Đời Sống

6 yếu tố có thể làm tăng cholesterol đột ngột

Uống nhiều cà phê, giảm cân nhanh, hút thuốc lá, tâm lý căng thẳng, mang thai có thể làm tăng cholesterol nhanh chóng.

Cholesterol là chất béo di chuyển trong máu, phần lớn (khoảng 80%) do gan tạo ra. Bên cạnh đó, tình trạng sức khỏe, thói quen ăn uống có thể ảnh hưởng đến lượng mỡ này. Tổng lượng cholesterol lý tưởng nên dưới 200 mg / dL. Cholesterol trong máu cao làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Đường sức khỏe.

Uống nhiều cà phê

Caffeine có thể làm tăng huyết áp nhanh chóng, làm tăng lượng cholesterol trong máu. Trong một nghiên cứu nhỏ kéo dài một tuần, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra tác động của việc tiêu thụ cà phê espresso (cà phê pha bằng máy sử dụng nước nóng nén bằng áp suất cao thông qua bột cà phê xay mịn) hàng ngày ở những người trẻ tuổi. Tiêu thụ trung bình 4 ly cà phê espresso mỗi ngày có liên quan đến việc tăng lượng cholesterol toàn phần và cholesterol LDL (có hại).

Tác dụng làm tăng cholesterol này có thể là do chất diterpenes hoặc dầu trong cà phê. Nghiên cứu ghi nhận đồ uống làm từ cà phê espresso chứa nhiều diterpenes hơn cà phê phin hoặc cà phê hòa tan.

Căng thẳng tâm lý

Căng thẳng tâm lý có thể làm tăng nguy cơ LDL và cholesterol toàn phần cao. Điều này có thể là do hormone cortisol, tăng đột biến trong thời gian căng thẳng. Mức độ cao của cortisol có tác dụng làm tăng cholesterol trong cơ thể.

Để giảm nguy cơ bị cholesterol cao do căng thẳng, bạn cố gắng giữ tinh thần thoải mái bằng cách tập thể dục, ngồi thiền, tập thở.

Sử dụng thuốc lá, căng thẳng tâm lý có thể gây ra mức cholesterol cao.  Ảnh: Freepik

Sử dụng thuốc lá, căng thẳng tâm lý có thể gây ra mức cholesterol cao. Ảnh: Freepik

Khói

Hút thuốc là một nguyên nhân khác có thể gây ra mức cholesterol cao. Điều này là do nicotine – thành phần chính trong các sản phẩm thuốc lá.

Trong quá trình hút thuốc, một lượng lớn nicotin đi vào máu qua phổi. Điều này khiến cơ thể tiết ra chất dẫn truyền thần kinh gọi là catecholamine. Sự gia tăng catecholamine làm tăng quá trình phân giải lipid, hay còn gọi là phân giải mỡ, làm tăng sản xuất cholesterol LDL và giảm mức độ cholesterol HDL còn được gọi là cholesterol tốt.

Sử dụng ma túy

Một số loại thuốc có thể làm tăng lượng cholesterol trong cơ thể bao gồm: thuốc huyết áp; thuốc chẹn beta; danazol; retinoids; thuốc chống loạn thần; thuốc chống co giật; thuốc ức chế miễn dịch …

Những loại thuốc này làm tăng mức độ cholesterol trong máu bằng cách thay đổi chuyển hóa lipid. Một số loại có thể làm tăng cholesterol bằng cách thúc đẩy tăng cân. Để ngăn chặn điều này, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn, người sẽ xác định nguy cơ và sau đó thay đổi loại và liều lượng cho phù hợp.

Thai kỳ

Khi mang thai, lượng cholesterol trong máu có thể tăng từ 30 đến 40% vì cholesterol cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.

Mức cholesterol cao trong thời kỳ mang thai có liên quan đến sự gia tăng mức độ estrogen và progesterone; lactogen nhau thai; kháng insulin. Bác sĩ có thể giúp kiểm tra sức khỏe của bạn bằng cách khuyến nghị thay đổi chế độ ăn uống và kê đơn thuốc hạ lipid máu.

Giảm cân nhanh

Một nguyên nhân tiềm ẩn khác là giảm cân nhanh chóng. Trong một nghiên cứu, 3 người trưởng thành đã giảm cân nhanh chóng bằng cách tuân theo chế độ ăn ít calo. Trong cả ba trường hợp, cholesterol LDL của họ tăng tạm thời trước khi giảm trở lại bình thường. Theo các nhà nghiên cứu, điều này có thể liên quan đến những thay đổi trong quá trình trao đổi chất.

Nếu bạn có kế hoạch giảm cân, bạn nên tìm lời khuyên từ chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Chuyên gia dinh dưỡng sẽ phát triển một kế hoạch giảm cân an toàn và cung cấp hướng dẫn về các tác dụng phụ liên quan đến sức khỏe, chẳng hạn như tăng cholesterol đột ngột.

Lê Nguyên

Nguồn: https://vnexpress.net/6-yeu-to-co-the-lam-tang-cholesterol-dot-ngot-4504387.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button