Thế Giới

60% diện tích châu Âu và Anh đối mặt với hạn hán kéo dài

Theo Đài quan sát hạn hán châu Âu, Liên minh châu Âu và Vương quốc Anh đang cảnh báo về tình trạng hạn hán gia tăng, với một số trường hợp nâng lên mức báo động.

60% châu Âu và Anh phải đối mặt với hạn hán kéo dài - Ảnh 1.

Nắng nóng đã gây ra hạn hán kéo dài ở châu Âu. Nguồn: CNN

Theo CNN, đánh giá trên được đưa ra dựa trên dữ liệu của 10 ngày cuối tháng 7. Theo đó, khoảng 45% diện tích đất của Liên minh châu Âu (EU) được cảnh báo thiếu ẩm trong khi 15% diện tích châu lục này đang trong tình trạng báo động đỏ. Điều kiện đất khô đang làm cho cây cối khô héo.

Dữ liệu này cũng phù hợp với kết quả từ báo cáo công bố ngày 8/8 của cơ quan giám sát khí hậu EU Copernicus. Đặc biệt, EU khẳng định hầu hết các nước ở châu Âu đều đã trải qua tháng 7 nóng nực, oi bức và khắc nghiệt. Một số hồ đã khô cạn do lượng mưa thấp trong khi hạn hán cũng ảnh hưởng đến các khu vực Tây Nam và Đông Nam Châu Âu.

Thời tiết nắng nóng kéo dài cũng đã tạo điều kiện cho nguy cơ cháy rừng lan rộng ở nhiều khu vực ở châu Âu. Cháy rừng ngày một gia tăng, với số lượng chưa từng thấy trong số các vụ cháy rừng, đặc biệt là ở Địa Trung Hải. Một khu vực rộng gấp đôi thủ đô Rome của Ý đã bị thiêu rụi chỉ trong tháng Bảy.

Những dữ liệu mới này được đưa ra trong bối cảnh thế giới đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng lương thực do căng thẳng leo thang giữa Nga và Ukraine. Sự gián đoạn chuỗi cung ứng cũng như thời tiết khắc nghiệt sẽ tiếp tục ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân trong thời gian tới.

Một cơ quan của Ủy ban châu Âu cho biết sản lượng ngô, ngũ cốc, hướng dương và đậu tương của EU sẽ giảm từ 8% đến 9% do thời tiết khô nóng trong mùa hè. Và sản lượng dự kiến ​​sẽ dưới mức trung bình trong năm năm qua.

Nhà khoa học cấp cao Freja Vamborg của Copernicus cho biết thời tiết khô hạn từ những tháng trước kết hợp với nhiệt độ cao và tỷ lệ mưa thấp ở nhiều khu vực trong tháng 7 đã ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và các ngành công nghiệp. các ngành như vận tải đường sông và sản xuất năng lượng.

Mưa nhỏ trong nhiều tháng

Theo Copernicus, trong tháng 7, các hồ chứa nước ở một số khu vực ở châu Âu vẫn ở mức rất thấp, không thể đáp ứng nhu cầu ổn định. Miền nam nước Anh trải qua tháng 7 khô hạn nhất kể từ năm 1863. Lượng mưa trung bình trong tháng chỉ là 46,3mm, tương đương 56% sau nhiều tháng khô hạn kéo dài.

Tại Pháp, lượng mưa đo được ở nước này trong tháng 7 chỉ là 9,7 mm, giảm 85% so với mức trung bình trong các năm 1991-2020 và khiến thời tiết trở nên khô hạn nhất kể từ năm. Năm 1959. Vào ngày 5 tháng 8, Thủ tướng Élisabeth Borne đã ban bố những hạn chế chưa từng có về nước, bao gồm cấm người dân tưới cỏ, rửa xe và ngăn cấm nông dân tưới cây.

Trong khi đó, tại Ý, tình trạng thiếu mưa kể từ tháng 12 năm 2021 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động ở miền bắc nước này. Sông Po, Italy rơi vào tình trạng khô cạn vào đầu mùa hè và kéo theo nhiều ảnh hưởng đến sản xuất, nông nghiệp và giao thông.

Copernicus cũng cho biết tình hình đã được cải thiện khi lượng mưa vào cuối tháng trước tăng 40cm trên sông Po mặc dù sản xuất thủy điện trong khu vực vẫn bị ảnh hưởng. Tháng 7 cũng là một trong những tháng nóng nhất ở Ý trong năm 2022 khi nhiệt độ chênh lệch gần 0,4 độ C so với nhiệt độ trung bình của các năm 1991-2020. Giao thông trên sông cũng bị ảnh hưởng do mực nước tiếp tục giảm.

Trong 7 tháng đầu năm nay, tổng diện tích rừng bị cháy ở EU là 587.868 ha, cao hơn mức trung bình 158.000 ha cho giai đoạn tham chiếu 2006-2021, Hệ thống thông tin về cháy rừng của EU (EFFIS) cho biết.

Chính phủ Hà Lan cũng chính thức tuyên bố tình trạng thiếu nước vào ngày 3/8.

Tây Ban Nha, Pháp và Vương quốc Anh cũng trải qua ít nhất một ngày nhiệt độ trên 40 độ C trong tháng Bảy. Ở Anh, nhiệt độ ghi nhận hơn 40 độ C vào tháng trước. Trong khi đó, Tây Ban Nha ngày 8/8 cũng đưa tin tháng 7 là tháng nóng nhất trong lịch sử hơn 60 năm.

“Tháng 7 năm 2022 chứng kiến ​​nhiệt độ nóng nhất ở Tây Ban Nha kể từ năm 1961”, Cơ quan Khí tượng Tây Ban Nha cho biết.

Nguồn: https://toquoc.vn/60-dien-tich-chau-au-va-anh-doi-mat-voi-han-han-keo-dai-20220810165833172.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button