Tin Tức

60 năm quan hệ Việt Nam-Lào: Kề vai sát cánh cùng phát triển và hội nhập

Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn nhận thức sâu sắc rằng, thắng lợi của sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây cũng như trong công cuộc đổi mới ngày nay đều gắn liền với đất nước Việt Nam. gắn liền với tình đoàn kết, sự ủng hộ, giúp đỡ chính đáng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em. Năm 2022, hai nước cùng nhau kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1962 – 2022), 45 năm ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác (1977 – 2022).

Nhân dịp này, Tham tán, Phó Đại sứ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam Chanthaphone Khammanichanh đã trao đổi với phóng viên TTXVN về những điểm nhấn, nổi bật trong hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước. quốc gia.

Thưa Phó Đại sứ, nhìn lại quá trình xây dựng và phát triển của hai nước, ông đánh giá như thế nào về đóng góp của tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào vào những thành tựu kinh tế – xã hội? mà hai nước đã đạt được trong thời gian qua?

Thời gian qua, mặc dù tình hình thế giới và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, diễn biến nhanh và khó lường, nhưng dưới sự lãnh đạo của hai Đảng, sự điều hành của hai Chính phủ, sự nỗ lực chung của hai nước Lào và Việt Nam, quan hệ đặc biệt giữa hai nước đã đạt được những kết quả thiết thực trên các lĩnh vực. Quan hệ chính trị tiếp tục được củng cố và đi vào chiều sâu, gắn bó tin cậy, giữ vai trò nòng cốt, định hướng chung trong quan hệ hai nước. Hợp tác quốc phòng, an ninh và đối ngoại tiếp tục được khẳng định là một trong những trụ cột rất quan trọng trong quan hệ đặc biệt giữa hai nước. Hợp tác kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật, y tế có chuyển biến tích cực. Hợp tác giáo dục – đào tạo có nhiều chuyển biến về chất. Hợp tác giữa các bộ, ban, ngành, địa phương hai nước tiếp tục được thúc đẩy và ngày càng đi vào thực chất.

Những thành tựu hợp tác nêu trên đã góp phần rất quan trọng vào việc giữ vững ổn định chính trị và phát triển kinh tế – xã hội của mỗi nước, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, củng cố mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước. phân biệt Lào – Việt Nam, đồng thời nâng cao vị thế của hai Đảng, hai Nhà nước, đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trên thế giới, trở thành tấm gương mẫu mực, trong sáng trên thế giới. mối quan hệ quốc tế.

Thưa Phó Đại sứ, đã sát cánh cùng nhau trong nhiều thập kỷ, hiện nay hai nước đang có những bước hợp tác trong lĩnh vực kinh tế để cùng phát triển và hội nhập. Ông có thể chia sẻ thêm một số kết quả nổi bật trong hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước, cũng như cơ hội hợp tác và phát triển của hai quốc gia trong bối cảnh hiện nay?

Việt Nam là một trong những nhà đầu tư lớn tại Lào, với số vốn khoảng 5,4 tỷ USD, trong các lĩnh vực như thủy điện, khoáng sản, nông nghiệp, du lịch và các lĩnh vực khác. Các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Lào không chỉ tính đến lợi nhuận kinh tế mà còn xây dựng các dự án nâng cao đời sống của người dân Lào như xây dựng trường học, bệnh viện, thủy lợi. ..

Năm 2021, mặc dù dịch COVID-19 bùng phát nghiêm trọng nhưng kim ngạch thương mại hai chiều vẫn đạt khoảng 1,3 tỷ USD, tăng khoảng 33,8% so với cùng kỳ năm trước. Lào đã tăng cường xuất khẩu các mặt hàng nông sản chủ lực sang Việt Nam như gạo, cà phê, mủ cao su, chuối, đường, dưa hấu …, ngày càng đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng Việt Nam. Hiện nay, Lào và Việt Nam tiếp tục thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội do Chính phủ hai nước đề ra sau Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng Cộng sản Việt Nam và Đại hội đại biểu toàn quốc. Đảng Nhân dân Cách mạng Lào lần thứ XI; Trong đó, Việt Nam chủ động tập trung vào Kế hoạch phát triển kinh tế 5 năm giai đoạn 2021-2026. Lào tiếp tục thực hiện chiến lược chuyển đổi, hội nhập tiểu vùng và tập trung thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm lần thứ 9.

Quan trọng hơn, hai nước đã xác định chiến lược phát triển và kết nối giao thông, trong đó có chiến lược phát triển tuyến đường cao tốc Viêng Chăn – Hà Nội, được coi là huyết mạch của tình hữu nghị, kết nối vùng và cả nước. hướng tới hợp tác bền vững. Đồng thời, phát triển hành lang kinh tế Đông Tây để thúc đẩy, khuyến khích phát triển ngành du lịch, lĩnh vực mà cả hai nước đều có thế mạnh và tiềm năng.

Xin chân thành cảm ơn Phó Đại sứ Chanthaphone Khammanichanh !.Nguồn: https://baotintuc.vn/thoi-su/60-nam-quan-he-viet-nam-lao-ke-vai-sat-canh-cung-phat-trien-va-hoi-nhap-20220913154838214.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button