Sức Khỏe

7 cách giảm tiểu đêm

Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc, việc điều chỉnh lối sống như hạn chế uống nước vào buổi tối, giảm ăn mặn, giảm uống caffein… cũng giúp giảm chứng tiểu đêm.

Tiểu đêm là một thuật ngữ y tế chỉ nhu cầu thức dậy trong khi ngủ để đi tiểu. Một người thức dậy mỗi đêm một lần để đi tiểu là chuyện bình thường. Tuy nhiên, nếu điều này xảy ra từ 2 lần trở lên mỗi đêm, nó có thể tác động tiêu cực đến chất lượng cuộc sống vì giấc ngủ bị gián đoạn, dẫn đến tăng nguy cơ chấn thương vào ban đêm do té ngã, mệt mỏi và rối loạn giấc ngủ. mệt mỏi vào ban ngày và tăng nguy cơ tai nạn liên quan đến mệt mỏi.

Có những yếu tố xác định mức độ tiểu đêm bình thường đối với hầu hết mọi người. Ví dụ, tiểu đêm xảy ra thường xuyên hơn nếu bạn uống thứ gì đó ngay trước khi đi ngủ và cũng phổ biến hơn ở người lớn tuổi. Hầu hết những người không mắc chứng tiểu đêm có thể ngủ được 6 – 8 tiếng mà không cần đi tiểu. Nếu bạn phải đi vệ sinh từ 2 lần trở lên mỗi đêm, bạn nên nói chuyện với bác sĩ tiết niệu về chứng tiểu đêm.

Tiểu đêm liên quan đến sự lão hóa, suy giảm chức năng thận, giảm khả năng cô đặc nước tiểu. Tiểu đêm phổ biến ở nam và nữ như nhau. Tuy nhiên, ở nam giới, tuyến tiền liệt phì đại có thể góp phần gây ra chứng tiểu đêm.

Tiểu đêm cần dựa vào nhiều yếu tố để đánh giá kỹ lưỡng mới có thể phân loại và điều trị phù hợp. Tiểu đêm thường phụ thuộc vào một trong ba yếu tố: quá trình sản xuất nước tiểu về đêm của thận, dung tích bàng quang và trạng thái ngủ. Ở người cao tuổi, việc sản xuất quá nhiều nước tiểu vào ban đêm là nguyên nhân chính dẫn đến chứng tiểu đêm.

Tiểu đêm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.  Ảnh: Shutterstock

Tiểu đêm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Hình ảnh: Shutterstock

Ngoài việc dùng thuốc, những điều chỉnh lối sống sau đây có thể giúp hạn chế chứng tiểu đêm.

Đi tiểu trước khi đi ngủ: Đảm bảo rằng có ít nước tiểu trong bàng quang nhất có thể ngay trước khi đi ngủ để giúp loại bỏ nhu cầu dậy đi tiểu vào ban đêm.

Hạn chế uống nước vào cuối buổi chiều và tối: Đảm bảo tiêu thụ đủ chất lỏng trong ngày, nhưng hạn chế uống 2-4 giờ trước khi đi ngủ.

Hạn chế muối: Giảm ăn mặn đã được chứng minh lâm sàng để giảm các trường hợp tiểu đêm.

Hạn chế caffein và rượuCaffeine: Caffeine làm tăng hoạt động của bàng quang và do đó có thể gây ra chứng tiểu đêm, đặc biệt nếu tiêu thụ vào cuối ngày. Rượu có thể hoạt động như một chất kích thích bàng quang và cũng nên tránh.

Điều chỉnh thời gian dùng thuốc: Thuốc, đặc biệt là thuốc lợi tiểu, có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất nước tiểu vào ban đêm. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi điều chỉnh thuốc.

Sử dụng tất nén: Nâng cao chân và sử dụng tất y tế có tác dụng nén để giúp ngăn tích tụ chất lỏng ở chân. Điều này đảm bảo chất lỏng được phân phối đúng cách trong máu và giúp giảm nhu cầu đi tiểu.

Thuốc ngủ: Thuốc ngủ có thể là một phần của kế hoạch điều chỉnh lối sống do bác sĩ kê đơn để duy trì thói quen ngủ lành mạnh khi được xác định rằng không có tình trạng bệnh lý tiềm ẩn nguy hại và việc ngủ bất chấp nhu cầu đi tiểu. sẽ không gây ra bất kỳ vấn đề nào khác.

Anh ngọc (Dựa theo NJ tiết niệu)

Nguồn: https://vnexpress.net/7-cach-giam-tieu-dem-4458248.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button