Tin Tức

65% dân số làm nông nghiệp, Việt Nam công nghiệp hóa thế nào?

Cách đây không lâu, Ban Kinh tế Trung ương đã tổ chức tọa đàm về vấn đề công nghiệp hóa. Đây là hoạt động trao đổi ý kiến ​​nên người chủ trì không đưa ra kết luận cụ thể.

Tuy nhiên, các ý kiến ​​tại hội thảo đều thống nhất rằng, công nghiệp hóa là hết sức cần thiết để đến năm 2045 nước ta đạt thu nhập bình quân 45.000 USD / đầu người như Đại hội Đảng lần thứ 13 đã đề ra. Đang được đề cập. Nếu không có công nghiệp hóa, Việt Nam khó có thể chuyển từ nước có thu nhập trung bình lên nước có thu nhập cao.

Để dễ cảm nhận, nếu quy mô nền kinh tế Việt Nam năm 2020 là 343 tỷ USD thì doanh thu của riêng một nhà sản xuất ô tô Nhật Bản Toyota trong năm nay cũng là 278 tỷ USD. Doanh thu của một doanh nghiệp công nghiệp bằng gần 80% toàn bộ nền kinh tế Việt Nam.

65% dân số làm nông nghiệp, Việt Nam công nghiệp hóa như thế nào? - Đầu tiên

TS Nguyễn Sĩ Dũng.

Công nghiệp hóa cũng rất cần thiết cho sự chuyển đổi xã hội. Theo kết quả Tổng điều tra năm 2019, dân số thành thị nước ta trên 33 triệu người, chiếm 34,4% tổng dân số; Dân số nông thôn khoảng 63 triệu người, chiếm 65,4% tổng dân số. Mặc dù không phải tất cả, nhưng phần lớn người dân sống ở nông thôn làm nông nghiệp hoặc làm dịch vụ liên quan đến nông nghiệp.

65% dân số làm nông nghiệp, Việt Nam công nghiệp hóa như thế nào? - 2

ts nguyen si dung.jpg

Nền nông nghiệp nước ta sẽ cạnh tranh với thế giới như thế nào khi tỷ trọng nhân lực ngành này quá lớn?

TS Nguyễn Sĩ Dũng

Ở các nước phát triển, tỷ lệ dân số làm nông nghiệp chỉ 5 – 7%, thậm chí chỉ 3 – 5%. Nền nông nghiệp nước ta sẽ cạnh tranh với thế giới như thế nào khi tỷ trọng nhân lực ngành này quá lớn?

Do đó, nội dung cốt lõi của chuyển đổi kinh tế nông nghiệp là chuyển lực lượng lao động ra khỏi nông nghiệp. Lao động nông nghiệp chỉ có thể được chuyển đổi nếu chúng ta công nghiệp hóa thành công.

Hiện nay, quá trình đô thị hóa cũng đang tạo ra sự dịch chuyển nguồn nhân lực từ nông thôn ra thành thị. Trong giai đoạn 10 năm 2009-2019, yếu tố di cư đã góp phần làm tăng dân số thành thị lên 1,2 triệu người, chiếm 3,5% dân số thành thị.

Tuy nhiên, sự chuyển dịch như vậy là quá chậm. Đồng thời, nếu không có công nghiệp hóa, dân cư di chuyển ra thành thị có lẽ sẽ có việc làm chính thức. Và vì vậy, họ rất có thể chỉ thêm vào tầng lớp nghèo thành thị.

Công nghiệp hóa không chỉ tạo ra sự dịch chuyển xã hội từ cư dân nông thôn sang thành thị, mà còn từ tầng lớp nghèo sang tầng lớp trung lưu. Đây là một sự thay đổi rất quan trọng để những tiến bộ xã hội khác có thể xảy ra. Những tiến bộ vượt bậc mà các nước phát triển trên thế giới đạt được về dân chủ và pháp quyền cũng là nhờ sự chuyển biến xã hội nói trên.

Chúng ta đang nói nhiều đến cuộc cách mạng 4.0 nhưng không ít lần chúng ta quên rằng cuộc cách mạng 4.0 là cuộc cách mạng công nghiệp.

