước khi họ đồng ý cho phép bạn.

4. Tách trà: Một thứ yêu thích

Cụm từ này có liên quan đến văn hóa Anh. Người Anh thích uống trà, đến nỗi chiếc cốc được coi là một phần biểu tượng văn hóa của đất nước. Trong phòng thi Nói với giám khảo, bạn có thể sử dụng cụm từ tách trà đề cập đến một cái gì đó là sở thích của bạn. Tuy nhiên, theo một số tài liệu, người bản ngữ thường sử dụng nó trong các câu phủ định hơn để nhấn mạnh mệnh đề sau.

Cách nhớ: Hình ảnh những người phụ nữ quý phái cầm tách trà và trò chuyện cùng nhau.

Trong phần 1, nếu giám khảo hỏi về “Thể thao”, “Âm nhạc”, “Phim” … thì hãy sử dụng cụm từ này. Ở phần 2 hoặc phần 3, bạn có thể vận dụng khéo léo để tạo ra bối cảnh thú vị.

Ví dụ: Rock không thực sự là tách trà của tôi. Ý tôi là, tôi thích rap hơn vì tôi luôn bị thổi bay bởi nó tràn đầy năng lượng và lời bài hát có thể có ý nghĩa và thơ mộng đồng thời tôi cũng ngạc nhiên tại sao nó lại thú vị đến vậy. Lời bài hát của Rap có thể có ý nghĩa nhưng vẫn có cảm giác thơ mộng.).

5. Mang thịt xông khói về nhà: Kiếm thu nhập

Đây là một thành ngữ rất dễ liên tưởng và dễ sử dụng trong phần Nói. Thành ngữ này được cho là bắt nguồn từ những năm 1400 ở Anh, khi giải thưởng cho các vận động viên tham gia Thế vận hội là … thịt xông khói. Ngày nay, câu thành ngữ được dùng với ý nghĩa “kiếm tiền”, đặc biệt là mang tiền về cho gia đình.

Làm thế nào để nhớ: Hãy tưởng tượng một người cha ốm yếu, mang theo một túi thịt xông khói, đặt nó xuống bàn ăn, nơi những đứa con nhỏ của ông ấy đang đợi bữa tối.

Ví dụ: Vợ tôi đã phải mang thịt xông khói về nhà kể từ khi tôi bị gãy chân.

6. Gia vị các thứ: Thêm mắm, thêm muối vào câu chuyện

Từ Cay (n) là một loại gia vị, nhưng ở dạng động từ, chắc hẳn ít bạn đã từng sử dụng.

Trong phòng thi IELTS Speaking, nếu bạn muốn chinh phục điểm 7.0 trở lên, cụm từ này sẽ gây ấn tượng với giám khảo với ý nghĩa làm cho câu chuyện trở nên thú vị hơn bằng cách thêm vào một vài chi tiết.

Cách ghi nhớ: Hãy nhớ câu nói “thêm mắm, thêm muối vào câu chuyện” trong tiếng Việt.

Những chủ đề như “Friends” hoặc “Conversation” hoặc “Books” và “Movies” khá phù hợp để bạn áp dụng thành ngữ trên.

Ví dụ: Anh ấy tăng cường bài phát biểu của mình bằng một vài câu chuyện cười ngớ ngẩn.

Nguyễn Như Ý

.

Nguồn: https://vnexpress.net/6-thanh-ngu-ve-do-an-giup-ban-kiem-diem-thi-ielts-4288000.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button