Câu hỏi đặt ra là chúng ta cần công nghiệp hóa cái gì và làm như thế nào?

Đối với câu hỏi công nghiệp hóa cái gì, những thành tựu của Tập đoàn sơn Kova có thể gợi ý rất nhiều. Những phát minh dùng để sản xuất sơn nano tại đây đã cho ra đời những sản phẩm ấn tượng.

Sơn chống cháy có thể chịu được nhiệt độ lên đến 1.000 độ C. Sơn tự làm sạch khiến vỉa hè và tường sau nhiều năm vẫn như mới. Sơn kháng khuẩn có thể tiêu diệt hầu hết tất cả các loại vi khuẩn. Sơn chống đạn không làm thủng đạn. Các loại sơn này đã được 7 quốc gia trên thế giới đặt hàng. Trong đó, quốc gia mua nhà cao tầng và bệnh viện nhiều nhất là Singapore.

Sơn nano với những tính năng đặc biệt trên do GS Nguyễn Thị Hòe sáng chế. Đây là loại sơn được chế tạo bằng nano chiết xuất từ ​​trấu và sử dụng dung môi chủ yếu là nước nên thân thiện với môi trường, đại diện cho nền kinh tế xanh.

Ví dụ trên cho thấy những phát minh công nghệ đột phá của người Việt Nam có thể tạo ra sự khác biệt và giúp tạo ra lợi thế cạnh tranh. Ngành sơn của Việt Nam hoàn toàn có thể xây dựng dựa trên những sáng chế của GS Hòe. Bên cạnh đó, sơn chống cháy, chống chòng chành, chống đạn của GS Hòe còn có thể là nền tảng để xây dựng các ngành sản xuất thiết bị phục vụ quốc phòng, an ninh.

Cả nước chúng ta có bao nhiêu phát minh đột phá như của GS Nguyễn Thị Hòe? Công nghiệp hóa trước hết phải dựa trên những phát minh đột phá đó.

Vấn đề là chúng ta cần điều tra để biết chính xác mình có bao nhiêu phát minh đột phá và đang được lưu giữ ở đâu. Hơn nửa thế kỷ đầu tư cho nghiên cứu khoa học, công nghệ, những phát minh đột phá nhưng đó chắc chắn là không ít.

Chúng ta cũng có thể công nghiệp hóa bằng cách bắt kịp làn sóng công nghệ mới, giống như Ô tô Vinfast của Vingroup đang làm. Trong trường hợp này, bên cạnh nguồn vốn lớn, việc hợp tác với các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới và thu hút nhân tài Việt Nam trên toàn cầu là rất quan trọng.

Về vấn đề làm thế nào để công nghiệp hóa, có lẽ trước hết chúng ta nên tổng kết chương trình công nghiệp hóa trong thời gian qua để rút ra những bài học kinh nghiệm cần thiết.

Tiếp theo, Chính phủ cần tập hợp các doanh nhân tài năng của đất nước để thảo luận về ngành mà chúng ta có thể phát triển với những phát minh đột phá mà chúng ta có, và làm thế nào để biến nó thành hiện thực.

Đây cũng là cách mà các quốc gia theo chủ nghĩa kiến ​​tạo phát triển ở Đông Bắc Á như Nhật Bản và Hàn Quốc đã làm. Điểm khác biệt là họ đã công nghiệp hóa thành công trước khi bị ràng buộc chặt chẽ hơn bởi các hiệp định thương mại tự do.

Chúng ta sẽ không có những điều kiện thuận lợi như vậy để can thiệp vào thị trường thúc đẩy công nghiệp hóa. Vì vậy, chúng ta cần sự tham gia của các nhà đàm phán (đã đàm phán các hiệp định thương mại tự do như CPTPP, EVFTA, RCEP …) vào quá trình thảo luận trên. Với kiến ​​thức của mình, các nhà đàm phán sẽ tư vấn cho Chính phủ cách điều hướng để các quy định của các hiệp định thương mại tự do vẫn có thể giúp ích cho các doanh nghiệp trong nước và thúc đẩy công nghiệp hóa thành công.

.

Nguồn: https://vtc.vn/65-dan-so-lam-nong-nghiep-viet-nam-cong-nghiep-hoa-the-nao-ar622228.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button